กุ้งเดินขบวน จังหวัดอุบลราชธานีกุ้งเดินขบวน อยู่ในพื้นที่ดูแลรับผิดชอบของสถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่า อุบลราชธานี ตั้งอยู่ที่ ม.5 บ้านหนองขอน ตำบลโดมประดิษฐ์ อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งกุ้งเดินขบวนมักจะเกิดขึ้นในช่วงที่มีน้ำหลากประมาณเดือนสิงหาคมถึงกันยายน หากได้มาเยือนช่วงนี้ จะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยล่ะว่ามีฝูงกุ้งฝอยหลายตัวเดินขบวนบนพลาญหิน ลานพันรู กันอย่างพร้อมเพรียง พวกมันต้องฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆโดยเฉพาะกระแสน้ำที่เชี่ยวกราก เหตุนี้ก็เพื่อต้องการสืบพันธุ์และวางไข่ในสถานที่เหมาะสมนั่นเอง นับว่าเป็นภาพที่น่าทึ่งและมหัศจรรย์อย่างมากเลยทีเดียว จะพบเห็นได้ในเวลาประมาณ 19.00 น.-04.00 น.
วัดโสธรวรารามวรวิหาร จังหวัดฉะเชิงเทรา วัดโสธรวรารามวรวิหาร ตั้งอยู่ริมแม่น้ำบางปะกง ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนา เพราะสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ซึ่งวัดแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่อพุทธโสธร พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของฉะเชิงเทรา วัดแห่งนี้มีเรื่องราวทีน่าสนใจหลายอย่างด้วยกัน ไมว่าจะเป็น จิตรกรรมบนฝาผนัง ที่บอกเล่าเรื่องราวในภพโลกต่างๆไม่ว่าจะเป็น สีทันดรมหาสมุทร จตุโลกบาล สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ พรหมโลก ดวงดาว และจักรวาล หรือว่าจะเป็นตำนานของหลวงพ่อพุทธโสธร ที่ได้แสดงปาฏิหาริย์อันเหลือเชื่อ นั่นก็คือลอยน้ำขึ้นมาได้แต่เนื่องด้วยเกรงว่าอาจมีผู้ลักพาไป จึงได้นำปูนมาพอกเสริมหุ้มองค์เดิมไว้ เท่านั้นไม่พอบรรยากาศภายรอบวัด ต้องบอกว่ามีความร่มรื่นและยังมีประวัติที่น่าสนใจอีกมากมาย รอให้นักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศที่สามารถไปเยือนกันได้ตลอด
หมู่บ้านช้าง จังหวัดสุรินทร์ศูนย์คชศึกษา หรือ หมู่บ้านช้าง บ้านตากลาง จัดได้ว่าเป็นหมู่บ้านช้างเลี้ยงใหญ่ที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ โดยจะมีชาวบ้านตากลางมักเลี้ยงช้างไว้ในบริเวณบ้านของตนเอง สำหรับนักท่องเที่ยวแล้วเมื่อไปเยี่ยมชมจะได้ชมกับสภาพโรงช้าง ที่จะทำให้คุณได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตของชาวบ้านละแวกนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิถีการเลี้ยงช้างท่ามกลางทัศนียภาพอันสวยงาม ธรรมชาติที่สดชื่น ในเชิงธรรมชาติศึกษาที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก บอกได้เลยว่ามีช้างมากกว่า 200 ตัวที่จะทำให้คุณได้ตื่นตาตื่นใจ นอกจากนี้แล้วยังมีสิ่งทีน่าสนใจให้ได้เยี่ยมชมและเที่ยวกันอีกเยอะ ไมว่าจะเป็น กิจกรรมสนามแสดงช้างแสนรู้,อาคารพิพิธภัณฑ์ เกี่ยวกับช้าง ,ศาลปะกำ, วังทะลุ เป็นต้น ถ้าหากว่าใครสนใจก็สามารถมาเยี่ยมชมกันได้
เขาช้างเผือก “เขาช้างเผือก” จังหวัดกาญจนบุรี เป็นยอดเขาที่มีความสูงประมาณ 1249 เมตรกันเลยทีเดียว มั่นใจได้ว่าจะไม่ทำให้เหล่านักท่องเที่ยวผิดหวังกันอย่างแน่นอน เนื่องจากว่าในระหว่างการเดินทางด้วยเท้าที่ใช้ระยะเวลากว่าหกชั่วโมง กว่าแปดกิโลเมตรนั้น จึงต้องเตรียมตัวไปให้พร้อมเลยล่ะ แต่สิ่งที่ได้มาคุ้มค่าอย่างยิ่งเพราะระหว่างในการไปถึงเป้าหมาย คุณจะได้ชมและพบกับเส้นทางเดินอันสวยงาม น่าตื่นตาตื่นใจ มีป่าโปร่งที่สลับกับทุ่งหญ้าหลากสี มีลูกเล่นที่น่าชวนเก็บภาพความประทับใจอย่างยิ่ง จึงไม่แปลกใจเลยว่านี่จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวควรไปเยือนมากที่สุดแห่งหนึ่ง เท่านั้นไม่พอจุดไฮไลท์หรือสิ่งที่น่าสนใจมากกว่าก็คือ การเดินทางบน”สันคมมีด” ที่ทั้งเล็ก แคบ และน่าหวาดเสียวไปพร้อมๆกัน เมื่อไปถึงแล้วนับได้ว่าเป็นการผจญภัยที่สนุกสนานสำหรับคนที่ชื่นชอบกิจกรรมเดินป่าลุยๆอย่างนี้มากเลยทีเดียว
กังหันลมเกาะล้านเกาะล้าน มีจุดเด่นที่น่าสนใจและได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆเลยนั่นก็คือ “กังหันลมเกาะล้าน” ที่มีการติดตั้งไว้เป็นจำนวนมากไว้ใช้ประโยชน์ก็คือ เพื่อผลิตไฟฟ้าเพิ่มแสงสว่างให้แก่ชุมชน จึงส่งผลให้มีภูมิทัศน์ที่สวยงามเป็นอย่างมาก จะเห็นได้เลยล่ะว่ามีกังหันลมหลายสิบหรือหลายร้อยตัวเลยทีเดียว ที่ใบพัดหมุนไปมากันอย่างพร้อมเพรียง ดูแล้วมีความสวยงามเป็นอย่างมากบ่งบอกได้เลยว่าสภาพพื้นที่แห่งนี้มีลมเย็น บรรยากาศและธรรมชาตินั้นสดชื่นอย่างแท้จริง จึงสามารถเห็บภาพประทับใจไปได้อย่างเต็มเหนี่ยว และนอกจากนี้แล้วนักท่องเที่ยวยังสามารถเพลิดเพลินไปกับการเล่นน้ำและที่เกาะหรือว่าจะนอนอาบแดด เพื่อรับชมความสวยงามของทะเลเบื้องหน้าก็ได้ไม่ว่ากัน
สระบุรีสระบุรี เรียกได้ว่าเป็นจังหวัดที่เป็นทางผ่านและเป็นรอยต่อระหว่างภาคกลาง-ภาคอีสาน ถ้าหากว่าคุณมีเวลาว่างอยากท่องเที่ยวเราก็ไม่อยากจะให้พลาดกันเลย เพราะสระบุรีมีสถานที่ท่องเที่ยวอันน่าสนใจเยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะทางด้านพุทธศาสนา ประวัติศาสตร์ประเพณี และธรรมชาติก็ตามที นอกจากนี้แล้วยังอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพอีกด้วยแน่ะ ใช้เวลาขับรถเพียงแค่ชั่วโมงกว่าก็ถึงแล้ว งั้นไปดูกันเถอะว่าจะมีที่เที่ยวไหนน่าสนใจบ้าง
ม่านปุยหมอกม่านปุยหมอก ขึ้นชื่ออย่างมากในเรื่องของการมีจุดชมวิวที่สวยงามและมีความอลังการ การันตีได้เลยว่าหากไปเยี่ยมชมกันแล้วจะไม่ทำให้ผิดหวังกันอย่างแน่นอน ทั้งนี้ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติแม่เมย อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ซึ่งมีชายแดนติดกับพม่าโดยตรง ถ้าหากว่าอยากชมวิวที่สวยงามบนจดสูงสุดจะต้องใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 3-4ชั่วโมง ระยะทางประมาณ 3.8 กิโลเมตร ทั้งขาไปและกลับ ที่พิเศษคือต้องเดินทางจากอุทยานฯ ด้วยเท้าเท่านั้น แต่ก็ต้องบอกเลยล่ะว่าเหนื่อยแต่คุ้มค่าจริงๆเพราะความสวยงามนั้น คงทำให้คุณหายเหนื่อย และไม่ควรลืมที่จะเก็บภาพประทับใจของวิวทิวทัศน์ไปด้วยนะ สิ่งที่คุณจะได้มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การเยี่ยมชมหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยง เนินทุ่งหญ้าขนลิงอันเป็นเอกลักษณ์ รวมไปถึงการชมทะเลหมอกและแสงอาทิตย์ยามเช้า ที่จะไม่ทำให้ผิดหวังกันอย่างแน่นอน
สวนสวยแต้จิ๋วสวนสวยแต้จิ๋ว แต่เดิมพื้นที่แห่งนี้เคยเป็นป่าช้ามาก่อน ซึ่งมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับความเฮี้ยนมากมายแต่ทว่าก็ได้จางหายไปตามกาลเวลากว่ายี่สิบปีมาแล้ว ซึ่งในตอนนี้ได้มารปรับปรุงโฉมใหม่ให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวไว้สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ เมื่อคุณได้เดินผ่านซุ้มประตูเข้ามาจะสามารถสัมผัสได้กับอากาศที่เย็นสบาย สายลมพัดโชยมาอย่างเย็นกาย จัดได้ว่าเป็นสวยสาธารณะสำหรับพักผ่อนหย่อนใจของชาวกรุงรวมถึงผู้ที่แวะเข้ามา นอกจากนี้แล้วแม้ว่าจะมีตึกสูงใหญ่อยู่โดยรอบแต่ทว่าภายในสวนนั้น อุดมไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่นานพรรณให้ความสดชื่นเป็นอย่างมาก จึงสามรถนำกิจกรรมได้อย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อน ออกกำลังกาย ปั่นจักรยาน เล่นฟิตเนส หรือเป็นโลเกชั่นถ่ายรูปสวยๆก็ได้ จึงไม่ควรพลาดที่จะมาเที่ยวชม สวยสวยแต้จิ๋ว อันตั้งอยู่ใจกลางเมืองกรุงเทพมหานครนี้
พิพิธภัณฑ์ ” ค่ายจักรพงษ์ ” ใครที่อยากใช้วันหยุดที่มีเพียงแค่วันเดียวมาเที่ยวชมความสวยงามของ ค่ายจักรพงษ์ เราบอกได้เลยว่านี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด ซึ่งมีประวัติความเป็นมาอันน่าสนใจให้เราได้ศึกษาเรียนรู้กัน ซึ่งตึกสีเหลืองสไตล์ยุโรปอันสง่างามนี้ตั้งอยู่ที่อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี ผู้ทรงก่อตั้งคือ จอมพลสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานารถ พระองค์ท่านเป็นพระราชโอรสองค์ที่ 40 ในจำนวน 97 องค์ของรัชกาลที่ 5 ที่ได้ไปเรียนนายร้อยที่ประเทศรัสเซีย จากนั้นจึงนำความรู้มาปรับปรุงระบบราชการไทย
น้ำพุร้อน บ้านโป่งน้ำร้อน จังหวัดลำปางน้ำพุร้อน บ้านโป่งน้ำร้อน แหล่งน้ำพุร้อน อำเภอเกาะคา ซึ่งตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของหมู่ที่ 1 ตำบลใหม่พัฒนา อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง ซึ่งเป็นบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก เมื่อคุณได้มาท่องเที่ยวที่นี่ต้องบอกเลยล่ะว่าจะทำให้ประทับใจกันอย่างแน่นอน เพราะมีกิจกรรมให้ทำหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น การเข้าไปใช้บริการอาบน้ำแร่ ที่มี อุณหภูมิประมาณ 40 องศาเซลเซียส ที่จะทำให้ผ่อนคลายร่างกายช่วยลดความเมื่อยล้าได้เป็นอย่างดี ซึ่งในห้องบริการนี้มีให้เลือกทั้งแบบตักอาบและอ่างแช่ตามที่สะดวก การันตีได้เลยว่านอกจากจะผ่อนคลายร่างกายแล้ว สถานที่ก็มีความสะอาดจริงๆ และอีกหนึ่งอย่างคือการนำไข่ไก่หรือไข่นกกระทาไปต้มในน้ำบ่ออันร้อนจัด ซึ่งสามารถเลือกซื้อไข่ได้ที่พ่อค้าละแม่ค้าละแวกนั้น นอกจากนี้แล้วยังมีร้านรวงให้ได้ใช้ช่วงเวลาดีๆกับครอบครัวด้วยการรับประทานอาหารอร่อยๆ นี่จึงจัดได้ว่าเป็นกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดในวันหยุดและช่วงหน้าหนาวนี้