มาเถอะมาเที่ยว เที่ยวน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น จังหวัดกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เรียกได้ว่าเป็นดินแดนสวรรค์ตะวันตก เพราะเต็มไปด้วยความอุดมสมบูณณ์ของผืนป่า พันธุ์ไม้และลำธารที่ไหลมาอย่างไม่ขาดสาย ความงดงามทางธรรมชาติทั้งหลายนี้จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมกันอย่างไม่ขาดสาย และอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปและได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆของจังหวัดกาญจนบุรีเลยก็คือ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ มีเนื้อที่ 953,500 ไร่

                                                              

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น เป็นน้ำตกหินปูนขนาดใหญ่ ที่มีความเป็นเอกลักษณ์อย่างมาก จัดได้ว่าเป็นน้ำตกที่มีความสวยงามมมากเลยทีเดียว ด้วยสภาพแวดล้อมและธรรมชาติที่ปกคลุมไปด้วย พันธุ์ไม้นานาชนิด มีลำน้ำตกไหลธารมาอย่างไม่ขาดสาย โดยน้ำตกไหลจากต้นน้ำของเทือกเขากะลาที่เป็นป่าดิบเขาแล้ง โดยรวมแล้วมีความร่มรื่นเป็นอย่างมาก ทั้งนี้เอกลักษณ์อีกอย่างนึงก็คือ การมีน้ำตกที่ลดไหลกันไปตามเชิงชั้นหินปูนกว่าเจ็ดชั้นด้วยกัน ซึ่งแต่ละชั้นก็มีความสูงและงดงามแตกต่างกันไป ทางอุทยานเองก็ได้ทำเส้นทางเพื่อให้ง่ายต่อการที่นักท่องเที่ยวเดินชมน้ำตกในแต่ละชั้น นอกจากนี้แล้วยังมีบริการบ้านพักและเต๊นท์ที่นอนไว้สำหรับค้างคืนอีกด้วย

สำหรับการเดินทางมาด้วยรถยนต์ ให้คุณขับไปตามทางหลวงหมายเลข 323 ผ่านตัวเมืองกาญจนบุรี จากนั้นใช้เส้นทางสายกาญจนบุรี-น้ำตกเอราวัณ (ทางหลวงหมายเลข 3199) ผ่านถ้ำพระธาตุ ห้วยพุมุด (วัดพุมุด) เส้นทางหลังจากนี้เป็นดินลูกรังมีสภาพถนนขรุขระ เข้าไปถึงบริเวณน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น รวมระยะทางประมาณ 104 กิโลเมตร หรือหากมาด้วยรถโดยสาร ก็สามารถขึ้นรถสองแถวจากบริเวณวัดทุ่งลาดหญ้าในเขต อ.เมือง ทั้งนี้สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรุงเทพฯ หมายเลขโทรศัพท์ 02-562-0760, 03-451-6667
 
paulaa


( Last update on 2016-01-04 )

 Artticle |  Email |  Facebook

229 : 230