อุทยานแห่งชาติปางสีดา จ.สระแก้ว   
สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดสระแก้วที่เป็นจุดเด่นและน่าสนใจอย่างมากจุดหนึ่ง ได้แก่ อุทยานแห่งชาติปางสีดา ที่มีสัตว์ป่าหายากรวมถึงนกมากกว่า 300 ชนิด สภาพป่าอุดมสมบูรณ์มีทั้งจุดชมวิว ถ้ำ และน้ำตกมากมาย 


[แผนที่ท่องเที่ยว จ.สระแก้ว ปี 2553 จาก 
sakaeo.go.th]
อุทยานแห่งชาติปางสีดา เนื้อที่ 844 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ จ.สระแก้วไปจนถึง อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เป็นแหล่งต้นน้ำและน้ำตกหลายแห่ง โดยเฉพาะน้ำตกปางสีดาที่สวยงามและอยู่ไม่ไกลจากที่ทำการอุทยานปางสีดา ส่วนน้ำตกอื่นๆจะอยู่ลึกเข้าไปในป่า หากชอบการเดินทางผจญภัยจำเป็นต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ไว้ก่อน แน่นอนว่าอาจจะต้องมีการพักค้างแรมในป่า     [น้ำตกปางสีดา]
 

นอกจากนี้อุทยานแห่งชาติปางสีดายังมีช่วงของเทศกาลชมผีเสื้อ ซึ่งจะเริ่มต้นตั้งแต่ช่วงหน้าร้อนไปจนถึงหน้าฝนของทุกปี หรือตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นไป เทศกาลดูผีเสื้อที่ปางสีดาล่าสุดจัดเป็นครั้งที่ 10 ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.-31 ก.ค.2557 [โดยอุทยานแห่งชาติปางสีดา dnp.go.th]

 

จุดชมผีเสื้อ 

จุดชมผีเสื้อในอุทยานแห่งชาติปางสีดาหากอยู่ในช่วงเทศกาลดูผีเสื้อดังที่ได้กล่าวมานี้สามารถชมผีเสื้อได้ทั่วบริเวณ โดยเฉพาะในที่ทำการอุทยานก็ถือว่ามากเช่นกัน


(ที่มา : rakpangsida.net)

การเดินทาง  


สามารถเดินทางได้ 2 เส้นทาง ทางรถยนต์ จากกรุงเทพฯไปยัง จ.สระแก้ว ระยะทาง 260 กม. จากนั้นไปตามถนนเร่งรัดพัฒนาชนบท (ร.พ.ช.) สายสระแก้ว-บ้านคลองน้ำเขียว ตามทางหลวงหมายเลข 3462 ระยะทาง 27 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานฯ สามารถเดินได้ทั้งรถโดยสารประจำทางและรถยนต์ส่วนตัว รถไฟจาก กรุงเทพฯ-อรัญประเทศ จากนั้นนั่งรถโดยสารประจำทางไปยังอุทยานฯได้เช่นเดียวกัน 
ติดต่ออุทยานแห่งชาติปางสีดา ตู้ ปณ.55  อ. เมืองสระแก้ว  จ. สระแก้ว   27000
โทรศัพท์ 0-3736-3034,08-1862-1511 โทรสาร 0-3724 3774  

[แผนที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา]

สรุปอุทยานแห่งชาติปางสีดา

อุทยานแห่งชาติปางสีดาแท้จริงแล้วไม่ได้มีจุดสนใจแต่เพียงเท่านี้ เหตุเพราะพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่กินพื้นที่ขนาดใหญ่และอุดมสมบูรณ์มาก ได้รับการประกาศให้เป็น มรดกโลกทางธรรมชาติ จากองค์การยูเนสโก(UNESCO) ภายใต้ชื่อ ดงพญาเย็น-เขาใหญ่ และยังทราบอีกว่าเป็นแหล่งจระเข้น้ำจืดที่ยังเหลืออยู่ การเดินทางเข้าไปในป่าของเขตอุทยานแห่งจึงจำเป็นต้องอาศัยเจ้าหน้าที่อุทยานเป็นผู้นำทาง โดยเฉพาะไปยังแหล่งน้ำตกที่อยู่ลึกเข้าไปมากๆ
สำหรับน้ำตกปางสีดา อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 800 กม. , น้ำตกผาตะเคียน อยู่ห่างจากที่ทำการประมาณ 3 กม. , และน้ำตกถ้ำค้างคาว อยู่ไกลถึง 22 กม. และต้องเดินทางด้วยเท้าอีกประมาณ 10 กม. ที่แห่งนี้จัดเป็นน้ำตกที่สวยที่ไหลจากหน้าผาสูงจนเกิดเสียงก้อง ภายในถ้ำบริเวณน้ำตกมีค้างคาวอาศัยอยู่มาก 
สุดท้ายนี้หวังว่าข้อมูลเบื้องต้นนี้อาจจะพอมีประโยชน์บ้าง เนื่องจากอุทยานแห่งชาติแห่งนี้เป็นแหล่งที่อุดมสมบูรณ์หลายประการ ทำให้มีทั้งสัตว์ป่า นก หรือแม้แต่จระเข้ก็ยังมีให้เห็น พืชพรรณนานาชนิด ทำให้สามารถมาทำกิจกรรมที่อุทยานแห่งนี้ได้หลายอย่าง เช่น ชมวิวที่จุดชมวิว ส่องนกหรือสัตว์ป่า เที่ยวน้ำตก ดูผีเสื้อ หรือแม้แต่กางเต้นและเดินทางไกล ฯลฯ
   
  

 
Pooky Ascha


( Last update on 2014-10-05 )

แม้ท้องฟ้านั้นจะแสนกว้างใหญ่
แต่ฉันจะไป..ให้สุดขอบฟ้า..

 Artticle |  Email |  Facebook

602 : 668