เที่ยวเวียงจันทน์ ประเทศลาว
ประเทศลาวถือเป็นหนึ่งในหลายๆประเทศที่คนไทยนิยมกันเข้าไปท่องเที่ยว ชมความหลากหลายของธรมมชาติ และอารยธรรมที่ยังคงสืบทอดกันมาอย่างเก่าแก่ โดยเฉพาะ เวียงจันทน์ ก็ถือเป็นอีกแห่งที่ทั้งคนไทยและชาวต่างนิยมกันเข้ามาเยือน เพราะถึงแม้จะเป็นเมืองหลวงแต่หน่วยงานของภาครัฐและเอกชนก็ยังคงนิยมแต่งตัวให้สุภาพ ซึ่งเป็นอีกขนบธรรมเนียมที่รัฐบาลสนับสนุน ทำให้หลายคนที่เข้าไปอดกล่าวด้วยความประทับใจไม่ได้เลยว่าคนประเทศนี้ดูดีและเรียบร้อยกันทุกคน
Vientiane

ไปเวียงจันทน์อย่างไร

สำหรับท่านที่ยังไม่เคยเข้าไปเที่ยวประเทศลาว ผมขอบอกก่อนเลยว่าไม่ต้องตื่นตกใจไป เพราะการเดินทางนั้นแสนจะง่ายดาย หลายคนบอกต้องดำเนินเรื่องยุ่งยาก ไม่มีพาสปอร์ตอะไรทำนองนั้น ซึ่งเป็นความคิดที่ผิด ไม่ว่าคุณจะมีพาสปอร์ตหรือไม่มีก็สามารถเข้าไปที่เวียงจันทน์ได้ เพียงแต่ต้องไปขอหนังสือผ่านแดนชั่วคราวซึ่งเดี่ยวจะกล่าวต่อไป

ท่องเที่ยว ประเทศลาว จากหนองคายสู่เวียงจันทน์

ท่านที่มีพาสปอร์ต สำหรับท่านที่มีพาสปอร์ตติดตัวอยู่แล้ว อันที่จริงไม่อยากแนะนำ เพราะจะเป็นเหมือนสอนจระเข้ว่ายน้ำ (^^a) การข้ามประเทศก็เป็นเรื่องที่ง่ายมาก เพียงแค่เข้าไปขอแบบฟอร์มเพื่อกรอกข้อมูลส่วนตัวของเรา (รายละเอียดในพาสปอร์ต)

จากนั้นท่านก็ต่อคิวกับชาวบ้านเขาเพื่อข้ามประเทศได้เลย (ปล. แบบฟอร์มดังกล่าวส่วนหนึ่งท่านจะได้มาเก็บไว้ส่วนตัวเพื่อเป็นหลักฐานอ้างอิงนอกประเทศซึ่งจะแนบมาพร้อมกับพาสปอร์ต)
ท่านที่ไม่มีพาสปอร์ต สามารถข้ามไปที่ลาวได้เช่นกัน แต่จะไปได้เฉพาะในบริเวรเมืองหลวงเวียงจันทน์ ประเทศลาว ซึ่งวิธีการเข้าไปต้องต่อคิวเพื่อมอบพาสปอร์ตให้ แต่พาสปอร์ตเราจะเรียกว่าเป็นพาสปอร์ตชั่วคราว หรือหนังสือผ่านแดนชั่วคราวนั่นเอง วิธีการทำบัตรผ่านแดนชั่วคราวนี้ง่ายมาก เพียงแค่คุณมีเงินในกระเป๋า 40 บาท กับบัตรประชาชน 1 ใบไปยื่นให้พนักงานในอำเภอ ซึ่งในอำเภอเมืองจังหวัดหนองคายเองสามารถยื่นได้สองแห่งคือ ในอำเภอและศูนย์ OTOP ของจังหวัดหนองคาย ส่วนอีกวิธีที่นิยมกันก็คือเข้าร้าน หรือบริษัทที่รับทัวร์ รับทำบัตรผ่านแดน ซึ่งหนองคายมีหลายแห่งมาก เขาจะคิดค่าให้บริการประมาณ 100 - 200 บาท

การเดินทางเข้าสู่ประเทศลาว เวียงจันทน์

ถ้าท่านจะไปรถส่วนตัวก็สามารถทำได้ แต่จะยุ่งยากเรื่องการทำเรื่องข้ามไปเปล่าๆ แนะนำว่าให้เข้าไปที่ส่วนที่ให้บริการทำหนังสือผ่านแดน(ของทัวร์ หรือบริษัทเอกชน) เขาจะคิดค่าใช้จ่ายไม่เท่าไหร่ แต่ผมจะไม่แนะนำให้เอารถไปเอง เพราะที่นั่นวิ่งรถก็ด้านขวาแล้ว และอีกอย่างมารยาทการขับรถของแต่ละประเทศก็ไม่เหมือนกัน ส่วนที่เวียงทน์เท่าที่สังเกตุดูหากเกิดอุบัติเหตุจะถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ เช่นรถมอเตอร์ไซค์ชนกันจะต้องปล่อยให้รถล้มอยู่อย่างนั้น ท่านอย่าไปเอารถขึ้นโดยเด็ดขาด เพราะจะถือว่าท่านเป็นคนผิดเลย(อันนี้ผมก็ไม่แน่ใจ) พี่ตำรวจว่าเราผิดก็คือผิด ซึ่งท่านต้องเสียค่าเสียหายแพงน่าดู ถึงตอนนั้นผมขอแนะนำให้คนในพื้นที่(คนรู้จัก)มาเคลียร์ให้ดีกว่า ฉะนั้นผมจึงสรุปช่องทางการเดินทางจากหนองคายสู่เวียงจันทน์มี 2 ช่องทาง คือ รถเมย์ กับ รถตู้หรือรถให้บริการอื่นๆ (หลายคนบอกรถไฟก็มีนี่ แต่คุณก็จะได้ไปต่อรถเมย์ไม่ก็รถตู้อยู่ดี จึงขอแนะนำสองแชลเนลนี้)
คงต้องขอติดไว้ตรงนี้ก่อน สาเหตุที่ไม่ค่อยได้อัพเดท Trips ต่างๆเป็นเพราะแต่ละทริปจะบรรยายแค่นิดๆหน่อยๆมันรู้สึกไม่เต็มที่ จำเป็นต้องสาธยายความให้ยืดยาว แต่ก็อีกนั่นแหละ เวลาเป็นเงินเป็นทอง admin ก็มัวแต่เผาเงิน(กิน+เที่ยว) แล้วก็มาหาเงินแบบวันเว้นวัน (^^") เอาเป็นว่าเดี๋ยวจะมาอัพเดทต่อไปนะครับ
เวียงจันทน์หอพระแก้ว ลาวลาว

 
MrPandaman


( Last update on 2013-01-28 )

ตรงนี้ถ้าเราชนะ
ไปที่ไหนเราก็ชนะ

 Artticle |  Email |  Facebook

1,443 : 1,586