เที่ยวเวียดนาม กรุงฮานอยกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม สถานที่ท่องเที่ยวประเทศเวียดนามที่เป็นที่นิยมและรู้จักกันดีในประเทศเวียดนาม เนื้อที่กว่า 3 พันตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำแดง และมีเทะสาบอยู่หลายแห่ง ที่เที่ยว โรงแรม ที่พักฮานอย ต่างๆจึงมีเป็นจำนวนมากซึ่งถือเป็นแหล่งธุรกิจและการท่องเที่ยวในประเทศเวียดนามไปในตัว ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2553 ที่ผ่านมาฮานอยครบวาระการสถาปนาเมืองยาวนานถึง 1 พันปี

ฮานอย ในภาษาเวียดนามนั้นหมายถึง ตอนต้นของแม่น้ำ หรือตั้งอยู่ตอนต้นอยู่บนลุ่มแม่น้ำแดงดังที่กล่าวไว้ข้างต้น ฮานอยเคยมีพื้นที่น้อยกว่านี้ถึง 3 เท่า แต่ได้ขยายพื้นที่ในกรุงฮานอยไปอีกในปี พ.ศ. 2551 เพื่อรองรับการเจริญเติบโตของเมือง สถานท่องเที่ยวที่ท่านจะได้พบเห็นในเมืองหลวงแห่งนี้ ได้แก่  พิพิธภัณฑ์โฮจิมินห์ ฮานอย, จัตุรัสบาดิ่งห์ , วิหารวรรณกรรม , เจดีย์เตริ่นกว็อก,ทะเลสาบคืนดาบ , พระราชวังทังลอง, วัดเนินหยก (Ngoc Son temple) รวมถึงภัตตาคารอาหารเวียดนามมากมายในกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม

แหล่งท่องเที่ยวเวียดนาม

วิหารวรรณกรรม (Literature temple Hanoi ,Vietnam) หรือ วันเหมียว คือวัดเวียดนามโบราณซึ่งถือว่าเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของเวียดนาม สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้แก่ขงจื้อ และต่อมาได้สร้างเป็นโรงเรียนเพื่อให้เหล่าขุนนางได้ศึกษาและสอบจอหงวนในสถานที่เดียวกันแห่งนี้  จนกระทั่งถึงยุคสมัยของราชวงศ์ตรันได้เปิดให้บุคคลทั่วไปได้มาศึกษาเล่าเรียนวิชาเกี่ยวกับปรัชญา การประพฤติปฏิบัต วัฒนธรรมและประวัติศาสตร์เป็นต้น แต่ภายหลังราวปลายศตวรรษที่ 18 ได้ถูกปิดลงจากการเข้ายึดครองเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศส ปัจจุบันกลายเป็นวิหารวรรณกรรมที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งในกรุงฮานอย
 

พิพิธภัณฑ์โฮจิมินห์ ฮานอย (Ho Chi Minh' s Mausoleum)  เป็นสุสานของโฮจิมินห์ ซึ่งเป็นนักปฏิวัติของชาวเวียดนาม สร้างเสร็จสิ้นเมื่อ พ.ศ.2518 ด้านในจะมีศพของโฮจิมินห์ซึ่งอาบน้ำยาบรรจุในโลงแก้ว แต่การเก็บศพของโฮจิมินห์ไว้เช่นนี้เป็นการขัดต่อความต้องการของโฮจิมินห์เอง สุสานลุงโฮ หรือพิพิธภัณฑ์โฮจิมินห์ แห่งนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว แก่ผู้มาเยี่ยมชมทั้งชาวเวียดนาม และชาวต่างชาติ สำหรับการเข้าไปภายในจะไม่อนุญาตให้นำกระเป๋าหรือกล้องถ่ายรูปใดๆเข้าไป

หุ่นกระบอกน้ำ (Water puppet show) เป็นการแสดงที่มีในเฉพาะที่ฮานอย ที่โรงละครริมทะเลสาบฮว่านเกี๋ยม บนถนนดิงห์เตียมฮว่าง หุ่นกระบอกน้ำเป็นการเชิดหุ่นด้วยปลายไม้ยาว มีกลไกที่ถือว่าเป็นความลับของนักแสดงในการบังคับหุ่นให้ดูเหมือนมีลีลาเป็นของตัวเอง การเชิดจึงต้องไม่ให้เห็นไม้ที่ใช้บังคับหุ่นเชิดเหล่านี้

ราคาตั๋วเครื่องบิน โรงแรม  ที่พักฮานอย

สำหรับการเดินทางหลายคนเลือกทริปเดินทางตั้งแต่ ไทย - ลาว - เวียดนาม และ ฮานอย ซึ่งเป็นการท่องเที่ยวที่ต้องใช้เวลามาก ค่อนข้างเหนื่อย ไม่เกี่ยงเรื่องเวลา เพราะตั้งใจว่าไปไหนไปกัน แต่สำหรับท่านที่ต้องบินลัดฟ้าภายใน 2 ชม. ราคาตั๋วเครื่องบิน สำหรับการบินไทยราคาอยู่ที่ประมาณ 8,000 บาท 3 วัน ไป-กลับ จากกรุงเทพฯถึงฮานอย และสำหรับเที่ยวบินของ vietnam airlines ขาไป และขากลับการบินไทย ราคาตั๋วเครื่องบินไม่เกิน 17,000 บาท โดยประมาณ รายละเอียดโปรดตรวจสอบให้แน่ชัด

ด้านที่พักฮานอย ในเวียดนามราคาไม่ต่างจากประเทศไทยมากนัก โรงแรมระดับ 5 ดาวในราคาตั้งแต่ 3000 บาท ถึง 7000 บาท และโรงแรมระดับ 2 - 3 ดาว ราคาประมาณ 500 - 2000 บาท เท่านั้น อย่างเช่น 
โรงแรมโซฟิเทล เลเจนด์ เมโทรโพล ฮานอย ราคา 6,405 บาท
โรงแรมโซฟิเทลพลาซ่าฮานอย ราคา 3,103 บาท
โรงแรมฮานอยอิมพีเรียล ราคา 1,849 บาท
โรงแรมฮานายโอลด์ควอเตอร์  ราคา 549 บาท
ฮานอย รอยัล โฮเต็ล ราคา 502 บาท
โรงแรมรีลเวียดนาม ราคา 571 บาท
โรงแรมรอยัลทู ราคา 451 บาท
อย่างไรก็ตามหากท่องเที่ยวด้วยตนเอง โปรดตรวจสอบด้านข้อมูลการท่องเที่ยวและค่าใช้จ่ายอีกครั้ง กรุงฮานอยประเทศเวียดนามนั้นได้รับการพัฒนาและขยับขยายทั้งเนื้อที่ ประชากร และทางด้านเศรษฐกิจเรื่อยมา เวียดนามได้เข้าร่วมกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนเพื่อหวังว่าจะเป็นประโยชน์สูงสุดทางด้านเศรษฐกิจ และคาดว่าจะเป็นผู้นำทางด้านคมนาคม และในด้านการท่องเที่ยว โดยเฉพาะในเมืองหลวงของเวียดนาม กรุงฮานอย ไม่น้อยกว่าประเทศใดๆในภูมิภาคนี้
ที่มา : AECNews (aecnews.co.th) ,Quality Express (qetour.com) , โอเชี่ยนสไมล์ทัวร์ (oceansmile.com) , wego (th.wego.com) , nzfreed.wordpress.com , ฮานอย.blogspot.com , wikipedia.org


 
MrPandaman


( Last update on 2013-09-09 )

ตรงนี้ถ้าเราชนะ
ไปที่ไหนเราก็ชนะ

 Artticle |  Email |  Facebook

968 : 1,074