สายน้ำที่เต็มไปด้วยความสดชื่น ณ น้ำตกทีลอซู จังหวัดตาก หน้าร้อนมาเยือนกันเรียกได้ว่าร้อนสุดขีด ไม่ว่าจะเปิดแอร์ หรือพัดลมกี่ตัวก็แล้ว ยังไม่มีท่าทีว่าความร้อนนั้นจะเบาบางลงเลย ดังนั้นแล้วอย่ามัวแต่อุดอู้อยู่ในบ้านกันเลย ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ถ้าคุณมีเวลาว่างสักหน่อย ลองไปเที่ยวน้ำตกกันดีไหม?? รับรองว่าเราไม่ทำให้ผิดหวังกันอย่างแน่นอน เพราะว่าในวันนี้เราจะพาคุณไปเที่ยวน้ำตกทีลอซู !!

                                                                   

น้ำตกทีลอซู ตั้งอยู่ในอำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก หากใครที่มาจากตัวเมืองแม่สอดจังหวัดตากและมาสู่เมืองอุ้มผาง คุณจะได้พบเส้นทางที่อาจเรียกได้ว่าค่อนข้างมีความทรหด เพราะมีโค้งมากมายในระยะทางกว่า 164 กิโลเมตร ใช้เวลาร่วม 3 ชั่วโมงเลยทีเดียว ถ้าใครชอบเมารถก็ควรเตรียมถุงพลาสติกไว้จะดีกว่า ทั้งนี้คุณสามารถที่จะพักค้างแรมที่นี่ได้ หากเหนื่อยล้าจากการเดินทางที่แสนจะทรหด แต่รับรองได้เลยว่าถ้าไปเห็นน้ำตกทีลอซูแล้ว คุณจะแทบหายเหนื่อยกันในทันที

เนื่องจากน้ำตกทีลอซู จัดได้ว่าเป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถ้าหากว่ามาเที่ยวในช่วงฤดูฝนที่นี่จะเต็มและเจิ่งนองไปด้วยน้ำ ที่ขอบอกว่าสวยงามเป็นอย่างมาก คำว่าทีลอซู มาจากภาษากะเหรี่ยงที่แปลว่า น้ำตกดำ ทั้งนี้ด้วยลักษณะของน้ำตกที่มีขนาดใหญ่ ความสูงจากระดับน้ำทะเลมากถึง 900 เมตร หน้าผามีความสูงชัน และน้ำไหลแรง บ่งบอกได้เป็นอย่างดีว่ามีความอุดมสมบูรณ์ในสภาพแวดล้อมโดยรอบเป็นอย่างมาก ที่เต็มไปด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิดและสัตว์ป่ามากมาย

                                                                      

คุณสามารถนั่งชมและถ่ายภาพบรรยากาศความประทับใจได้อย่างเต็มที่ หรืออยากจะลงเล่นน้ำก็ได้ตามความสะดวกรับรองว่าจะต้องสนุกสนานกันอย่างแน่นอน ทั้งบรรยากาศและน้ำใสอย่างนี้ แต่ทั้งนี้ก็ควรระวังในการเล่นน้ำ เนื่องจากอาจจะมีน้ำตกไหลแรง และพื้นดินอาจลื่นจนเกิดความอันตรายได้

สำหรับการเดินทางมาท่องเที่ยวหากมาด้วยรถยนต์ส่วนตัว ให้ใช้เส้นทางสายอุ้มผาง-แม่สอด ถึงหลักกิโลเมตรที่ 161 มีทางแยกซ้ายที่บ้านแม่กลองใหม่ไปด่านเดลอ หรือจุดตรวจ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง เป็นระยะทาง 30 กิโลเมตร แล้วต่อด้วยถนนลูกรังอีก 26 กิโลเมตรซึ่งใช้เวลาสักสามชั่วโมง เมื่อถึงที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางต้องเดินเท้าเข้าไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตร จึงถึงตัวน้ำตกทีลอซู

 
paulaa


( Last update on 2015-05-10 )

 Artticle |  Email |  Facebook

300 : 309