วันหยุดนี้ลองมาเที่ยวชมสถาปัตยกรรมศิลาแลง วัดเนรมิตวิปัสสนา จ.เลย กันเถอะ หากว่าวันหยุดสุดสัปดาห์นี้คุณไม่รู้ว่าจะไปท่องเที่ยวแห่งไหน เราขอเสนอให้คุณหันมาท่องเที่ยวชมสถาปัตยกรรมไทยกัน ในจังหวัดเลยกันดีกว่า จะสะดวกมากสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในตัวจังหวัดเลยหรือจังหวัดใกล้เคียงกันก็มาท่องเที่ยวได้อย่างไม่ยากเย็นนัก กับการท่องเที่ยว วัดเนรมิตวิปัสสนา ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย

                                                       

วัดเนรมิตวิปัสสนา เป็นวัดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ ทั้งนี้ตัววัดตั้งอยู่บนเนินเขาจึงมีความโดดเด่นและเป็นสง่างามมาก สถาปัตยกรรมภายในตัววัดมีการตกแต่งและพร้อมไปด้วยลวดลายอันวิจิตรงดงามตระการตาด้วยศิลปะจากภาคกลาง การสร้างวัดที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมอันสวยงามนั้นริเริ่มขึ้นจาก พระพุทธชินราชจำลองเป็นพระประธาน และมีหุ่นขี้ผึ้งของหลวงพ่อพระมหาพันธ์ สีลวิสุทโธ และพระเณรที่พร้อมร่วมมือกันอย่างดี ทั้งนี้ในตัววัดยังมี ต้นสาละ ซึ่งเป็นต้นไม้ที่พระพุทธเจ้าประสูติอยู่ด้วย จึงจัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กที่สำคัญ ซึ่งเมื่อไหร่ที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาชมและสักการะมักจะไม่ลืมนมัสการ ณ จุดๆนี้

                                                          

นอกจากสถาปัตยกรมอันสวยงามแล้ว ลักษณะของอุโบสถ์ก็มีการออกแบบที่สวยงามไม่แพ้กัน ด้วยลักษณะแบบทรงไทย ที่สร้างจากการก่ออิฐถือปูน ส่วนฝาผนังเป็นศิลาแลงที่ช่วยเพิ่มความน่าสนใจและรักษาความดั้งเดิมไว้ได้อย่างดี อีกทั้งประตูและหน้าต่างทำมาจากไม้มะค่าแผ่นเดียวที่มีความวิจิตรและงดงามเป็นอย่างมาก รวมถึงเป็นมณฑปที่สร้างด้วยศิลาแลงก็เช่นกัน โดยเป็นที่ตั้งของหุ่นขี้ผึ้งของหลวงพ่อมหาพันธ์ สีลวิสุทโธ หรือพระครูภาวนาวิสุทธิญาณ ที่พุทธศาสนิกชนให้ความเลื่อมใสและศรัทธาในคุณงามความดี จนถึงตอนนี้ก็ยังมีลูกิษย์มากราบไหว้ไม่เสื่อมคลาย

หากใครที่อยากจะมาท่องเที่ยววัดเนรมิตวิปัสสนา จ.เลย ก็สามารถเดินทางมาได้โดยรถยนต์ จากตลาดอำเภอด่านซ้ายผ่านวัดโพนชัย ผ่านพระธาตุศรีสองรัก ขับรถเลยมาอีกหน่อย จะเห็นแยกซึ่งจะมีป้าย ของวัดเนรมิตวิปัสสนา ให้เลี้ยวขวาขึ้นไปบนเนินเขาอีก 500 เมตร ก็จะถึงบริเวณวัด

 
paulaa


( Last update on 2015-11-15 )

 Artticle |  Email |  Facebook

258 : 277