สถานที่เที่ยวหนองคาย จ.หนองคาย
อันที่จริงมีหลายที่มากในหนองคายสำหรับสถานที่ท่องเที่ยว หลายคนเข้ามาหนองคายเพื่อเข้าไปเที่ยวเวียงจันทน์ ซึ่งเราจะเก็บมาฝากกันในบทต่อไป สำหรับวันนี้ผมจะกล่าวถึงสถานท่องเที่ยวต่างๆใน จ.หนองคาย เอาเป็นแบบสเต็ปๆไปเลย ซึ่งทั้งหมดนี้ผมลองไปทริปดูแล้ว ปรากฎว่าเราสามารถเที่ยวหนองคายภายใน หนึ่งวัน (ถ้าคุณไม่หลงทางนะ) ฉะนั้น คุณต้องมีผู้นำทางจะเป็นการดี อาจจะเป็นทัวร์ รถเช่า รถตู้ หรือสามล้อ(อันนี้พี่ฝรั่งทำกันบ่อย) แต่สำหรับผม แค่มอไซต์คู่ใจก็ฉลุยละ (^^)

หลวงพ่อพระใส วัดโพธิ์ชัย

สำหรับชาวพุทธทั้งหลาย หากมาถึงหนองคายแล้ว ผมขอแนะนำให้เข้ามาสักการะหลวงพ่อพระใสแห่งวัดโพธิ์ชัย จังหวัดหนองคาย เพื่อเป็นศิริมงคล แก่ตน สำหรับชาวหนองคายแล้ว หลวงพ่อพระใสถือเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของ จ.หนองคาย และวัดโพธิ์ชัยก็เป็นอารามหลวง จึงมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวทั้งหลายเข้ามาเก็บภาพหลวงพ่อพระใส จ.หนองคาย
ศาลาแก้วกู่ อุทยานเทวาลัย

ไม่ใกล้ไม่ไกลจากวัดโพธิ์ชัยก็เข้าไปดูความยิ่งใหญ่และสวยงามของงานศิลปะซึ่งถูกสร้างให้เป็นอุทยานเทวาลัย นักท่องเที่ยวและชาวต่างชาติสามารถเข้าไปดูได้ ซึ่งต้องจ่ายค่าเข้าชมคนละ 20 บาท เราก็สามารถเก็บภาพถ่ายต่างๆได้เต็มที่ และนอกจากนี้ที่บริเวรใกล้ๆก็ยังมีฟาร์มจระเข้ ซึ่งจะมีการจัดโชว์จระเข้อยู่บ่อยๆครั้ง
ศาลาแก้วกู่ จ.หนองคาย ศาลาแก้วกู่

พระธาตุหล้าหนอง พระธาตุกลางน้ำ

พระธาตุหล้าหนอง หรือรู้จักกันในชื่อพระธาตุกลางน้ำ อยู่บริเวรใกล้ๆริมฝั่งโขง ใครที่ได้มาถึงจังหวัดหนองคายแล้วมองไม่เห็นน้ำโขงแสดงว่าคุณยังมาไม่ถึง จ.หนองคาย อย่างแท้จริง สำหรับประวัติ(คร่าวๆ)พระธาตุกลางน้ำริมฝั่งโขง องค์พระธาตุเคยตั้งอยู่บริเวรริมแม่น้ำโขง ต่อมาน้ำโขงขยายตัวกัดเซาะพื้นที่ ทำให้องค์พระธาตุตกลงน้ำ ไปอยู่ตรงกลางของแม่น้ำโขง ด้วยเหตุนี้จึงมีผู้คนเรียกพระธาตุหล้าหนองว่าพระธาตุกลางน้ำ เคยมีเจ้าหน้าที่พยายามกู้พระธาตุขึ้นจากน้ำ แต่ไม่สำเร็จ ชาวบ้านแถวนั้นเชื่อว่าพญานาคนำพระธาตุ ไปบูชาในเมืองบาดาล เหตุการณ์นี้เป็นหนึ่งในเรื่องเล่าลึกลับ ทำให้ผู้คนไม่กล้าลงน้ำ (^^') แต่สำหรับชาวบ้านตลาดวัดธาตุถือเป็นเรื่องธรรมดา เพราะต้องหาปูหาปลาอยู่ทุกวันพระธาตุหล้าหนองพระธาตุกลางน้ำ
แม่น้ำโขง บริเวรพระธาตุกลางน้ำ
ท่านใดที่มาไหว้พระธาตุกลางน้ำก็อย่าลืมแวะตลาดวัดธาตุด้วยล่ะครับ เพราะอยู่ใกล้ๆหน้าปากซอยนี่เอง และตรงข้ามตลาดก็จะมีเซเว่นซึ่งหลายคนก็เป็นโรคติดเซเว่น (^^') อย่าลืมแวะหาอะไรกินก่อนล่ะครับ เพราะบรรยากาศแถวริมโขงดีมาก
ตลาดวัดธาตุตลาดวัดธาตุ จ.หนองคาย

หลวงพ่อพระบุญคุ้ม วัดลำดวน

หลวงพ่อพระบุญคุ้ม วัดลำดวน ถัดมาจากพระธาตุกลางน้ำริมฝั่งโขงไม่ไกล องค์พระท่านใหญ่มาก สวยเด่นประดิษฐานอยู่เหนือวัดลำดวน น่าเข้าไปสักการะ และเก็บภาพความยิ่งใหญ่ หลวงพ่อพระบุญคุ้มหลวงพ่อพระบุญคุ้ม วัดลำดวน
กระเถิบมาอีกหน่อยท่านจะได้พบกับจุด Cri Max ของงาน! นั่นคือการช๊อป! Shopping @ ท่าเสด็จ (^0^)

ตลาดท่าเสด็จ สุดยอดแห่งความหลากหลาย ของดี ของถูก ของแปลก

ตลาดท่าเสด็จเป็นย่านที่รู้จักกันดีว่ามีของถูก และสินค้าหายากแปลกๆ ต่างๆมากมาย ผมบอกได้เลยว่าคุณได้มาถึงตลาดท่าเสด็จเป็นต้องได้เดินเมื่อยขาเป็นแน่แท้ แต่ก็สนุกไปกับการเดินดูสินค้าด้วยเช่นกัน ^^
ตลาดท่าเสด็จท่าเสด็จ จ.หนองคาย

โรงแรมหนองคาย จ.หนองคาย

หลายคนมาตัวเปล่าไม่อยากหอบหิ้วอะไรมาเที่ยวให้เมื่อยมือ หลายคนอยากนอนพักผ่อนหลังจากที่มาเที่ยวใน จ.หนองคาย
โรงแรม จ.หนองคาย
ซึ่งหนองคายเองก็มีที่พัก โรงแรม และรีสอร์ทมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมติดฝั่งโขงอย่าง ไทย - ลาว ลิเวอร์ไซ หรือโรงแรมแม่โขง หรือจะเป็นโรงแรมในสไตล์รีสอร์ท สปามากมาย เพราะจังหวัดหนองคายเองก็มีนักท่องเที่ยวในแต่ละปีเพิ่มขึ้น จึงมีโรงแรมใหม่ๆเกิดขึ้น ส่วนเรื่องราคาก็ไม่ได้ไกลเกินเอื้อม แล้วแต่ละแห่ง ซึ่งท่านสามารถสอบได้ก่อนตั้งแต่ 200, 300, 500, 700, 900 และ 1000 ต้นๆ ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่ใช้ได้ แต่ในที่นี้ผมจะไม่ขอเอ่ยถึงมาก เพราะเรายังไม่ได้เป็นสปอนเซอร์ให้ใครอย่างจริงจัง

ทิ้งท้าย 108 l i k e จ. หนองคาย

เที่ยวจังหวัดหนองคายบอกได้เลยว่าคุ้มค่าครับ เพราะสถานที่สำคัญส่วนใหญ่อยู่ใน อ.เมือง ที่ซึ่งสามารถเที่ยวทั้งหมดนี้ได้ภายในเพียงแค่วันเดียว นี่ยังไม่รวมข้างนอกเขตอำเภอเมืองนะครับ แต่ส่วนใหญ่คนที่มาที่หนองคายเพื่อเที่ยวจะเที่ยวหนองคายแล้วยิงยาวไปที่ เวียงจันทน์ ประเทศลาว ฉะนั้น บทต่อไปผมจะมาเล่าสู่ฟังว่า เวียงจันทน์ สปป.ลาว น่าเที่ยวสักเพียงใด

 
MrPandaman


( Last update on 2013-01-28 )

ตรงนี้ถ้าเราชนะ
ไปที่ไหนเราก็ชนะ

 Artticle |  Email |  Facebook

1,165 : 1,336