สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นแหล่งความรู้ที่รวบรวมความรู้เกี่ยวกับสมุนไพร รวมถึงมีพืชสมุนไพรมากถึง 260 ชนิดด้วยกัน ซึ่งพืชสมุนไพรแต่ละชนิดนั้นก็มีประโยชน์และสรรพคุณที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น พืชสมุนไพรแก้โรคผิวหนัง กลุ่มยาบำรุงหัวใจ กลุ่มยาบำรุงเลือด กลุ่มยาแก้ไข้ กลุ่มยาถอนพิษ กลุ่มยาบำรุงกำลัง และอื่นๆ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นศูนย์ข้อมูลความรู้ที่มีประโยชน์ต่อผู้มาศึกษาเป็นอย่างมาก
พระธาตุศรีสองรัก พระธาตุศรีสองรัก เป็นสถานที่ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอด่านซ้าย มีลักษณะรูปร่างเผยให้เห็นถึงพระธาตุก่ออิฐถือปูนสีขาวสร้างขึ้นด้วยศิลปะแบบล้านช้าง ทั้งนี้ได้มีการกล่าวว่าสร้างขึ้นเพื่อเป็นเครื่องหมายของมิตรภาพระหว่างสองอาณาจักร ไม่ว่าจะเป็นกรุงศรีอยุธยาและกรุงศรีสัตนาคนหุต ที่ต่างๆได้ให้คำมั่นสัญญาไว้ซึ่งกันและกันว่าจะช่วยเหลือซึ่งกันและกัน รวมถึงจะไม่ไปล้ำเส้นดินแดนเช่นเดียวกัน โดยพี่น้องชาวลาวและไทยต่างให้ความศรัทธาและเลื่อมใสเป็นอย่างมาก ได้นิยมมากราบไหว้พระธาตุศรีสองรักกันอย่างไม่ขาดสาย ด้วยความเชื่อที่ว่าหวังจะได้พบกับความรัก มิตรภาพ และความสุขสมหวังทุกประการ โดยเฉพาะวัยหนุ่มสาวที่มักจะขอให้ความรักสมหวังและยั่งยืนตลอดไป
น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น เป็นน้ำตกหินปูนขนาดใหญ่ ที่มีความเป็นเอกลักษณ์อย่างมาก จัดได้ว่าเป็นน้ำตกที่มีความสวยงามมมากเลยทีเดียว ด้วยสภาพแวดล้อมและธรรมชาติที่ปกคลุมไปด้วย พันธุ์ไม้นานาชนิด มีลำน้ำตกไหลธารมาอย่างไม่ขาดสาย โดยน้ำตกไหลจากต้นน้ำของเทือกเขากะลาที่เป็นป่าดิบเขาแล้ง โดยรวมแล้วมีความร่มรื่นเป็นอย่างมาก ทั้งนี้เอกลักษณ์อีกอย่างนึงก็คือ การมีน้ำตกที่ลดไหลกันไปตามเชิงชั้นหินปูนกว่าเจ็ดชั้นด้วยกัน ซึ่งแต่ละชั้นก็มีความสูงและงดงามแตกต่างกันไป ทางอุทยานเองก็ได้ทำเส้นทางเพื่อให้ง่ายต่อการที่นักท่องเที่ยวเดินชมน้ำตกในแต่ละชั้น นอกจากนี้แล้วยังมีบริการบ้านพักและเต๊นท์ที่นอนไว้สำหรับค้างคืนอีกด้วย
อุทยานแห่งชาติขุนสถาน วันหยุดว่างๆอยากจะมาท่องเที่ยวในภาคเหนือ งันวันนี้เราขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดน่าน นั่นก็คือ อุทยานแห่งชาติขุนสถาน ซึ่งตั้งอยู่หมู่ที่ 3 บ้านขุนสถาน ตำบลสันทะ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน เรียกได้ว่าเป็นแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ซึ่งน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากระหว่างทางไปอุทยานนั้นจะมีวิวทิวทัศน์อันสวยงามให้ได้ชมกันอย่างสดชื่น รวมไปถึงทะเลหมอกอลังการให้ได้ชมเช่นเดียวกัน
อ่าวมะนาวอ่าวมะนาว ตั้งอยู๋ในเขตกองบิน 5 กองทัพอากาศ ตำบลเกาะหลัก อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ด้วยสภาพแวดล้อมนั้นเป็นหาดที่มีความน่าสนใจอย่างมาก และคาดว่าในอนาคตจะได้รับความนิยมมากอย่างแน่นอน ทั้งนี้เป็นหาดที่มีความสะอาด ทะเลใสแจ๋ว มีธรรมชาติอันสวยงามรายล้อม นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเดินเล่นริมชายหากเพื่อรีแล็กซ์ หรือว่าจะลงเล่นน้ำก็ได้ซึ่งน้ำทะเลไม่ลึกมากนัก นอกจากนี้แล้วตรงกันข้ามยังมี เขาล้อมหมวก ที่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล ที่มีความน่าสนใจไม่แพ้กันคือเมื่อยามน้ำลด จะปรากฏสันทรายทอดยาวที่คุณสามารถเดินไปเที่ยวชมกันได้
ภูชี้ฟ้าย่างเข้าสู่ฤดูหนาวเรียกได้ว่าเป็นช่วงฤดูแห่งการท่องเที่ยวกันเลยทีเดียว ซึ่งแหล่งสถานที่ได้รับความนิยมนั้นมีมากมายและอีกแหล่งนึงที่นักท่องเที่ยวจะต้องพูดถึงกันอย่างแน่นอนเลย นั่นก็คือ ภูชี้ฟ้า ดินแดนแห่งขุนเขาที่มีความสวยงามมาวินอันดับหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งภูชี้ฟ้า เป็นเทือกเขาที่อยู่ชายแดนไทย - สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว อยู่ในพื้นที่เขตอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ด้วยเนื้อที่ประมาณ 2,500 ไร่ สูงจากระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 1,200 เมตร ถึง 1,628 เมตร
ดอยมด ดอยมด แต่เดิมมีชื่อว่า ดอยหมด แต่ต่อมามีการเรียกชื่อผันกันไปมาจนกลายเป็น ดอยมด ดังปัจจุบันนี้ เรียกได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบในการเดินป่า พิชิตยอดเขาเป็นอย่างมาก เนื่องจากการขึ้นสู่ยอดดอยมดจะต้องเดินทางขึ้นไปราวๆ 3-4 ชั่วโมง ด้วยระยะทางประมาณ 6-8 กิโลเมตร โดยในระหว่างทางนั้นคุณจะได้พบกับธรรมชาติที่สวยงาม พร้อมกับพรรณไม้มากมายไม่ว่าจะเป็นกล้วยไม้ดิน เฟิร์น มอส และพืชอื่น ๆ เป็นต้น และนอกจากนี้แล้วบริเวณใกล้กับดอยมดยังมียอดดอยหลวงและดอยผาช้างอีกด้วย เมื่อขึ้นไปถึงบนยอดดอยแล้ว คุณจะได้พบกับทัศนียภาพอันสวยงาม และนักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นตัวเมืองเชียงใหม่ทางทิศตะวันตกได้อย่างเต็มตา เรียกได้ว่าน่ามาเยือนมากๆเลยทีเดียว
ภูผาสวรรค์ภูผาสวรรค์ จัดได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวซึ่งใหม่มากๆและยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก ดังนั้นถ้าหากว่าคุณมาท่องเที่ยวก่อนใครนี่จึงเป็นช่วงเวลาดีๆ ที่จะได้สัมผัสบรรยากาสและเกี่ยวกับความเป็นธรรมชาติโดยรอบอย่างแท้จริง ซึ่งการเดินทางขึ้นมาบนภูผาสวรรค์นั้น จะต้องเตรียมตัวมาอย่างดีสักหน่อยเพราะต้องเดินเท้าขึ้นมา โดยการนำทางของเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะไม่อย่างนั้นแล้วอาจเกิดอันตรายต่อนักท่องเที่ยวได้ แต่เชื่อได้เลยว่าคุณจะหายเหนื่อยทันทีเมื่อเดินทางมาถึงยอดดอยภูผาสวรรค์ เพราะทัศนียภาพโดยรอบนั้นสวยงามมากๆเลยทีเดียว
วัดศรีสุพรรณ วัดศรีสุพรรณ เป็นวัดที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่ มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน ซึ่งถูกสร้างขึ้นในสมัย โดยพระเจ้าพิลกปนัดดาธิราช หรือ พระเมืองแก้ว กษัตริย์เชียงใหม่ราชธานี และพระนางสิริยสวดี พระราชมารดามหาเทวีเจ้า ได้ทรงโปรดเกล้าให้มีการสร้างวัดที่มีชื่อว่า “วัดศรีสุพรรณอาราม” ต่อมาได้เรียกสั้น ๆ ว่า “วัดศรีสุพรรณ” ที่มีความงดงามในด้านสถาปัตยกรรมและการออกแบบผังวัดที่มีเอกลักษณ์เป็นอย่างมาก ประชาชนและชาวบ้านในละแวกนั้นให้ความเลื่อมใสและศรัทธาในทุกช่วงวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา วัดศรีสุพรรณจึงเนื่องแน่นไปด้วยเหล่าพุทธศาสนิกชนมากมาย ที่มาทำบุญและไหว้พระ
งานเทศกาลต้นคริสต์มาสภูเรือในช่วงปลายปีที่เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแบบนี้ หลายคนก็คงอยากจะออกจากนอกบ้านไปท่องเที่ยวสัมผัสความหนาวเย็นของอากาศกันอย่างสดชื่น ดังนั้นแล้วในวันนี้เราจึงอีกหนึ่งที่เที่ยวซึ่งน่าสนใจอย่างมากเลยทีเดียว นั่นก็คือ งานเทศกาลต้นคริสต์มาสภูเรือ ครั้งที่ 4 ในจังหวัดเลย ณ บริเวณลานทุ่งคริสต์มาส ทางขึ้นอุทยานแห่งชาติภูเรือ ซึ่งมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2558