ดอยค้ำฟ้า แหล่งธรรมชาติอันงดงามที่ควรไปเยือนอย่างยิ่ง ถ้าหากว่าใครที่ชื่นชอบในการท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยธรรมชาติอันสมบูรณ์และสวยงาม เราอยากจะบอกเลยล่ะว่า ดอยค้ำฟ้า เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง การันตีได้เลยว่านักท่องเที่ยวที่มาเยือนจะสามารถสัมผัสกับบรรยากาศธรรมชาติ สายลมที่พัดมาเบาๆ บวกกับวิวทิวทัศน์อันน่าประทับใจด้วยแล้ว บอกได้คำเดียวว่าไม่ควรพลาด

                                                     

ดอยค้ำฟ้า มีชื่อเรียกอีกอย่างนึงว่า กิ่วใจหาย ตั้งอยู่ที่หน่วยจัดการต้นน้ำแม่งาย ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.ทุ่งข้าวพวง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เป็นแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่สามารถมาศึกษาเรียนรู้ธรรมชาติในละแวกนั้นได้ และก็เพื่อเป็นการสร้างงานและสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในพื้นที่ราบสูงแถบนั้นด้วย โดยมีไฮไลท์ที่สำคัญเลยนั่นก็คือการชมทะเลหมอกอันสวยงาม ซึ่งได้บรรยากาศที่ดีเป็นอย่างมากในขณะที่เบื้องหลังของความสวยงามนี้คือ ยอดดอยหลวงเชียงดาว ต้องบอกเลยล่ะว่าความงามยิ่งเพิ่มทวีมากเข้าไปใหญ่ นอกจากนี้แล้วหากว่าคุณอยากจะชื่นชมความสวยงามกันได้อย่างยาวนานมากยิ่งขึ้น ก็ได้มีบริการพักแรมแบบกางเต๊นท์ แต่ว่าต้องโทรไปแจ้งเจ้าหน้าที่หัวหน้าหน่วยจัดการต้นน้ำแม่งายก่อน เบอร์ 081 992 7346 เสียก่อนเนื่องจากว่าการเดินทางขึ้นมานั้นค่อนข้างมีถนนที่คับแคบและชัน ประกอบกับด้านบนไม่มีพื้นที่จอดรถ จึงได้มีการให้นักท่องเที่ยวขึ้นมาในแต่ละทริปไม่เกิน50 เท่านั้น แม้ว่าจะมีข้อจำกัดอยู่เพียงนิดหน่อย แต่ถ้าหากว่าได้มาเยือนต้องบอกเลยล่ะว่านี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ซึ่งจะไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอน

สำหรับการเดินทางมาท่องเที่ยวนั้น ให้ใช้เส้นทาง เชียงดาว-เวียงแหง ขับไปจนถึง สะพานข้าม ห้วยน้ำกัด ขวามือจะมีป้ายดอยค้ำฟ้าประมาณหลัก ก.ม ที่ 26-27 ถ้าถึงหน่วยจัดการต้นน้ำขุนคอง ถือว่าเลยไปแล้ว ให้กลับรถหรือว่าจะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ หน่วยจัดการต้นน้ำแม่งาย โทร. 081 992 7346                                                   

 
paulaa


( Last update on 2016-06-11 )

 Artticle |  Email |  Facebook

252 : 256