ท่องเที่ยวงามตระการตาที่อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบมันคงจะดีไม่น้อยถ้าหากว่าได้ท่องเที่ยวภายในแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมาติซึ่งเต็มๆผด้วยความมหัศจรรย์ที่หลากหลาย และในคราวนี้เราจะพาคุณพาท่องเที่ยวในประเทศไทยกันที่ อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ ซึ่งอยู่ในท้องที่อำเภอเมืองและอำเภอดอนตาล ในจังหวัดมุกดาหาร การันตีได้เลยว่าจัดเต็มเรื่องความงามที่คุณควรจะมาเที่ยวกันสักครั้ง

                                                                      

อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ จังหวัดมุกดาหาร ด้วยอาณาเขตที่กว้างใหญ่จึงจะเห็นได้ชัดเจนว่าลักษณะภูมิประเทศมีภูเขาสูวชันหลายลูกติดกัน ซึ่งแต่ละภูเขาก็มีชื่อเรียก ไม่ว่าจะเป็น ภูนางหงษ์ ภูถ้ำพระ ภูหลังเส ภูหินเทิบ ภูหมากยาง ภูโป่ง ภูมโน แต่ถ้าจะให้พูดถึงภูเขาที่สูงที่สุดแล้วละก็ต้องยกให้นี่เลย ยอดเขาภูจอมศรี ที่สูงประมาณ 420 เมตรจากระดับน้ำทะเลเลยทีเดียว ! นอกจากนี้แล้วยังมีป่าไม้เบญพรรณ พืชพันธุ์ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และเขียวขจีกันอย่างมากมาย ทั้ง ตะแบก พยอม พะยูง ตะเคียน ประดู่ แดง มะไฟ มะค่า เป็นต้น

                                                                          

และความสวยงามและอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติที่รายล้อมแล้ว ยังมีแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวโดยรอบซึ่งอยู่ในบริเวณและน่าดึงดูดมากไม่แพ้กัน อย่างเช่น ถ้ำลอด ซึ่งเป็นถ้ำเล็กที่สามารถลอดลงมาจากหน้าผาได้, ผามะนาว ที่มองเห็นทิวทัศน์อันกว้างไกลได้อย่างสุดลูกหูลูกตา , วังเดือนห้า ซึ่งเป็นแอ่งจุน้ำฝนที่ไหลลงมาตามธารหินแล้วยังสามารถลงเล่นน้ำได้อย่างสบายใจ และขาดไม่ได้เลยก็คือ ภูผาเทิบ ที่ประกอบด้วยหินรูปร่างต่างๆ วางซ้อนกันอย่างงดงาม หินแต่ละรูปร่างเปรียบเสมือนประติมากรรมทางธรรมชาติที่สวยงามและแปลกตาอย่างน่าประหลาดใจ ตามด้วยดอกไม้นานาชนิดซึ่งอยู่ไม่ไกลกันสักเท่าไหร่นัก

                                                                                  

หากใครอยากจะมาสัมผัสความงามของสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้แล้วละก็ ให้มุ่งหน้ามายังจังหวัดมุกดาหาร แล้วขับมาทางสายมุกดาหาร-อำเภอดอนตาล ประมาณ 14 กิโลเมตร เป็นถนนลาดยาง แล้วเลี้ยวซ้ายอีก 2 กิโลเมตรจะถึง อุทยานแห่งชาติมุกดาหาร ซึ่ง ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ตั้งอยู่บริเวณภูผาเทิบ อยู่ห่างจากอำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ประมาณ 17 กิโลเมตรเท่านั้น 

 
paulaa


( Last update on 2015-08-12 )

 Artticle |  Email |  Facebook

316 : 327