ไร่ชาที่สวยสด ต้องมาดอยแม่สลอง ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ ถ้าหากว่าใครมีเวลาว่างสัก 2-3 วันและอยากจะจัดทริปเล็กๆแห่งการพักผ่อน เราขอแนะนำให้คุณล่องขึ้นมาที่ภาคเหนือกันเลย เพราะในช่วงต้นปีแบบนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย กำลังได้รับความนิยมและยังมีความสวยสดงดงาม ที่มาเมื่อใดย่อมคุ้มค่ากับการเดินทางจริงๆ  

                                                          

และในวันนี้เราก็อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวแบบธรรมชาติๆ มาให้คุณได้ลองไปเที่ยวกัน เชื่อว่าหลายๆคนย่อมคุ้นชื่อกันดีอยู่แล้ว นั่นก็คือ ดอยแม่สลอง ซึ่งตั้งอยู่ที่ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย แต่เดิมนั้นสถานที่แห่งนี้ใช้เป็นกันชนกับชนกลุ่มน้อย จึงไม่แปลกใจเลยว่าสมัยก่อนดอยแห่งนี้จะเต็มไปด้วยสิ่งอบายมุขทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น ยาเสพติด ฝิ่น รวมถึงของต้องห้ามผิดกฎหมายต่างๆ เป็นต้น ฉะนั้นแล้วทางไทยจึงได้แก้ปัญหานี้ด้วยการให้ดอยแม่สลองอยู่ในความควบคุมของ กองบัญชาการทหารสูงสุด อีกทั้งได้ส่งเสริมให้มีชนกลุ่มน้อยในพื้นที่นั้น หันมาปลูกพืชทดแทนป่าชนิดต่างๆ เรียกได้ว่าเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจากที่เคยปลูกฝิ่น ให้กลับกลายมาเป็นเกษตรกรปลูกพืชและผลไม้เพื่อส่งออกและจำหน่ายให้แก่พี่น้องชาวไทย

                                                               

จากการที่ส่งเสริมให้ปลูกชาและพืชเมืองหนาว เราจึงจะเห็นได้ว่าดอยแม่สลองนั้น ส่วนใหญ่ถูกปกคลุมไปด้วยไร่ชาที่กว้างสุดลูกหูลูกตา เรียงรายเป็นขั้นบันไดกันอย่างงดงาม นับได้ว่าเป็นพื้นที่ที่มีการปลูกชาดีเยี่ยมระดับประเทศเลยทีเดียว นอกจากความสวยงามในด้านทัศนีย์ภาพรวมถึงวิวทิวทัศน์อันเขียวชอุ่มน่าชื่นใจแล้ว อย่างที่บอกไปว่าความโดดเด่นในเรื่องการปลูกชา จึงไม่ควรพลาดที่จะได้ลองชิมชา รสชาติอันหอมนุ่มลิ้น และกลมกล่อมมากมายเลยล่ะ

                                                         

หากว่ามาออกทริปแล้วต้องการค้างคืน บริเวณแหล่งท่องเที่ยวนั้นก็จะมีที่พัก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะออกแนวรีสอร์ทบ้านพักเดี่ยวเสียมากกว่า แอบบอกนิดนึงว่าหากเข้าพักในช่วงหน้าหนาวราคาห้องพักอาจจะสูงหน่อย เนื่องจากเป็นช่วงเทศกาลแห่งการท่องเที่ยว แต่ถ้าหากเข้าพักในช่วงหน้าฝนอาจจะได้ส่วนลดตั้งครึ่งนึงเชียวนะ ก็เพราะว่าหน้าฝนนั้นการเดินทางเข้ามาค่อนข้างลำบากพอสมควร

และสำหรับการเดินทางมาเที่ยวที่ดอยแม่สลอง หากมาโดยรถยนต์ส่วนตัวให้ใช้เส้นทางเชียงราย แม่จัน 28 กิโลเมตร จากนั้นแล้วให้เลี้ยวซ้ายผ่านไปอีก 23 กิโลเมตรก็จะเจอกับหมู่บ้านผาเดื่อ แล้วตรงไปยังดอยแม่สลองระยะทางแล้วประมาณ 10 กิโลเมตร ก็จะถึง แต่ถ้าหากว่าไม่ได้นำรถยนต์มาเองก็ให้ขึ้นรถประจำทางจากตัวเมืองเชียงราย แล้วต่อรถสองแถวที่ปากทางขึ้นดอยแม่สลอง ก็ถึงจุดหมายปลายทางเหมือนกัน                                                           

 
paulaa


( Last update on 2015-02-10 )

 Artticle |  Email |  Facebook

307 : 323