เขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มีสภาพอากาศที่ไม่ร้อนจัดและไม่หนาวจัดจนเกินไป ทำให้คุณสามารถท่องเที่ยวกันได้อย่างชิวๆ โดยเฉพาะในช่วงเดือนตุลาคม-กุมภาพันธ์ อากาศจะหนาวเย็นสบาย ซึ่งเขาใหญ่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย ดังนี้ ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาสักการะและไหว้บูชา เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว แก่งหินเพิง เป็นแก่งหินขนาดใหญ่ที่มีน้ำหลากและสวยงามมากโดยเฉพาะในฤดูฝน สำหรับผู้ที่ชอบความตื่นเต้นและเร้าใจสามารถมาล่องแก่งแพยางกันได้นะ น้ำตกสาริกา เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่ถึง 9 ชั้น เหมาะแก่การเล่นลงน้ำอย่างสนุกสนาน ด้วยธารน้ำที่ไหลลงเป็นทอดๆชั้นๆอย่างสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นชั้นสูงสุดที่สามารถมองเห็นวิวข้างล่างอย่างสวยงาม หรือบริเวณน้ำตกชั้นล่างมีแอ่งน้ำให้เล่นอย่างกว้างขวาง และสถานที่อื่นๆอีกมากมาย
น้ำตกตาดเหือง จังหวัดเลย น้ำตกตาดเหือง จัดได้ว่าเป็นน้ำตกที่ยอดนิยมแห่งหนึ่งของอุทยานแห่งชาติภูสวยทรายจังหวัดเลย เปรียบเสมือนเมืองลับแล ที่ซ่อนความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติไว้อย่างเต็มเปี่ยม ที่เต็มไปด้วยดอกไม้นานาพันธุ์ชนิด นอกจากนี้แล้วยังเป็นจุดชมวิวมองนกชมไม้ได้เป็นอย่างดี น้ำตกตาดเหืองเป็นน้ำตกที่ตั้งเป็นสายน้ำกั้นพรมแดนระหว่างไทยและลาว มีความมั่นใจได้ว่าการเดินทางปลอดภัยหายห่างกันอย่างแน่นอน อีกทั้งด้วยการดูแลของเจ้าหน้าที่อุทยานที่คอยบริการนักท่องเที่ยว
เที่ยว พระธาตุหลวงเวียงจันทน์ (ພຣະທາດຫລວງ) หนองคาย ไทย - ลาว [Advisor Content]สถานที่ท่องเที่ยวในนครหลวงเวียงจันทน์ พระธาตุหลวง (ພຣະທາດຫລວງ) เป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ที่มีประวัติความเป็นมานับพันปี องค์พระธาตุที่เห็นทุกวันนี้เป็นพระธาตุที่ได้ถูกบรูณะขึ้นใหม่โดยพระไชยเชษฐาธิราช ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวที่เราจะเข้าไปสำรวจในครั้งนี้จึงเป็นเรื่องของความเป็นมาของพระธาตุหลวง กิจกรรมสำหรับนักท่องเที่ยว ตลอดจนข้อมูลการเส้นทางเข้ามายังสถานที่แห่งนี้ด้วยตนเอง พระธาตุหลวงเวียงจันทน์
น้ำตกสาริกา จังหวัดนครนายกน้ำตกสาริกา จังหวัดนครนายก ตั้งอยู่ในแนวเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ซึ่งไหลต่อมากันมาเป็นทอดๆ ที่มีระดับความสูงถึงเก้าชั้น แต่ละชั้นจะมีแอ่งรองรับน้ำขนาดย่อม จึงสามารถเล่นน้ำตกได้อย่างเพลิดเพลิน โดยปกติแล้วจะมีน้ำไหลตลอดทั้งปีจะมีมากโดยเฉพาะช่วงฤดูฝน แต่หากเป็นช่วงน้ำน้อยก็จะเป็นลำธารเล็กๆ จึงสามารถเล่นน้ำได้ไม่ว่าจะน้ำน้อยหรือน้ำมากก็ตาม ด้วยลักษณะทางกายภาพที่แทบจะสมบูรณ์ไปซะทุกอย่างทำให้ น้ำตกสาริกา แห่งนี้ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวและผู้ที่ต้องการเข้ามาศึกษาพื้นที่ประเภทกึ่งพัฒนาแห่งนี้เป็นอย่างมาก ซึ่งนอกจากความสวยงามของน้ำตกแล้วยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆตลอดการเยี่ยมชม ไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหาร ลานจอดรถ โทรศัพท์สาธารณะ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว รวมถึงป้อมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติคอยให้คำปรึกษาอีกด้วย
น้ำตกปุญญบาล จังหวัดระนอง น้ำตกปุญญบาล จังหวัดระนอง เดิมชื่อ น้ำตกเส็ดตะกวด ซึ่งตั้งอยู่ในท้องที่เขตตำบลบางนอนก่อนถึงตัวเมืองระนอง น้ำตกแห่งนี้มีน้ำหลากมากในช่วงฤดูฝน ที่เกิดจากลำห้วยสายเล็กๆจนกลายเป็นน้ำตกไหลลงมาถึงสามชั้นด้วยกันคือ ชั้นที่ 1 ปุญญบาล ชั้นที่ 2 โตนไม้ไผ่ ชั้นที่ 3 โตนต้นเฟิร์น ระยะทางทั้งสามชั้นนี้รวมประมาณ 300 เมตร จัดได้ว่าเป็นน้ำตกที่สวยงามแห่งนึงและมีน้ำไหลแรงตลอดทั้งปี ด้วยความงดงามนี้ จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาแวะเวียนเที่ยวน้ำตกปุญญบาลกันอย่างไม่ขาดสาย นอกจากการเล่นน้ำตกแล้วยังมีการเดินป่าศึกษาธรรมชาติอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้ทางด้านแหล่งต้นน้ำ และระบบนิเวศน์ป่าดิบชื้น เป็นต้น ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่บรรยายและให้ความรู้กันอย่างจัดเต็ม
เนินช้างศึกเนินช้างศึก หรือ ฐานช้างศึก บางคนก็มักจะเรียกว่า ยอดดอยปิล็อกหรือต่องปะแล แตกต่างกันไป ซึ่งจุดพิกัดของแหล่งท่องเที่ยวนี้อยู่ทางเขตชายแดนไทย-พม่า ด้วยความสูงที่ห่างจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1053 เมตร คุณจึงสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้ของฝั่งไทยและพม่าได้อย่างเต็มตา รวมถึงหมู่บ้านอีต่องที่อยู่ละแวกนั้นลำระอาทิตย์ที่สวยงาม พร้อมให้คุณสัมผัสกับอากาศยามเช้าด้วยทะเลหมอกที่เย็นจับใจ โดยสามารถนอนกางเต๊นท์ค้างคืนในช่วงเทศกาลก็ยังได้
ภูผาเทิบอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ จังหวัดมุกดาหาร ด้วยอาณาเขตที่กว้างใหญ่จึงจะเห็นได้ชัดเจนว่าลักษณะภูมิประเทศมีภูเขาสูวชันหลายลูกติดกัน ซึ่งแต่ละภูเขาก็มีชื่อเรียก ไม่ว่าจะเป็น ภูนางหงษ์ ภูถ้ำพระ ภูหลังเส ภูหินเทิบ ภูหมากยาง ภูโป่ง ภูมโน แต่ถ้าจะให้พูดถึงภูเขาที่สูงที่สุดแล้วละก็ต้องยกให้นี่เลย ยอดเขาภูจอมศรี ที่สูงประมาณ 420 เมตรจากระดับน้ำทะเลเลยทีเดียว ! นอกจากนี้แล้วยังมีป่าไม้เบญพรรณ พืชพันธุ์ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และเขียวขจีกันอย่างมากมาย ทั้ง ตะแบก พยอม พะยูง ตะเคียน ประดู่ แดง มะไฟ มะค่า เป็นต้น
อ่าวท่าเลนอ่าวท่าเลน มีทัศนียภาพอันสวยงาม ไม่ว่าจะเป็น หินงอกหินย้อย ภูเขาหินปูนรูปร่างแปลกประหลาด มีการพายเรือชมธรรมชาติตามแนวป่าโกงกาง ทำให้คุณได้เห็นระบบนิเวศของสิ่งมีชีวิตที่สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่าสมดุล รวมถึงสัตว์นานาชนิดที่อาจพบได้ในระหว่างการเที่ยวชม ไม่ว่าจะเป็น ลิงแสมแสนซน ปลา ปูลม ปลาดาว และนกพันธุ์หายาก เป็นต้นสำหรับการพายคายัคซึ่งเป็นกิจกรรมที่โดดเด่นอย่างนึงในที่แห่งนี้ คุณสามารถพายคายัคได้ที่บริเวณอ่าวท่าเลน ซึ่งระยะทางนั้นค่อนข้างคดเคี้ยวและอาจไกลพอสมควร จึงแนะนำว่าควรใช้ไกด์นำทางจะดีกว่า เพื่อป้องกันการหลงทาง
ล่องแก่งอุ้มผางคี จ.ตาก ล่องแก่งอุ้มผางคี จ.ตาก เป็นอีกหนึ่งการท่องเที่ยวสุดมันส์สำหรับคนที่ชื่นชอบธรรมชาติและรักการผจญภัย ซึ่งสถานที่แห่งนี้รายล้อมไปด้วยธรรมชาติมากมาย ประกอบกับมีหมู่บ้านเล็กที่ให้คุณได้เห็นถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมนั้นๆ สิ่งสำคัญหากคุณอยากจะมา ล่องแก่งอุ้มผางคี ควรทราบกันให้ชัดว่าจะต้องเดินป่าเพราะด้วยสภาพเส้นทางที่สมบุกสมบันนั่นเอง จึงต้องเตรียมตัวมาอย่างดี แต่ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะหลงเพราะจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลในระหว่างการเดินทางเสมอๆ โดยการเดินทางจะต้องผ่านเส้นทางหมู่บ้านอุ้มผางคี ซึ่งใช้เวลาถึงสามชั่วโมง ทั้งนี้ในระหว่างทางคุณจะได้เห็นถึงวิถีชีวิตและธรรมชาติของหมู่บ้านแห่งนี้ และเมื่อมาถึงสถานที่ล่องแก่งคุณก็เตรียมมันส์กันได้เลย ! ด้วยความเชี่ยวกราดของสายน้ำกว่า 77 แห่ง จะให้มันส์ที่สุดต้องมาช่วงเดือน มิถุนายน-ตุลาคม เพราะเป็นช่วงหน้าฝนที่น้ำหลากเหมาะแก่การล่องแก่งอย่างยิ่ง และมั่นใจได้กับความปลอดภัยที่เซฟให้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเสื้อชูชีพรวมถึงหมวกนิรภัย เพียงเท่านั้นคุณก็มันส์ได้แบบสุดเหวี่ยงเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมการท่องเที่ยวที่ได้ประสบการณ์หลายๆอย่าง
น้ำตกหมันแดงน้ำตกหมันแดง ณ ภูหินร่องกล้า ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นจุดไฮไลท์ที่สำคัญของจังหวัดพิษณุโลกเลยก็ว่าได้ เนื่องจากมีดอกลิ้นมังกรสีชมพูที่หาดูได้ยากมากเลยทีเดียวล่ะ เพราะจะพบได้ในช่วงเดือนสิงหาคมเท่านั้น เพราะฉะนั้นแล้วในช่วงเดือนสิงหาคมแบบนี้ หากใครว่างก็อย่าลืมหาเวลาว่างเพื่อความผ่อนคลายไปชมกันนะ ไม่เพียงแต่ดอกไม้ที่สวยงามและน่าชมเท่านั้น เพราะสถานที่และโลเคชั่นของ น้ำตกหมันแดง ในหน้าฝนแบบนี้จะเต็มไปด้วยพรรณไม้จากธรรมชาติ น้ำตกที่มีขนาดใหญ่มากถึง 32 ชั่น และที่น่าอึ้งไม่แพ้กันเลยนั่นก็คือ ผู้เชี่ยวชาญได้มีการพบว่า แผ่นหินลานซึ่งอยู่บริเวณน้ำตกแห่งนี้ มีรอยเท้าไดโนเสาร์กินเนื้อมากกว่า 20 รอย ! แสดงว่าของเขาไม่ธรรมดาจริงนะเนี่ย !