น้ำตกสาริกา จังหวัดนครนายก หนึ่งในน้ำตกที่มีความสวยงาม สถานที่ท่องเที่ยวจำพวก น้ำตก ในเมืองไทยนั้นมีมากมายและอีกหนึ่งสถานที่ซึ่งเราภูมิใจนำเสนอนั่นก็คือ น้ำตกสาริกา จังหวัดนครนายก ว่ากันว่าเป็นอีกหนึ่งแหล่งที่มีน้ำตกสวยงามมากเลยทีเดียวแน่ะ ลักษณะเด่นของน้ำตกแห่งนี้ก็คืออยู่ในระดับความสูงประมาณ 580 เมตรจากน้ำทะเลปานกลาง ตกลงมาเป็นน้ำโจนตอนเดียว นอกจากนี้ยังพบหินอัคนีประเภทพอร์ฟีรีและยังมีตะกอนหิน-ดินในช่วงยุคไดรแอสซิคเป็นส่วนใหญ่ แม้ว่าจะมีความลาดชันสูงแต่กลับเป็นภาพที่สวยงามอย่างมาก

                                                                 

น้ำตกสาริกา จังหวัดนครนายก ตั้งอยู่ในแนวเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ซึ่งไหลต่อมากันมาเป็นทอดๆ ที่มีระดับความสูงถึงเก้าชั้น แต่ละชั้นจะมีแอ่งรองรับน้ำขนาดย่อม จึงสามารถเล่นน้ำตกได้อย่างเพลิดเพลิน โดยปกติแล้วจะมีน้ำไหลตลอดทั้งปีจะมีมากโดยเฉพาะช่วงฤดูฝน แต่หากเป็นช่วงน้ำน้อยก็จะเป็นลำธารเล็กๆ จึงสามารถเล่นน้ำได้ไม่ว่าจะน้ำน้อยหรือน้ำมากก็ตาม ด้วยลักษณะทางกายภาพที่แทบจะสมบูรณ์ไปซะทุกอย่างทำให้ น้ำตกสาริกา แห่งนี้ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวและผู้ที่ต้องการเข้ามาศึกษาพื้นที่ประเภทกึ่งพัฒนาแห่งนี้เป็นอย่างมาก ซึ่งนอกจากความสวยงามของน้ำตกแล้วยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆตลอดการเยี่ยมชม ไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหาร ลานจอดรถ โทรศัพท์สาธารณะ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว รวมถึงป้อมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติคอยให้คำปรึกษาอีกด้วย

                                                                

การเดินทางมาเที่ยวยัง น้ำตกสาริกา หากเดินทางโดยรถยนต์จากตัวเมืองนครนายก จะเห็นป้ายแสดงแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกสาริกา และน้ำตกนางรองเดินทางไปตามเส้นทางถนนทางหลวงหมายเลข 3049 (ถ้าเลี้ยวขวาไปจังหวัดปราจีนบุรี ถนนหมายเลข 33) จากนั้นขับตรงไปตามถนนหมายเลข 3049 ประมาณ 14 กิโลเมตร แล้วแยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 3050 อีก 3 กิโลเมตร จะถึงน้ำตกสาริกา ซึ่งเป็นทางลาดยางตลอดสาย นอกจากนี้ยังมีรถโดยสารประจำทางสายนครนายก น้ำตกสาริกา สำหรับบริการนักท่องเที่ยวบริเวณตัวเมืองจังหวัดนครนายกอีกด้วย 

 
paulaa


( Last update on 2015-08-12 )

 Artticle |  Email |  Facebook

327 : 347