ถ้ำกระแซถ้ำนี้มีคนเล่ากันว่าสมัยก่อนนั้น เคยเป็นถ้ำที่พักสำหรับเชลยศึกในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ในครั้งนั้น กองทัพญี่ปุ่นได้มีการเกณฑ์เชลยศึกฝ่ายสัมพันธมิตรและกรรมกรชาวเอเชียมาสร้างเส้นทางรถไฟสายมรณะจากไทยไปพม่า เพื่อขนอาวุธยุทโทปกรณ์ในการทำสงครามในสมัยนั้น

โดยตัวถ้ำได้ติดกับเส้นทางรถไฟสายกาญจนบุรีน้ำตกด้วย โดยวิ่งไปตามทางรถไฟสายประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เชลยศึกสร้างเอาไว้ แต่ในปัจจุบันเส้นทางสายนี้ได้สิ้นสุดที่สถานีรถไฟน้ำตก

ภายในถ้ำโปร่งและมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานอยู่ โดยได้มีผู้คนนักท่องเที่ยวได้มากราบไหว้กันเป็นจำนวนมาก และร่วมถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก

โดยมองจากปากถ้ำ มาที่บริเวณทางรถไฟจะเห็นทิวทัศน์ที่งดงามและมองเห็นแม่น้ำแควน้อยอยู่เบื้องล่าง และบ้านเรือนแพที่มีนักท่องเที่ยวกำลังอาศัยอยู่ด้วย เหมาะสำหรับใครที่ชื่นชอบการถ่ายภาพสวยๆ จากธรรมชาตินะครับ

เห็นคนเล่ากันว่าแม่น้ำสายนี้เคยท่วมขึ้นสูงเกือบถึงปากถ้ำด้วย ในวันที่ 21 สิงหาคม พ.ศ.2517 นี่ก็เกือบกว่า 40 ปีแล้วครับ
                          
บริเวณนี้เห็นคนเล่ากันว่าจุดนี้เป็นจุดที่สร้างทางรถไฟยากที่สุด เนื่องจากเส้นทางโค้งเลียบเขาและสูงชั่น ปัจจุบันได้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกแห่งของจังหวัดกาญจนบุรี 

สำหรับใครที่ชื่นชอบการนั่งรถไฟเที่ยวชมและการถ่ายภาพก็สามารถขึ้นรถไฟจากจุดนี้ได้นะครับ บริณหน้าปากถ้ำกระแซ

และก่อนเดินทางกลับก็จะมีร้านค้าขายของฝากให้พวกเราได้ชื้อติดไม้ติดมือกันไปฝากเพื่อนๆญาติด้วยนะครับ ณ ตรงลานจอดรถพอดีเลยครับ

แผนที่ไปถ้ำกระแซ
             
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

 
Tianmiza


( Last update on 2014-12-02 )

 Artticle |  Email |  Facebook

597 : 617