ชวนมาท่องเที่ยวและเยี่ยมชมสักการะหลวงพ่อใหญ่ วัดม่วง จ.อ่างทอง หากจะให้พูดถึงพระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดในโลก คุณคิดว่าอยู่แห่งใดในโลกนี้ล่ะ? หลายคนอาจจะเดาถูกหรือเดาผิดงั้นบ้าง งั้นเราจะมาเฉลยเลยละกันคำตอบนั้นก็คือพระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดในโลก อยู่ในประเทศไทยที่จังหวัดอ่างทองนั่นเอง ซึ่งเราจะพาคุณไปสักการะหลวงพ่อใหญ่ หรือ พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ พระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่พุทธศานิกชนเลื่อมใสและศรัทธาไปทั่วทุกทิศ

                                                      

รูปปั้นของหลวงพ่อใหญ่ หรือ พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ ได้ถูกก่อสร้างด้วยคานคอนกรีตซึ่งเสริมเหล็กเป็นชั้นๆ เรียกได้ว่าเกือบเทียบเท่าตึกสูง 32 ชั้นเลยเชียว เสริมด้วยการก่ออิฐถือปูนฉาบเป็นสีทองตลอดทั้งองค์ด้วยอย่างสง่างาม ซึ่งผลงานที่สร้างชื่อเสียงระดับโลกนี้หลวงพ่อเกษมตั้งใจทำเพื่อถวายแด่ในหลวง รัชการที่เก้า ซึ่งเมื่อนับระยะเวลาแล้วก่อสร้างนานถึง 16 ปี และวัดหน้าตักองค์พระได้ 63.05 เมตร ความสูงจากฐานองค์พระถึงยอดเกศา วัดได้ 95 เมตร ใช้งบประมาณไปกว่า 100 ล้านบาทเลยทีเดียวแน่ะ โอ้โห !

                                                     

หากคุณสนใจอยากจะมาชมความงดงามของพระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดในโลกนี้ ก็สามารถเดินทางมาเยี่ยมชมกันได้ที่ วัดม่วงตั้งอยู่หมู่ที่ 6 ตำบลหัวสะพาน อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง เมื่อมาจากกรุงเทพมหาคนาให้เข้าสู่ตัวเมืองอ่างทอง แล้วจะผ่านตลาดแล้วเลี้ยวขวา ผ่านหน้าเรือนจำ เจอทางแยกเลี้ยวซ้าย (ไปสุพรรณบุรี) ไปตามเส้นทางสาย โพธิ์พระยาท่าเรือ วัดจะอยู่ทางซ้ายมือ เห็นพระพุทธรูปแต่ไกล

 
paulaa


( Last update on 2015-11-15 )

 Artticle |  Email |  Facebook

318 : 345