ฟินแลนด์ ประเทศที่มีการดื่มกาแฟ เป็นอันดับหนึ่งของโลก
เอาใจคอกาแฟด้วยสถิติประเทศที่มีการดื่มกาแฟมากที่สุดอย่างฟินแลนด์ ซึ่งฟินแลนด์มีประชากรเพียง 5 ล้านคน ในพื้นที่ 338,145 ตารางกิโลเมตร จึงไม่แปลกเลยที่อาจทำสถิติประเทศที่ดื่มกาแฟมากที่สุดในโลก เรียกได้ว่าเดินไปบ้านหลังไหนๆก็มีแต่คนนั่งจิบกาแฟเป็นแน่แท้ โดยคิดเฉลี่ยต่อคนมากถึง 12.0 กิโลกรัม ต่อปี และประเทศไทยก็ติดอันดับ ที่ 100 ของโลก เฉลี่ย 0.5 กิโลกรัมต่อปี เห็นอย่างนี้แล้วหิวกาแฟ และอยากเข้าไปจิบกาแฟกับประเทศนี้เลยcoffee finland

แหล่งท่องเที่ยวในฟินแลนด์

สำหรับฟินแลนด์นั้นเป็นประเทศที่มีทะเลสาบและเกาะเป็นจำนวนมากถึง 187,888 แห่ง ฉะนั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่จะมีสถานที่พักผ่อนหย่อนใจและพื้นที่สาธารณะมากมาย สถานท่องเที่ยวที่น่าสนใจส่วนใหญ่ก็เห็นจะเป็นพื้นที่ทะเลสาบ และสถานที่ในเขตหนาว ที่มีหิมะขาวโพลนอย่าง Levi หรือ Salla แต่โดยมากเฉพาะเมืองหลวง กรุงเฮลซิงกิ (Helsinki) ก็มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย อย่างพายเรือ kayak ในทะเลสาบ อย่างที่บอกว่าฟินแลนด์มีทะเลสาบต่างๆมากมาย และทะเลสาบไซมา ก็เป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในฟินแลนด์ และเป็นอันดับ 5 ของโลก ว่าแล้วก็มีอะไรๆอันดับโลกอีกแล้ว
finland saimaa

ชาวซามิ ในเขตแลปแลนด์ เมืองหนาว

กลุ่มซามิ เป็นชนพื้นเมืองในเขตแลปแลนด์ ได้รับการคุ้มครองทางกฎหมายฟินแลนด์ เป็นจังหวัดๆหนึ่งในฟินแลนด์มีชื่อว่า จังหวัดอูซิมา ภาษาที่ใช้ก็เป็นภาษากลุ่มซามิ และภาษาฟินแลนด์ที่เป็นภาษาแม่ แน่นอนว่าเป็นเขตพื้นที่เขตหนาวที่มีนักท่องเที่ยวเข้าไปสัมผัสบรรยากาศในนั้นมากมาย แต่ที่ตื่นตาเห็นจะเป็นวัฒนธรรม และการแต่งกายที่เห็นแล้วจะคล้ายภาคเหนือของไทย ใครที่ได้เข้าไปฟินแลนด์ก็ไม่ควรพลาดภูมิอากาศในเขตหนาวนี้
saami finland

 
MrPandaman


( Last update on 2013-01-28 )

ตรงนี้ถ้าเราชนะ
ไปที่ไหนเราก็ชนะ

 Artticle |  Email |  Facebook

857 : 949