เมืองบาดาล หรือ วัดวังก์วิเวการามหลังเก่า แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในจังหวัดสังขละบุรี

เมื่อใดที่ได้ไปท่องเที่ยวยังจังหวัดสังขละบุรี แหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่เราไม่อยากจะให้คุณพลาดเลยนั่นก็คือ เมืองบาดาล หรือ วัดวังก์วิเวการามหลังเก่า ที่มีชื่อเสียงอย่าง เป็นแหล่งท่องเที่ยวอันซีนที่นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติต่างขนานนามว่า สุดยอด ! หากจะให้กล่าวถึง เมืองบาดาล หรือ วัดวังก์วิเวการามหลังเก่า เป็นวัดที่หลวงพ่ออุตตมะ ร่วมกับชาวบ้านจากเชื้อสายต่างๆในสมัยนั้นไม่ว่าจะเป็นขาวกระเหรี่ยงและชาวมอญสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2496 ตั้งอยู่ที่บ้านวังกะล่าง อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี อันมีเขตใกล้กับชายแดนไทย-พม่า และห่างจากอำเภอเมืองกาญจนบุรีประมาณ 220 กิโลเมตร

เหตุที่เรียกว่าเมืองบาดาล เนื่องจากว่าเมื่อปี 2527 ได้มีการสร้างเขื่อนเขาแหลมเมื่อกักเก็บน้ำมากเกินไป จึงทำให้เกิดการท่วมมาที่วัดวังก์วิเวการามหลังเก่ มานานนับสิบปี อุโบสถหลังเก่าจมอยู่ใต้น้ำ ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างมาก ทำให้มีชื่อเสียงรู้จักกัน เมื่อยามที่น้ำลาดทำให้เห็นความสวยงามของ เมืองบาดาลนี้ได้อย่างเต็มตามากยิ่งขึ้น

สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจ แนะนำว่าควรมาในช่วง ระหว่างเดือนมีนาคมถึงเมษายน เนื่องจากเป็นช่วงที่น้ำลดต่ำลงที่สุด และการเดินทางจากตัวเมืองกาญจนบุรีไปตามทางหลวงหมายเลข 323 สายกาญจนบุรี-ทองผาภูมิ- สังขละบุรี แล้วเช่าเรือหางยาวท่องเที่ยวในทะเลสาบ ก็สามารถไปเยี่ยมชมเมืองบาดาลได้ 
paulaa


( Last update on 2017-05-12 )

 Artticle |  Email |  Facebook

355 : 384