เที่ยวเมืองล้านนาอย่าลืมงานประเพณีปอยส่างลอง ที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ในช่วงวันหยุดปิดเทอมนี้ ผู้ปกครองหลายคนหากไม่พาลูกหลานไปเรียนพิเศษหรือทำกิจกรรมต่างๆที่น่าสนใจแล้ว ก็มักจะให้ลูกหลานที่เป็นผู้ชายไปบวชในช่วงหน้าร้อนนี้ ซึ่งหากเป็นในจังหวัดเชียงใหม่ทางภาคเหนือแล้ว สำหรับชาวไทยใหญ่มักจะให้ลูกหลานของตนเองเข้าบรรพชาเป็นสามเณรภาคฤดูร้อน ซึ่งมักเรียกกันว่า ประเพณีปอยส่างลอง ซึ่งมักจะจัดขึ้นในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคมของทุกปี เรียกได้ว่าเป็นการนำลูกหลานชายไปฝากไว้ที่วัด เพื่อศึกษา เรียนรู้พระธรรม และการดำเนินชีวิตให้ถูกต้องตามหลักทำนองคลองธรรม ในวัยที่เหมาะสม

                                                                                                       

หากใครที่ได้มาท่องเที่ยวในช่วงเวลาดังกล่าวนี้ ก็อย่าได้พลาดเลยเชียว เพราะคุณจะได้พบกับประเพณีและวัฒนธรรมอันแปลกใหม่ของชาวไทยใหญ่ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก รวมถึงสะท้อนวิถีชีวิตในอีกมุมหนึ่ง โดยการจัดประเพณีปอยส่างลองนั้น ส่วนใหญ่โดยปกติแล้วระยะการจัดงานใช้เวลา3-5วันกันเลยทีเดียว เนื่องจากจะมีทั้งการโกนผม การรับส่างลอง และการเป็นสามเณรเต็มตัว ที่เต็มไปด้วยขั้นตอนและพิธีการมีความละเอียดเป็นอย่างยิ่ง บ่งบอกถึงความใส่ใจและพิถีพิถันในงานบุญของชาวไทยใหญ่เป็นอย่างยิ่ง โดยบรรยากาศภายในงานส่างลองจะเต็มไปด้วยแขกเหรื่อที่มาร่วมงานเพื่อความเป็นสิริมงคล รวมถึงสนับสนุนปัจจัยให่แก่ส่างลองแต่ละองค์ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือเจ้าภาพที่มักจะเป็นญาติผู้ใหญ่หรือพ่อและแม่ของส่างลองรายนั้นๆ

ถ้าหากว่าคุณอยากจะมาเยี่ยมชมประเพณีปอยส่างลองของชาวไทยใหญ่ ก็อย่าได้พลาดกันเลยเชียวในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคมของทุกปี ที่จังหวัดเชียงใหม่ มักจะจัดขั้นในวัดป่าเป้าและวัดกู่เต้า รวมถึงวัดที่อยู่แถบชายเมืองด้วย สนใจสอบถามรายละเอียด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ 105/1 ถ.เชียงใหม่ ลำพูน ต.วัดเกตุ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50000 โทรศัพท์: 053 248 604-5 โทรสาร: 053 248 606


                                                                                                        

 
paulaa


( Last update on 2016-04-13 )

 Artticle |  Email |  Facebook

443 : 456