ถนนข้าวเหนีว เทศกาลสงกรานต์ จ.ขอนแก่นถนนข้าวเหนียว เป็นที่รู้จักกันดีของคนไทยโดยเฉพาะชาวอีสานว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประเพณีที่มีชื่อเสียงในจังหวัดขอนแก่น ประเพณีดังกล่าวนี้ก็คือประเพณีการละเล่นน้ำสงกรานต์ ประเพณีสงกรานต์ หรือว่าวันปีใหม่ไทย สุดแล้วแต่จะเรียกกัน วันนี้เราจะมารีวิวและพรีวิวกันว่าถนนข้าวเหนียวโดยปกติแล้วก็คือถนนศรีจันทร์ใน จ.ขอนแก่น มีการเล่นน้ำสงกรานต์อย่างไร ก่อนหน้านี้จัดกิจกรรมอะไรมาบ้างแล้ว และปีนี้เป็นที่น่าจับตามากน้อยเพียงใด

ถนนศรีจันทร์ จ.ขอนแก่น   
ถนนศรีจันทร์จังหวัดขอนแก่น เป็นถนนที่ทอดยาวตั้งแต่ประตูทางเข้าหน้าเมือง จ.ขอนแก่น ไปจนถึงถนนรอบเมือง หากต้องการไปที่ถนนศรีจันทร์นั่นหมายความว่าจะต้องเข้าประตูเมืองของจังหวัดขอนแก่นนั่นเอง หรือหากคุ้นชินกิบเส้นทางหรือศึกษาเส้นทางมาดีแล้วสามารถเข้าไปยังถนนเส้นนี้ได้หลายเส้นทางดังแผนที่
ปกติแล้ว จ.ขอนแก่น มีการเล่นน้ำสงกรานต์ทั่วทุกพื้นที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่ในเมืองมีการเล่นน้ำสงกรานต์อย่างหนาตา รับรองว่ารถติดไปไหนไม่ได้ สถานที่ต่างๆมีการเล่นน้ำ ทาแป้งทั่วทุกพื้นที่ แต่ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดก็คือการจัดเทศกาลสงกรานต์ที่ถนนศรีจันทร์ ตั้งแต่หน้าประตูเมืองไปจนถึงถนนกลางเมือง จ.ขอนแก่น เป็นที่รู้จักกันในชื่อ ถนนข้าวเหนียว

ถนนข้าวเหนียว เทศกาลสงกรานต์ จ.ขอนแก่น 

ถนนข้าวเหนียว 2557 สุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคน และถนนข้าวเหนียว การเล่นสงกรานต์ที่ สนุก ปลอดภัย ไร้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และ ไม่ลามกอนาจาร เป็นคำที่ถูกหยิบยกขึ้นมาในงานเทศกาลนี้ทุกๆปี การจัดกิจกรรมของถนนข้าวเหนียวได้แก่ การจัดกิจกรรมเล่น คลื่นมนุษย์ (Human Wave) ขบวนแห่เกวียนบุปผชาติ  ขบวนแห่สงกรานต์ การแสดงและการประกวดด้านดนตรี 

  
หากจะพูดถึงวิธีการเล่นน้ำตลอดเส้นทางภายในถนนข้าวเหนียว โดยเริ่มต้นจากบริเวณประตูหน้าเมือง หรือที่หน้าเซ็นทรัล(CentralPlaza)ขอนแก่น เดินเท้าไปจนถึงถนนกลางเมือง จะพบเวทีน้อยใหญ่ ซึ่งแน่นอนว่าไม่สามารถนำรถผ่านเข้าไปได้ สิ่งที่สามารถนำเข้าไปได้ได้แก่ปืนฉีดน้ำ แป้ง เป็นต้น แต่หากไม่มีสิ่งใดพกติดตัวไปเลยก็สามารถเลือกซือได้ตลอดข้างทาง และไม่ต้องห่วงว่าจะมีของกินไหม เพราะเทศบาลที่นี่ยังเปิดโอกาสให้พ่อค้าแม่ขายสามารถมาขายสินค้าต่างๆนาได้ ทั้งของกินรวมไปจนถึงเสื้อผ้า สิ่งที่ห้ามก็คืออาวุธ เหล้า เบียร์เท่านั้น

ยิ่งห้ามก็เหมือนยิ่งยุ หลายคนที่งดเหล้าไม่ได้ก็เลือกใช้วิธีการดื่มจากภายนอกแล้วเข้ามาภายใน แต่บางคนถึงกับเทเหล้าใส่ถุงเข้ามากินเป็นน้ำอัดลมเลยทีเดียว(แอดมินป่าวน๊ะ ^^') ที่กล่าวมานี่ไม่ได้ส่งเสริมให้ทำตามนะครับ หากแต่ให้ทราบว่าถนนข้าวเหนียวมีผู้คนเล่นน้ำเป็นจำนวนมาก แต่ละปีก็มีความสนุก และความแตกต่างกันแนวใหม่ออกไปเรื่อยๆ  

อย่างไรก็ตามขอให้การละเล่นของท่านอยู่ในกรอบของเราและของผู้อื่น ไม่เป็นการรบกวนซึ่งกันและกัน เชื่อว่าเทศสงกรานต์ที่ถนนข้าวเหนียว(Khao niew road) จ.ขอนแก่น ปีนี้ต้องสนุกแน่นอน สวัสดีปีใหม่ไทย
 

    

 
MrPandaman


( Last update on 2014-03-14 )

ตรงนี้ถ้าเราชนะ
ไปที่ไหนเราก็ชนะ

 Artticle |  Email |  Facebook

2,048 : 2,300