ดอยม่อนจอง เสน่ห์แห่งลูกภูเขา ที่คุณควรไปสัมผัสด้วยตนเอง ในช่วงเดือนมกราคม กุมภาพันธ์นี้ยังคงเข้าสู่ในช่วงของฤดูหนาวที่มีอากาศหนาวเย็น เสียจนใครหลายๆคนอยากไปสัมผัสความเย็นรวมถึงวิวทิวทัศน์ ที่สวยงามของยอดดอยในสถานที่ต่างๆทางภาคเหนือ และในวันนี้เราก็มีอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งในตอนนี้มีแนวโน้มว่ากำลังจะได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นดอยๆหนึ่งที่มีความสวยสดงดงามของธรรมชาติอย่างแท้จริง อยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่เราเรียกกันว่า ดอยม่อนจอง

                                                                     

ดอยม่อนจองนั้น ตั้งอยู่ในพื้นที่ของอำเภออมก๋อย อำเภอที่สูงที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ อยู่ในความดูแลของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เหตุที่เราต้องเรียกกันว่าดอยม่อนจองนั้น เพราะคำว่าม่อนเป็นภาษาคำเมืองที่หมายความว่า ดอย ส่วนคำว่าจองนั้น จะหมายถึง สามเหลี่ยมหรือรูปทรงที่มีลักษณะจั่ว ทั้งนี้ดอยม่อนจอง จัดได้ว่าเป็นดอยที่มีความสูงมากเป็นอันดับต้นๆในประเทศไทยเลยทีเดียว ในอดีตเป็นแหล่งป่าไม้ที่มีสรรพสัคว์แต่ละชนิดอาศัยอยู่ ไม่ว่าจะเป็น กวางผา เลียงผา โขลงช้างป่า เป็นต้น ซึ่งอาจจะพบเจอได้ยากในปัจจุบันนี้เนื่องจากการสูญพันธุ์นั่นเอง

                                                                       

จุดเด่นที่สำคัญของดอยม่อนจองนั้น อยู่ที่ความโดดเด่นของภูเขาแต่ละลูกรูปทรงคล้ายสามเหลี่ยม สูงสลับซับซ้อนกันไปมา แทรกด้วยทุ่งหญ้าสีเหลืองทองอร่ามตา เห็นวิวทิวทัศน์สุดลูกหูลูกตา แถมยังมีดอกกุหลาบสีแดงสวยสดออกดอกบานสะพรั่งน่าเชยชมยิ่งนัก โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาว ไฮไลท์อยู่ที่ยามพระอาทิตย์ขึ้นจะมีความสวยงามเป็นอย่างมาก หลายๆคนที่ได้มาเยี่ยมชมดอยม่อนจองแห่งนี้ จึงมักที่จะไม่พลาดในการเก็บภาพความทรงจำที่น่าประทับใจกลับไป

                                                                   

สำหรับการเดินทางมายังดอยม่อนจองนั้น ต้องบอกว่าค่อนข้างสมบุกสมบันพอควร เพราะไม่แนะนำให้ไปเองและไม่ควรที่ขับรถขึ้นไปบนดอยเอง ซึ่งในขั้นตอนแรกถ้าหากว่ามาด้วยรถส่วนตัวให้ขับมายังอำเภออมก๋อย ที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย ส่วนหากว่ามาด้วยรถสาธารณะให้นั่งรถสองแถวสีฟ้าไปอำเภออมก๋อย มาถึงที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อยเช่นเดียวกัน ทั้งหมดนี้ใช้เวลาประมาณสองชั่วโมงจึงจะถึง แต่ไม่ว่าจะด้วยวิธีการใดก็ตามเมื่อมาถึงเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อยแล้ว ก่อนที่จะขึ้นดอยต้องทำการติดต่อเจ้าหน้าที่และขออนุญาตก่อนเท่านั้น ทั้งนี้จะต้องเดินเท้าประมาณ 3-4 ชั่วโมงกว่าจะถึงยอดดอยม่อนจอง โดยจะมีเจ้าหน้าที่นำทาง คุณสามารถที่จะไปกลับเช้า เย็นก็ได้ แต่ถ้าหากว่าอยากจะไปเที่ยวแบบสบายๆนอนค้างคืนก็สามารถทำได้ เพราะทางเจ้าหน้าที่มีสถานที่สำหรับกางเต๊นท์ให้ด้วย แต่ทั้งนี้ควรที่จะเตรียมสัมภาระรวมถึงของใช้แต่ละอย่างไปเองให้ครบถ้วน เพราะบนยอดดอยม่อนจอง ไม่มีร้านค้ารวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆทั้งนั้น คิดๆรวมค่าใช้จ่ายแล้ว จะใช้บริการคนนำทาง 500 บาท , ค่าบริการคิดลูกหาบวันละ 400 บาท หรือค่ารถโฟร์วิวไปยังจุดเดินเท้า 2500-3000 บาทก็ได้ลองเลือกดู แต่รับรองได้ว่าความสวยงามที่ได้เห็นนั้นคุ้มค่าอย่างแน่นอน

 
paulaa


( Last update on 2015-02-09 )

 Artticle |  Email |  Facebook

310 : 324