สงกรานต์ปีนี้ แอ่วขึ้นเมืองเหนือ มาสาดน้ำกันที่เชียงใหม่ ใกล้ถึงช่วงปีใหม่ไทยกันเต็มทีแล้ว ในช่วงเดือนเมษายนนี้ที่แทบจะทุกคนต่างรอคอยนั่นก็คือ เทศกาลสงกรานต์ ที่ไม่เพียงแต่คนไทยเท่านั้นที่รอคอยในการร่วมกิจกรรมสาดน้ำคลายร้อนกันอย่างสนุกสนานและหรรษา ชาวต่างชาติเองก็หลั่งไหลเข้ามาร่วมเทศกาลนี้กันอย่างไม่ขาดสายในทุกๆปี ซึ่งถ้าหากว่าคุณเองเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังวางแผนจะร่วมงานเทศกาลสงกรานต์ แต่ไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี? เอาล่ะงั้นวันนี้เราจะมานำเสนอที่เที่ยวซึ่งน่าสนใจเป็นอย่างมากทีเดียว

                                                   

ช่วงเทศกาลสงกรานต์แบบนี้ หากใครมีเวลาอยากจะเปลี่ยนบรรยากาศกันบ้าง เราก็ขอเชิญชวนให้คุณขึ้นเหนือมาแอ่วกันที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึงบอกได้เลยว่าการจัดเทศกาลสงกรานต์ที่นี่ มีความสนุกสนานไม่แพ้ที่อื่นกันเลยทีเดียว การันตีได้จากความนิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ที่หลั่งไหลกันมาร่วมเทศกาลนี้อย่างเนืองแน่น เมื่อคุณได้มาเยือนแล้วมักจะเริ่มงานกันตั้งแต่วันที่ 12-16 เมษายนของทุกปี การเล่นน้ำนั้นคุณจะโดนสาดน้ำใส่ทั้งตัวตลอดทางเลยล่ะ ด้วยการเดินสาดน้ำไปรอบคูเมือง ที่จะมีผู้คนเดินไปรอบคูเมืองเช่นเดียวกัน บ้างก็ใช้ปืนฉีดน้ำ ขันน้ำ รวมไปถึงรถกระบะขนน้ำออกมาตระเวนเล่นกันอย่างสนุกสนาน ซึ่งจะมีวันสำคัญคือวันสรงน้ำพระ ที่จะได้มีการแห่พระพุทธรูปองค์ใหญ่ ไปรอบคูเมืองให้นักท่องเที่ยวได้สรงน้ำพระไปด้วย เพื่อความเป็นสิริมงคลรวมไปถึงการร่ายรำอย่างสวยงามของเหล่านางรำที่ตามมาติดๆ นอกจากนี้แหล่งนักท่องเที่ยวที่ชุกชุมอีกแห่งคือประตูท่าแพ บอกได้เลยล่ะว่าจัดเต็มทั้งปาร์ตี้โฟมให้มันส์สุดเหวี่ยงกันไปเลย นอกจากนี้แล้วห้างสรรพสินค้าใกล้เคียงก็ได้มีการจัดงานนี้ด้วย พร้อมกับศิลปินที่จะมาสร้างเสียงเพลงและความสนุกสนาน ที่จะมีไปจนถึงดึกกันเลยทีเดียว

                                                       

หลังจากที่ช่วงเช้าจนถึงเกือบเย็นได้สนุกสนานไปกับการเล่นน้ำแล้ว ในช่วงดึกก็จะมีการจัดประกวดนางนพมาศ จึงมีขึ้น ณ ริมแม่น้ำปิงหน้าเทศบาลนครเชียงใหม่ เรียกได้ว่าสนุกสนานกันตั้งแต่เที่ยงวันยันเที่ยงคืนอย่างนี้ ก็อย่ามัวแต่เล่นอย่างเดียวล่ะ เพราะในตอนเช้าวันต่อมาก็มีกิจกรรมการร่วมทำบุญรวมถึงก่อเจดีย์ก่อกองทราย ในวัดต่างๆอีกด้วย ที่จะเป็นการอนุรักษ์ประเพณีดั้งเดิมของไทยเราไม่ให้สูญหายไป

เรียกได้ว่าจังหวัดเชียงใหม่เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวน่าสนใจ มาร่วมงานเทศกาลสงกรานต์กันอย่างมากเลยทีเดียว ถ้าหากว่าใครสนใจก็สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ 105/1 ถ.เชียงใหม่ ลำพูน ต.วัดเกตุ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50000 โทรศัพท์: 053 248 604-5 โทรสาร: 053 248 606

 
paulaa


( Last update on 2016-03-27 )

 Artticle |  Email |  Facebook

298 : 311