พาชม เกล็ดพญานาคริมโขง ความงดงามที่คุณต้องดูด้วยตัวเองเรื่องราวความเชื่อเรื่องนึงที่มีตำนานอันเล่าลือสืบต่อมา ถึงตัวตนที่มีอยู่จริงและเรียกได้ว่าเป็นประเด็นที่ยอดฮิตในทุกๆปี จะต้องพูดถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์นี้ไปไม่ได้ นั่นก็คือ พญานาค ปรากฏการณ์การปรากฎตัวของพญานาคนั้นมักพบในแถบภาคอีสาน บ้างก็ว่ามีการเวียนว่ายอยู่ในสายลำน้ำโขงและมักทิ้งร่องรอยปริศนาไว้ให้ผู้คนได้ฮือฮา

ถ้าหากว่าคุณเป็นอีกคนนึงที่อยากชมความอัศจรรย์ของสิ่งมีชีวิตที่น่าศักดิ์สิทธิ์นี้ เราจึงขอแนะนำให้คุณได้ไปท่องเที่ยวกันที่ เกล็ดพญานาคริมโขง ณ หมู่บ้านปากโสม อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย โดยที่ริมฝั่งแม่น้ำโขงมักจะเกิดปรากฏการณ์มีริ้วทรายขนาดใหญ่ ที่เป็นลอนคลื่นแนวระนาบเดียวกัน ซึ่งชาวบ้านต่างเล่าลือกันว่าเป็นพญานาคที่เลื้อยผ่านบนชายหาดแห่งนี้และทิ้งร่องรอยเอาไว้หรือเรียกอีกชื่อนึงว่าเป็น เกล็ดพญานาค


                                                           

ซึ่งที่แท้จริงแล้วเกิดจากลอนคลื่นในแม่น้ำโขง ที่ได้พัดพาเอาทรายมาทับถมจนเป็นตะกอน ณ ริมชายหาดนี้ จนกลายเป็นร่องรอยที่สวยงามอันน่าเหลือเชื่อ ซึ่งคุณต้องมาชมให้เห็นกับตาด้วยตัวเองเท่านั้น เมื่อยามน้ำลดแล้วร่องรอยที่สวยงามนี้จะถูกเปิดเผยให้เห็นชัดเจนมากขึ้น จึงไม่แปลกใจเลยที่จะได้ฉายาว่าเมือง นาคานคร แม้ว่าจะเป็นเรื่องเล่าลือความเชื่อในอดีตแต่ด้วยลวดลายจากปรากฏการณ์ธรรมชาติที่งดงาม ยังคงดึงดูดนักท่องเที่ยวได้อยู่เรื่อยมา

เพื่อให้ได้มุมมองที่งดงาม เราจึงขอแนะนำให้คุณมองภาพมุมสูง โดยทัศนีย์ภาพที่ได้มุมกว้างและความสวยงามนี้สามารถชมได้ที่จุดชมวิวบริเวณวัดผาตกเสื้อ ซึ่งเป็นสถานที่อยู่บริเวณใกล้กันนั่นเอง สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมากที่สุดในการไปท่องเที่ยวควรเป็นช่วงที่น้ำลด คือช่วงฤดูหนาวหรือฤดูร้อนก็ได้

                                                           

ทั้งนี้สำหรับการเดินทางไปเยี่ยมชมง่ายๆ ไม่ว่าคุณจะมาโดยรถส่วนตัว รถประจำทาง รถไฟ หรือแม้ว่าจะนั่งเครื่องบินก็ตาม จุดมุ่งหมายแรกให้ไปลงที่จังหวัดอุดรธานีจากนั้นแล้วให้มุ่งหน้าสู่อำเภอสังคม ซึ่งจะอยู่ห่างจากตัวเมืองหนองคายสักประมาณ 95 กิโลเมตร และอย่าลืมว่าก่อนถึงอำเภอสังคมจะเจอทางแยกซ้ายมือและได้มีป้ายบอกทางไปวัดผาตกเสื้อซึ่งห่างเพียง 8 กิโลเมตรเท่านั้น และสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานอุดรธานี (รับผิดชอบพื้นที่อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ) โทร.0-4232-5406-7

 
paulaa


( Last update on 2015-06-05 )

 Artticle |  Email |  Facebook

377 : 406