หล่มภูเขียวเมืองลำปาง ความงดงามจากธรรมชาติที่คุณต้องมาสัมผัสหากจะพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่นิยมกันซะส่วนใหญ่ แต่ละคนก็มักจะนึกถึงลิสต์รายชื่อจังหวัดสำคัญที่เป็นเมืองท่องเที่ยวกันซะส่วนใหญ่ ซึ่งก็มีความน่าสนใจในเมืองนั้นๆ แต่ในวันนี้เราจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวแบบธรรมชาติจังหวัดเล็กที่หลายคนอาจจะมองผ่าน แต่ขอบอกว่ามีความน่าสนใจไม่แพ้ที่อื่นเลยทีเดียว ความงดงามจากธรรมชาติจึงมีอย่างเต็มเปี่ยมรอให้คุณได้ไปสัมผัสกัน


                                                            

สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจในวันนี้คือ หล่มภูเขียว อยู่ที่จังหวัดลำปาง ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวเมืองลำปางที่เรานึกออกก็คงจะเป็น พระธาตุลำปางหลวง, กาดกองต้า หรือถนนคนเดินเมืองลำปาง, สะพานรัษฎาภิเศกหรือสะพานขาว และแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ เป็นส่วนใหญ่ แต่อยากจะขอบอกว่า หล่มภูเขียว เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีความสวยงามและอนุรักษ์ธรรมชาติอย่างแท้จริงเลยทีเดียว

                                                            

หล่มภูเขียว ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ผู้คนยังไม่ค่อยรู้จักกันมากนัก แต่ทว่าแฝงไว้ด้วยเสน่ห์ของธรรมชาติที่น่าหลงไหล เนื่องจากมีลักษณะเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่คล้ายกับปล่องภูเขาไฟที่ตั้งอยู่บนเขา ทั้งนี้เชื่อกันว่าด้วยลักษณะทางกายภาพแบบนี้น่าจะเกิดจากการยุบตัวของหลุมดินที่เรียกกันว่า หลุมยุบ ประกอบกับที่นี่มีแอ่งน้ำสีเขียวมรกตขังอยู่ในหลุมนั้นๆ จึงมีความโดดเด่นมากเป็นพิเศษ เท่านั้นยังไม่พอ สำหรับสภาพโดยรอบของหล่มภูเขียวนั้น มีความอุดมสมบูรณ์อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นหน้าผาภูเขาหินปูน สระน้ำที่มีสีเขียวมรกตอันเต็มไปด้วยปลาหลากหลายชนิดที่รอให้คุณได้เห็นกันอย่างเต็มตา แต่ทั้งนี้มีข้อห้ามว่าดูแต่ตา มืออย่าแตะ เพื่อเป็นการอนุรักษ์ธรรมชาติให้คงอยู่ได้อย่างยาวนาน

                                                                          

หากใครที่สนใจและอยากจะมาท่องเที่ยวสัมผัสบรรยากาศแบบนี้แล้วละก็ สามารถเดินทางมาท่องเที่ยวกันได้ ซึ่งที่นี่มีที่พักให้คุณได้ค้างคืนกัน แต่หมายเหตุไว้อย่างนึงว่าไม่มีร้านอาหารเปิดให้บริการนะ ดังนั้นต้องเตรียมอาหารและเครื่องนอนไปเอง สามารถติดต่อได้ที่ โทรศัพท์ 0 5422 0364, 08 3203 7330 และเว็บไซต์ dnp.go.th หรือ เฟซบุ๊ก หล่มภูเขียว

                                                          

การเดินทางจากการขับรถส่วนตัวมาบนถนนหมายเลข 1 สายลำปาง เชียงราย บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 667 ห่างจากตัวเมืองลำปาง หรือใช้ถนนสายแพร่ งาว เชียงราย ก่อนถึงอำเภองาวให้เลี้ยวซ้ายเข้าจังหวัดลำปาง 15 กิโลเมตร ก็จะถึงอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท จากหมู่บ้านอ้อนขับรถเข้าไปอีก 14 กิโลเมตร และแยกเข้าไปอีกตามป้านบอกทาง 3.5 กิโลเมตรก็จะถึงหล่มภูเขียวพอดิบพอดี

 
paulaa


( Last update on 2015-03-07 )

 Artticle |  Email |  Facebook

394 : 433