สัมผัสอากาศหนาวเย็น ธรรมชาติสวยๆที่ ยอดดอยอินทนนท์                                                       


เมื่อถึงช่วงต้นปีอากาศเริ่มหนาวๆเย็นๆแบบนี้แล้ว หลายคนก็อยากจะไปท่องเที่ยวสัมผัสบรรยากาศที่สดชื่นกันสักหน่อย และมักจะต้องนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวในภาคเหนือกันอย่างแน่นอน ที่ยิดยิยมเลยก็คงไม่พ้นสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ ที่มักจะมีนักท่องเที่ยวมาสัมผัสบรรยากาศความหนาวอย่างไม่ขาดสาย และที่พลาดไม่ได้อีกสถานที่นึงนับได้ว่าติดอันดับยอดฮิตต้นๆของประเทศไทยเราจะต้องนึกถึง ดอยอินทนนท์ ยอดดอยที่ขึ้นชื่อว่าสูงที่สุดในประเทศไทยเลยทีเดียว.. ว่าแต่จะสวยงามขนาดไหนนั้นมาดูกัน !

                                                                 

ดอยอินทนนท์ หรือจะเรียกชื่อเต็มก็ได้ว่า อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จัดได้ว่าเป็นอุทยานแห่งชาติมีพื้นที่มากถึง 482.4 ตารางกิโลเมตรเชียวนะ พิกัดพื้นที่จะอยู่ภายในเขตอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งบนยอดดอยนี้เป็นธรรมชาติงดงามอย่างแท้จริงอันปกคลุมไปด้วยป่าไม้ดึกดำบรรพ์นานาชนิด มีทั้งมอส เฟิร์น และพืชอิงอาศัยชนิดอื่นๆอีกมากมาย ด้วยสภาพอากาศบนยอดดอยที่ยังคงหนาวเย็นอยู่ตลอดเวลา เราจึงได้เห็นต้นไม้นานาพันธุ์ปกคลุมยอดดอยกันเต็มไปหมด เห็นแล้วสดชื่นจริงๆ

                                                                         

                                                               

โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาวที่อากาศบนยอดดอยอินทนนท์ จะหนาวเย็นมากเป็นพิเศษ เราจึงได้เห็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่สวยงามในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทะเลหมอก น้ำค้างแข็ง เป็นต้น ที่เรียกความสนใจจากนักท่องเที่ยวได้อย่างดี ดอกไม้นานาชนิดก็บานสะพรั่งอย่างเต็มที่จึงไม่แปลกใจเลยที่เราจะได้เห็นภาพบรรยากาศสวยๆของ ดอยอินทนนท์จากนักท่องเที่ยวแต่ละคนมาอวดรูปกันซะจนอยากไปจริงๆ ทั้งนี้ทางอุทยานยังสามารถให้ผู้ที่เดินทางมาท่องเที่ยวได้ตั้งแคมป์พักผ่อนกันอย่างชิวๆ ภายใต้อากาศที่หนาวเย็น หรือสามารถที่จะเลือกนอนโฮมสเตย์ก็ได้อีกบรรยากาศนึง

                                                                      
                                                               

สำหรับการเดินทางมาท่องเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์นั้น หากว่าผู้ที่ใช้รถยนต์ส่วนตัวควรจะมีการตรวจสภาพรถก่อนเดินทางให้ดีพร้อม เนื่องจากเป็นถนนลาดยางอย่างดีแต่มีความสูงชัน จึงต้องใช้ความชำนาญในการขับขี่มากเป็นพิเศษ โดยให้เดินทางตามทางหลวงหมายเลข 108 เชียงใหม่ จอมทอง จนถึงหลักกิโลเมตรที่ 57 ก่อนถึงอำเภอจอมทองสักประมาณ 1 กิโลเมตร ให้คุณเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงที่ 1009 สายจอมทอง อินทนนท์ได้เลย จากนั้นแล้วก็ขับตามทางไปเรื่อยๆอีก 48 กิโลเมตรก็จะถึงยอดดอยอินทนนท์ สมใจแล้ว !

                                                                 

แต่ถ้าหากว่าไม่นั่งรถยนต์ส่วนตัว ก็สามารถนั่งรถประจำทางสายเชียงใหม่ จอมทอง และให้ลงยังจุดสิ้นสุดสายที่อำเภอจอมทอง จากนั้นอาจจะอาศัยการโบกรถที่ผ่านไปมา เพื่อไปลงยังจุดที่ต้องการได้ ซึ่งวิธีก็คงจะเหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ชอบความท้าทายในการเดินทาง หรือออกแนว Backpacker นั่นเอง ทั้งนี้ไม่ว่าคุณจะไปด้วยวิธีไหนก็ตามทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์จะมีการเก็บค่าบริการเข้าชมซึ่งผู้ใหญ่ราคาคนละ 20 บาท ส่วนเด็ก ( อายุ 3-14 ปี ) เพียงคนละ 10 บาทเท่านั้น

เพียงเท่านี้คุณก็จะได้เพลิดเพลินกับบรรยากาศที่หนาวเย็น และเต็มไปด้วยความสวยงามของต้นไม้และพันธุ์ไม้นานาชนิด พร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์สาธารณะ ที่พัก ร้านอาหาร การจำหน่ายสินค้าที่ระลึก เป็นต้น ไปสัมผัสความเย็นสดชื่นกันเถอะ !       
                                                                    
paulaa


( Last update on 2015-01-24 )

 Artticle |  Email |  Facebook

300 : 313