วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร วัดล้านนาคู่เมืองเชียงใหม่เมื่อใดก็ตามที่คุณได้มีโอกาสมาเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ หากว่าสนใจในการเที่ยวชมวัฒนธรรมล้านนา ก็ไม่ควรที่จะพลาดสถานที่สำคัญแห่งนี้ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นวัดที่อยู่คู่เมืองเชียงใหม่มานาน มีชื่อเสียง และนักท่องเที่ยวต่างให้ความสนใจกันเป็นอย่างมากนั่นก็คือ วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร หรือเรียกอีกชื่อนึงว่า วัดโชติการาม เป็นประดิษฐานเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่กันเลยทีเดียว มีเนื้อที่อันกว้างขวาง เป็นที่ศรัทธาเลื่อมใสของชาวเชียงใหม่เป็นอย่างมาก

                                                                                                       

เมื่อแรกได้เข้าสู่ประตูวัด คุณจะได้พบกับการออกแบบรวมถึงสิ่งที่น่าสนใจในแต่ละจุด ไม่ว่าจะเป็น ซุ้มประตูวิหารอันงดงามที่มีนาคคู่จัดได้ว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งของภาคเหนือ, เสาอินทขิล หรือ เสาหลักเมือง ที่ตั้งอยู่ใจกลางวัด มีความโดดเด่นเป็นอย่างมากนักท่องเที่ยวจะได้เห็นถึงภาพเขียนฝาผนัง ลวดลายวิจิตรงดงามที่ได้มีการเปิดให้เข้าไปชมกันได้แล้ว , พระเจ้าทันใจ มีความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก ในเรื่องการขอสิ่งที่ปรารถนาให้เกิดผลสำเร็จรวดเร็ว ด้วยเหตุนี้ทั้งชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวที่มาเยือน ต่างที่จะมาไหว้สักการะพร้อมกับขอพร เพื่อความเป็นศิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว และที่โดดเด่นสุดๆเลยนั่นก็คือ วัดเจดีย์หลวงที่ตั้งตระหง่าอยู่กลางวัด ที่มีความใหญ่และสวยงามเป็นอย่างมาก ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ดั้งเดิมทุกประการ ทั้งประดิษฐาน การออกแบบ เป็นต้น ให้นักท่องเที่ยวได้ชมประดิษฐานที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวล้านนา และยังสามารถเห็บภาพประทับใจได้ด้วย นอกจากนี้แล้วยังสามารถกราบสักการะพระธาตุประจำวันเกิด ซึ่งอยู่ทางด้านหลังของเจดีย์หลวงได้อีกด้วย

นอกจากนี้แล้วยังมีสิ่งต่างๆภายในวัดที่น่าสนใจอีกมากมาย จึงควรมาเยี่ยมชมด้วยตนเองแล้วคุณจะได้เห็นว่าความสวยงามแบบล้านนานั้น ย่อมคุ้มค่าแก่การมาเยือนอย่างแน่นอน สำหรับใครที่สนใจสามารถเดินทางมาเยี่ยมชมกันได้ โดยวัดเจดีย์หลวงตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่ บนถนนพระปกเกล้า ใกล้กับตลาดประตูเชียงใหม่ สอบถามโทร 08 9999 9380 โทรสาร 0 5381 4119


                                                                                                                     

 
paulaa


( Last update on 2016-03-06 )

 Artticle |  Email |  Facebook

319 : 331