มาเที่ยวชมค่ายทหารแบบยุ โรป กันที่พิพิธภัณฑ์ ค่ายจักรพงษ์ใครที่อยากใช้วันหยุดที่มีเพียงแค่วันเดียวมาเที่ยวชมความสวยงามของ ค่ายจักรพงษ์ เราบอกได้เลยว่านี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด ซึ่งมีประวัติความเป็นมาอันน่าสนใจให้เราได้ศึกษาเรียนรู้กัน ซึ่งตึกสีเหลืองสไตล์ยุโรปอันสง่างามนี้ตั้งอยู่ที่อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี ผู้ทรงก่อตั้งคือ จอมพลสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานารถ พระองค์ท่านเป็นพระราชโอรสองค์ที่ 40 ในจำนวน 97 องค์ของรัชกาลที่ 5 ที่ได้ไปเรียนนายร้อยที่ประเทศรัสเซีย จากนั้นจึงนำความรู้มาปรับปรุงระบบราชการไทย

                                                                                                         

ที่โดดเด่นคือตึกหลังนี้เริ่มสร้างเมื่อปี 2461 สมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ มีจำนวนสองชั้นด้วยกัน ซึ่งในแต่ละห้องนั้นก็จะจัดแบ่งกันอย่างเป็นสัดส่วน ไม่ว่าจะเป็น ห้องทำงาน ห้องพักผ่อน รวมไปถึงการนำเครื่องมือทางทหารจัดไว้ในห้องพิพิธภัณฑ์ ที่มักใช้ในยุคสงครามโลกครั้งที่1และ2 ไม่ว่าจะเป็น ปืน ดาบปลายปืน กระบี่ เป็นต้น และนอกจากนี้แล้วยังมีสิ่งของชิ้นสำคัญที่แม้ว่าเวลาจะป่านมานานมากแล้วก็ตาม แต่ยังคงมีสภาพที่ดีอยู่และควรค่าแก่การอนุรักษ์อย่างยิ่ง เช่น ถ้วยโถชามกระเบื้องแบบยุโรป ที่ประเมินค่ามิได้เลยเชียว
 
                                                                                                        

ใครที่สนใจอยากเรียนรู้ประวัติศาสตร์เพิ่มเติมสามารถเดินทางมาที่ พิพิธภัณฑ์ ค่ายจักรพงษ์ กันได้ไม่ยากที่มณฑลทหารบกที่ 12ตำบลดงพระราม อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี

 
paulaa


( Last update on 2016-08-14 )

 Artticle |  Email |  Facebook

565 : 584