วัดเสือ กาญจนบุรีจังหวัดกาญจนบุรีได้ขึ้นชื่ออยู่แล้วว่าเป็นดินแดนแห่งสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ ความอุดมสมบูรณ์ของป่าเขาลำเนาไพร แต่ที่ประหลาดใจที่สุดเห็นจะเป็น วัดเสือ จ.กาญจนบุรี หรือก็คือ วัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ที่เต็มไปด้วยเสือ แต่เสือเหล่านี้ถูกเลี้ยงให้เป็นสัตว์ไม่ดุร้าย ไม่ทำร้ายมนุษย์แต่อย่างใด 
                                       
 เสือที่วัดเสืออาจเรียกว่ามันถูกทำให้เชื่องนั่นเอง สาเหตุที่มันไม่ดุร้ายบ้างก็ว่าเป็นเพราะการเลี้ยงดูอย่างดี บ้างก็กล่าวว่าด้วยฤทธิ์เมตตาบารมีหรือมนต์ขลังของหลวงตามหาบัวซึ่งเป็นพระเกจิชื่อดังในไทย และบ้างก็กล่าวว่าเป็นเพราะวัดมียาดีทำให้เสือมันเชื่อง แต่จะด้วยเหตุผลใดก็เป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจยิ่งนักเมื่อได้สัมผัสว่าเสือเหล่านี้อารมณ์ดี และเป็นมิตรกับมนุษย์

 ความมหัศจรรย์นี้ทำให้วัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เป็นที่รู้จักกันในชื่อวัดเสือ (TigerTemple) และวัดเสือก็ได้กลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งใน  จ.กาญจนบุรี และเป็นที่เที่ยวที่น่าสนใจในไทยและอาเซียน นักท่องเที่ยวมักจะนิยมเข้าไปเพื่อขอถ่ายภาพกับเสือแบบแนบชิดกับเสือตัวเป็นๆ ซึ่งมันไม่ได้ง่ายนัก เพราะเสือเองก็เป็นสัตว์ที่อย่างไรก็ยังดูน่ากลัวอยู่ดี และก็รับประกันไม่ได้ว่ามันจะไม่กัดคน เพราะฉะนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีเจ้าหน้าที่กำกับดูแลอย่างใกล้ชิด เสือในที่นี้มีจำนวนมากถึง 80 ตัว ฉะนั้นจำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูมันมากเลยทีเดียว เห็นอย่างนี้เริ่มจะนึกถึงเรื่องค่าใช้จ่ายว่าวัดเสือ มีค่าใช้จ่ายในการเข้าชมอย่างไรบ้าง?
                  

ค่าเข้าชม วัดเสือ กาญจนบุรี

ไม่เสียค่าเข้าชมแต่อย่างใดสำหรับนักท่องเที่ยว แต่ต้องเข้าชมก่อนเที่ยง ซึ่งหลังจากเที่ยงไปจะเก็บเงินเป็นค่าใช้จ่ายอาหารเสือ และแก่พนักงานที่คอยกำกับดูแล สำหรับคนไทยคิดค่าเข้าชม 300 บาท ส่วนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะต้องจ่าย 600 บาท ทั้งนี้สามารถบริจาคตามกำลังศรัทธาให้แก่วัดได้เช่นกัน เพราะทางวัดก็จำเป็นต้องมีกำลังทรัพย์ในการกำกับดูแลเสือกว่าร้อยตัว ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายนัก ด้านค่าใช้จ่ายอื่นๆไม่มี(ค่าภาพถ่ายก็รวมกับค่าเข้าชมแล้ว) ฉะนั้นควรเตรียมตัวก่อนเข้าไปวัด เพราะอาจไม่มีอะไรให้คุณซื้อภายในวัด

แผนที่ และการเดินทางไปที่วัดเสือ จ.กาญจนบุรี

วัดป่าแห่งนี้อยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง จ.กาญจนบุรีนัก ห่างกันเพียงแค่ประมาณ 30 กิโลเมตร เส้นทางจากกาญจนบุรีไปยังไทรโยค หลักกิโลเมตรที่ 21 เลี้ยวขวาเข้าไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตรก็จะพบกับวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน หรือวัดเสือ จังหวัดกาญจนบุรี

อย่างไรก็ตามเสือก็ยังคงเป็นสัตว์ที่ดุร้ายโดยธรรมชาติ ถึงแม้ว่าจะมีเจ้าหน้าที่กำกับดูแลอย่างใกล้ชิด และเสือก็อาจจะดูเชื่องไม่น่ากลัว เราเองก็ไม่ควรประมาท ควรเชื่อฟังเจ้าหน้าที่และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด 108LIKE หวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยววัดเสือ จ.กาญจนบุรีครั้งนี้จะมีประโยชน์ต่อนักเดินทางนักท่องเที่ยวมากที่สุด ครั้งหน้าเราจะโฟกัสไปที่ใดในภูมิภาคแห่งนี้ ในผืนดินหรือผืนน้ำ โปรดติดตาม 108like Trips ในครั้งต่อไป
ที่มา : tigertemple.org
pantip.com
baanmitdee.com
 


 
MrPandaman


( Last update on 2013-05-12 )

ตรงนี้ถ้าเราชนะ
ไปที่ไหนเราก็ชนะ

 Artticle |  Email |  Facebook

3,318 : 4,586