หน้าร้อนนี้ชวนมาเที่ยว หาดทรายดำ ที่จังหวัดตราด หาดทรายดำ จังหวัดตราด เรียกได้ว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ ซึ่งมีความแปลกและไม่เหมือนใครจริงๆ เหตุที่มีสีดำนี้เกิดจากกลไกของระบบนิเวศทางธรรมชาติ อยู่ในพื้นที่ป่าสงวน มีความเชื่อกันว่าเพียงแค่นำร่างกายไปหมกอยู่ในหาดทรายดำก็สามารถที่จะรักษาโรคได้ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้มีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวต่างแห่กันมาที่หาดทรายดำจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆในทุกปี นอกจากความแปลกของชายหาดแห่งนี้ที่มีสีดำแล้ว คุณจะได้เห็นความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติจัดเต็มมากเลยทีเดียว จนถึงขั้นมีการเปิดให้ศึกษาธรรมชาติของหาดทรายดำ รวมไปถึงการได้เรียนรู้ระบบนิเวศของหาดทรายดำ
ชุมพร..... จังหวัดเล็กๆที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวอันน่าสนใจ จังหวัดชุมพร เป็นจังหวัดเล็กๆแต่ทว่าเมื่อใดค้นคว้าหาข้อมูลการท่องเที่ยวแล้ว กลับพบว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย เมื่อใดที่ได้เดินทางลงไปภาคใต้แล้ว หากมีเวลาว่างเราอยากจะให้คุณแวะเที่ยวที่จังหวัดชุมพร รับรองได้เลยว่ามีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย รอให้ได้ชมความสวยงามและเพลิดเพลินกับสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจ เนื่องด้วยจังหวัดชุมพรนั้น ส่วนใหญ่แล้วถูกปกคลุมไปด้วยป่าไม้ รวมถึงการมีชายฝั่งที่ยาวกว่า 200 กิโลเมตร จึงมีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติที่มีความงดงามอย่างแท้จริง ไม่มีการรบกวนทางระบบนิเวศธรรมชาติแต่อย่างใด ด้วยความสมบูรณ์ทางธรรมชาตินี้เองจึงได้รับการขนานนามว่าเป็น “หาดทรายสวยสี่ร้อยลี้” โดดเด่นอย่างมากด้วยชายหาดที่ทอดยาวสีนวลตา จึงมีแหล่งท่องเที่ยวมากมายไม่ว่าจะเป็น หาดทุ่งวัวแล่น
วนอุทยานภูแฝก จังหวัดกาฬสินธุ์ วนอุทยานภูแฝก จังหวัดกาฬสินธุ์ หรือเรียกอีกชื่อนึงว่า แหล่งรอยเท้าไดโนเสาร์ภูแฝก จากข้อมูลได้มีการกล่าวว่ารอยเท้าของไดโนเสาร์ถูกค้นพบบริเวณบนพลายหินที่เป็นทางน้ำของห้วยน้ำยัง จากการค้นพบทำให้ทราบว่าจากพื้นที่แห่งนี้ในอดีตได้ใสภาพเป็นหาดทรายริมน้ำซึ่งไดโนเสาร์มักจะเดินผ่านเนื่องจากต้องหากินในบริเวณนั้น เมื่อรอยเท้าที่เกิดขึ้นไม่ได้ถูกน้ำซัด ต่อมาชั้นตะกอนนั้นได้แข็งกลายเป็นหิน จึงทำให้คงสภาพและรูปร่างอยู่อย่างนั้นจนกลายเป็นรอยเท้าไดโนเสาร์ แสดงให้เห็นถึงการมีตัวตนในอดีตของไดโนเสาร์
เขื่อนวชิราลงกรณ์ จังหวัดกาญจนบุรี เขื่อนเขาแหลม เป็นเขื่อนหินถมแห่งแรกของประเทศไทยที่สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็กความสูงถึง 92เมตรเลยทีเดียว ซึ่งวัตถุประสงค์ในการสร้างก็เพื่อใช้ประโยชน์ในการกักเก็บน้ำ เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าเป็นหลัก นอกจากประโยชน์ที่ให้แก่ชุมชนในละแวกนั้นแล้ว ยังมีทิวทัศน์และบรรยากาศที่สวยงามอีกด้วย ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเช่าแพล่องไปตามเขื่อนได้ ซึ่งคุณจะได้ชมถึงความกว้างใหญ่ไพศาลของเขื่อนนี้ นอกจากนี้แล้วยังมีแพล่องรวมถึงที่พักแบบพิเศษสุดๆ เพราะเป็นบ้านเรือที่จะทำให้คุณได้สัมผัสความเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าหากมากันเป็นหมู่คณะก็จะยิ่งเพิ่มความสนุกสนานในการพักผ่อนมากขึ้นไปอีก
สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นแหล่งความรู้ที่รวบรวมความรู้เกี่ยวกับสมุนไพร รวมถึงมีพืชสมุนไพรมากถึง 260 ชนิดด้วยกัน ซึ่งพืชสมุนไพรแต่ละชนิดนั้นก็มีประโยชน์และสรรพคุณที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น พืชสมุนไพรแก้โรคผิวหนัง กลุ่มยาบำรุงหัวใจ กลุ่มยาบำรุงเลือด กลุ่มยาแก้ไข้ กลุ่มยาถอนพิษ กลุ่มยาบำรุงกำลัง และอื่นๆ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นศูนย์ข้อมูลความรู้ที่มีประโยชน์ต่อผู้มาศึกษาเป็นอย่างมาก
พระธาตุศรีสองรัก พระธาตุศรีสองรัก เป็นสถานที่ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอด่านซ้าย มีลักษณะรูปร่างเผยให้เห็นถึงพระธาตุก่ออิฐถือปูนสีขาวสร้างขึ้นด้วยศิลปะแบบล้านช้าง ทั้งนี้ได้มีการกล่าวว่าสร้างขึ้นเพื่อเป็นเครื่องหมายของมิตรภาพระหว่างสองอาณาจักร ไม่ว่าจะเป็นกรุงศรีอยุธยาและกรุงศรีสัตนาคนหุต ที่ต่างๆได้ให้คำมั่นสัญญาไว้ซึ่งกันและกันว่าจะช่วยเหลือซึ่งกันและกัน รวมถึงจะไม่ไปล้ำเส้นดินแดนเช่นเดียวกัน โดยพี่น้องชาวลาวและไทยต่างให้ความศรัทธาและเลื่อมใสเป็นอย่างมาก ได้นิยมมากราบไหว้พระธาตุศรีสองรักกันอย่างไม่ขาดสาย ด้วยความเชื่อที่ว่าหวังจะได้พบกับความรัก มิตรภาพ และความสุขสมหวังทุกประการ โดยเฉพาะวัยหนุ่มสาวที่มักจะขอให้ความรักสมหวังและยั่งยืนตลอดไป
น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น เป็นน้ำตกหินปูนขนาดใหญ่ ที่มีความเป็นเอกลักษณ์อย่างมาก จัดได้ว่าเป็นน้ำตกที่มีความสวยงามมมากเลยทีเดียว ด้วยสภาพแวดล้อมและธรรมชาติที่ปกคลุมไปด้วย พันธุ์ไม้นานาชนิด มีลำน้ำตกไหลธารมาอย่างไม่ขาดสาย โดยน้ำตกไหลจากต้นน้ำของเทือกเขากะลาที่เป็นป่าดิบเขาแล้ง โดยรวมแล้วมีความร่มรื่นเป็นอย่างมาก ทั้งนี้เอกลักษณ์อีกอย่างนึงก็คือ การมีน้ำตกที่ลดไหลกันไปตามเชิงชั้นหินปูนกว่าเจ็ดชั้นด้วยกัน ซึ่งแต่ละชั้นก็มีความสูงและงดงามแตกต่างกันไป ทางอุทยานเองก็ได้ทำเส้นทางเพื่อให้ง่ายต่อการที่นักท่องเที่ยวเดินชมน้ำตกในแต่ละชั้น นอกจากนี้แล้วยังมีบริการบ้านพักและเต๊นท์ที่นอนไว้สำหรับค้างคืนอีกด้วย
อุทยานแห่งชาติขุนสถาน วันหยุดว่างๆอยากจะมาท่องเที่ยวในภาคเหนือ งันวันนี้เราขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดน่าน นั่นก็คือ อุทยานแห่งชาติขุนสถาน ซึ่งตั้งอยู่หมู่ที่ 3 บ้านขุนสถาน ตำบลสันทะ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน เรียกได้ว่าเป็นแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ซึ่งน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากระหว่างทางไปอุทยานนั้นจะมีวิวทิวทัศน์อันสวยงามให้ได้ชมกันอย่างสดชื่น รวมไปถึงทะเลหมอกอลังการให้ได้ชมเช่นเดียวกัน
อ่าวมะนาวอ่าวมะนาว ตั้งอยู๋ในเขตกองบิน 5 กองทัพอากาศ ตำบลเกาะหลัก อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ด้วยสภาพแวดล้อมนั้นเป็นหาดที่มีความน่าสนใจอย่างมาก และคาดว่าในอนาคตจะได้รับความนิยมมากอย่างแน่นอน ทั้งนี้เป็นหาดที่มีความสะอาด ทะเลใสแจ๋ว มีธรรมชาติอันสวยงามรายล้อม นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเดินเล่นริมชายหากเพื่อรีแล็กซ์ หรือว่าจะลงเล่นน้ำก็ได้ซึ่งน้ำทะเลไม่ลึกมากนัก นอกจากนี้แล้วตรงกันข้ามยังมี เขาล้อมหมวก ที่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล ที่มีความน่าสนใจไม่แพ้กันคือเมื่อยามน้ำลด จะปรากฏสันทรายทอดยาวที่คุณสามารถเดินไปเที่ยวชมกันได้
ภูชี้ฟ้าย่างเข้าสู่ฤดูหนาวเรียกได้ว่าเป็นช่วงฤดูแห่งการท่องเที่ยวกันเลยทีเดียว ซึ่งแหล่งสถานที่ได้รับความนิยมนั้นมีมากมายและอีกแหล่งนึงที่นักท่องเที่ยวจะต้องพูดถึงกันอย่างแน่นอนเลย นั่นก็คือ ภูชี้ฟ้า ดินแดนแห่งขุนเขาที่มีความสวยงามมาวินอันดับหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งภูชี้ฟ้า เป็นเทือกเขาที่อยู่ชายแดนไทย - สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว อยู่ในพื้นที่เขตอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ด้วยเนื้อที่ประมาณ 2,500 ไร่ สูงจากระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 1,200 เมตร ถึง 1,628 เมตร