เมืองมัลลิกา ร.ศ. 124 ที่เที่ยวกาญจนบุรีแห่งใหม่เมืองมัลลิกา ร.ศ. 124 ที่เที่ยวกาญจนบุรีแห่งใหม่ ที่จะพาคุณไปหวนย้อนคืนอดีตอันหอมหวานของเมืองไทยในยุคสมัยรัชกาลที่ 5 ทั้งจำลองบ้านเรือน ตลาดร้านค้า พร้อมทั้งให้นักท่องเที่ยวร่วมแต่งกายชุดไทย
พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทยขอเชิญชวนประชาชนชาวไทยคนรุ่นหลังได้เข้าศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับประวัติความเป็นมา กว่าจะมีไทยในวันนี้ ณ. พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย กันนะครับ
ดอยภูแว จังหวัดน่าน ดอยภูแว จังหวัดน่าน เหมาะอย่างยิ่งโดยเฉพาะกับนักท่องเที่ยวที่ชอบการเดินทางแนวผจญภัย เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่อ.เฉลิมพระเกียรติ ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยภูคา ตามเส้นทาง ปัว-บ่อเกลือ-เฉลิมพระเกียรติ มีลักษณะเป็นทุ่งเขาที่เต็มไปด้วยพื้นหญ้าอันสีเขียวขจีและมีความบริสุทธิ์เป็นอย่างมาก แม้ไม่มีต้นไม้ใหญ่แต่ความเป็นธรรมชาตินั้นจัดเต็มไม่แพ้ที่อื่น ด้วยความสูงที่มีถึง 1837 เมตรจากระดับน้ำทะเล อีกทั้งต้องเดินทางด้วยการเดินเท้าเท่านั้น นักท่องเที่ยวจึงควรเตรียมสำหรับสถานการณ์นี้ให้พร้อม เพราะต้องเดินเท้ากว่า 6 ชั่วโมงผ่านสภาพอากาศที่หนาวเย็นโดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาว แต่หากมาถึงยอดดอยแล้วแทบหายเหนื่อยเลย คุ้มค่ากับการมาเยือนมากๆ ที่เบื้องหน้านั้นเป็นจุดชมวิว 360 องศา พร้อมด้วยทะเลหมอกอันสวยงาม ให้คุณได้สัมผัสกับความงามจากธรรมชาติ พร้อมกับการเก็บภาพความประทับใจกันได้อย่างเต็มที่เลย นอกจากนี้แล้วหากรอไปถึงช่วงบ่ายแก่ ก็จะได้เห็นทุ่งหญ้าสีเขียวอ่อนแปรสภาพคล้ายกับรวงหญ้าสีทอง ที่มีความงดงามอย่างมาก
เขาวงพระจันทร์ จ.ลพบุรี เขาวงพระจันทร์ เรียกได้ว่าเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดลพบุรี ด้วยความสูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 650 เมตร สำหรับเชิงเขาของวัดเขาวงพระจันทร์ มีบันไดกว่าพันขึ้น ด้วยบันไดที่ปูทางไปสู่ยอดเขากว่า 3790 ขั้น หากรวมๆทั้งหมดแล้วไม่ต่ำกว่า 4000 ขั้นเลยทีเดียว ! ทั้งนี้ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมงจึงจะถึงจุดหมาย ด้วยเหตุนี้แหล่ะใครที่อยากพิสูจน์รักแท้ต้องลองชวนคนรักขึ้นไปด้วยกัน ระหว่างทางจะทำให้เราได้เห็นนิสัยใจคอและตัวตนของคนรักกันมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ซึ่งก็ไม่ต้องกลัวจะเหนื่อยหอบเกิน เพราะระหว่างทางมีร้านค้าบริการน้ำดื่ม อาหารว่าง รวมถึงที่นั่งพักผ่อนไว้ให้ด้วย และเมื่อถึงแล้วมันช่างคุ้มค่าจริงๆเลยล่ะ เพราะคุณจะได้เยี่ยมชมบริเวณวัด ที่มีความสวยงามและมีเอกลักษณ์เป็นอย่างมาก ที่ห้ามพลาดคือวิวทิวทัศน์ที่สวยงามอย่างมาก
พระจุฑาธุชราชฐานพระจุฑาธุชราชฐาน ที่สร้างอยู่บนเกาะ พระราชวังแห่งเดียวในไทยแห่งนี้ ตั้งอยู่ ณ เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี หากจะให้เล่าถึงความเป็นมาแล้ว ที่แห่งนี้เคยเป็น พระราชวังฤดูร้อนในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวหลังจากเหตุการณ์วิกฤต ร.ศ.112 ก็ได้สิ้นสุดการเป็นเขตพระราชฐาน ที่แห่งนี้จึงได้กลายเป็นสถานที่ซึ่งหน่วยงานราชการต่างๆ ขอใช้พื้นที่เพื่อจัดทำกิจกรรมและเพื่อเป็นสถานที่เรียนรู้สำหรับเหล่านักเรียน นักศึกษาและผู้ที่สนใจ จนกระทั่งเมื่อวันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2547 ได้มีการปรับปรุงให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ และโบราณสถานที่น่าสนใจดังนี้ เช่น พระเจดีย์อุโบสถ วัดอัษฎางคนิมิตร,เรือนไม้ริมทะเล,เรือนวัฒนา,เรือนผ่องศรี,เรือนอภิรมย์ เป็นต้น และไฮไลท์ที่หลายคนชื่นชอบอย่างมากคือ ท่าเรือ “สะพานอัษฎางค์” ที่เป็นสะพานไม้สีขาวทอดยาว ที่มีความโรแมนติกอย่างมาก
ชุมพรชุมพร แม้ว่าจะเป็นเพียงแค่จังหวัดเล็กๆ ซึ่งเป็นทางผ่านสำหรับหลานคนที่อยากจะลงใต้ แต่ขอบอกว่าเมืองชุมพร มีสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งน่าสนใจและน่าเที่ยวไม่แพ้ที่อื่นๆเลยทีเดียวล่ะ หากได้มาเที่ยวกันที่นี่แล้ว รับรองว่าคุ้มค่ามากๆเลยล่ะ จังหวัดชุมพร มักจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวหลายคนมองข้าม ซึ่งเราอยากจะให้คุณได้ลองมาแวะเที่ยวกันที่นี่ บอกเลยว่าจะไม่ทำให้ผิดหวังกันอย่างแน่นอน ซึ่งจัดเต็มไปด้วยทั้งธรรมชาติที่อยู่ล้อมรอบ ไม่ว่าจะเป็นหาดทรายสวย ป่าเขาอันเขียวขจี พร้อมกับกิจกรรมมากมาย และชิวสุดๆเพราะที่นี่คนไม่พลุกพล่านมากนัก
เชียงคาน จังหวัดเลยเชียงคาน จังหวัดเลย เรียกได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดฮอตที่ใครก็ต่างรู้จัก หากได้มารับรองว่าไม่ทำให้ผิดหวัง เมืองเล็กๆแห่งนี้ได้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงสุดเขตชายแดนประเทศไทย ยังคงวัฒนธรรม วิถีการใช้ชีวิต และเน้นความเรียบง่ายแบบดั้งเดิมไว้อย่างครบถ้วน เมื่อได้พักโฮมสเตย์ที่เมืองเชียงคานแล้ว ตื่นมาก็จะได้สัมผัสกับอากาศที่เย็นๆสบายๆ สูดความสดชื่นได้เต็มปอดอย่างแท้จริง นอกจากนี้แล้วตกเย็นก็ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างนึง นั่นก็คือถนนคนเดิน ซึ่งจัดเต็มไปด้วยสิ่งที่น่าสนใจมากมายเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นอาหารหลากชนิด ให้คุณได้เลือกสรรรับประทานกัน หรือว่าจะเป็นสินค้าของที่ระลึกเพื่อนำไปฝากให้กับคนที่คุณรัก ท่ามกลางลมหนาว และผู้คนที่เป็นมิตร จึงไม่แปลกใจเลยที่ใครๆก็ต่างมาเยือนเชียงคาน จังหวัดเลยกันอย่างไม่ขาดสาย
หนองหาน จังหวัดอุดรธานี หนองหาน จังหวัดอุดรธานี แหล่งที่เป็นทะเลบัวแดงที่สวยงามแห่งหนึ่ง หนองหาน พิกัดอยู่ในจังหวัดอุดรธานี เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ ที่อยู่กับวิถีการใช้ชีวิตของชาวบ้านละแวกนั้นมาอย่างช้านาน สิ่งที่มีความโดดเด่นมากที่สุดเลยนั่นก็คือ บัวแดง หรือ บัวสาย ซึ่งเป็นพืชพันธุ์ชนิดหนึ่งซึ่งแพร่พันธุ์ขยายเป็นวงกว้างในหนองหานแห่งนี้ ต้องบอกเลยว่ามีความสวยงามมากๆเลยจริงๆ เพราะบัวแดงนั้นมีสีแดงสดใส มีความเต็มอิ่ม ชูช่อดอกให้นักท่องเที่ยวได้มาให้เห็นกับตา “ทะเลบัวแดง” แห่งนี้นักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมกันได้ด้วยการนั่งเรือที่ให้บริการ ช่วงเวลาที่คุ้มค่าและเหมาะสมแก่การมาเยือนนั่นก็คือช่วงราวๆ กลางเดือน – ปลายเดือนธันวาคม ของทุกปี เพราะดอกบัวแดงจะชูช่อสดใส เบ่งบานต้อนรับให้ได้มาชมกัน
วัดท่าซุงวัดท่าซุง หรือ วัดจันทาราม จ.อุทัยธานี เป็นวัดที่มีความเลื่องชื่อลือชาอย่างมาก ในเรื่องของความสวยงามรอบๆทั้งบริเวณภายในและภายนอกวัด กับการออกแบบและดีไซน์ตกแต่งภายในอันวิจิตรตระการตา ตั้งแต่พื้นทางเดินไปจนถึงวิหาร สิ่งที่มีความโดดเด่นเป็นอย่างมากของวัดท่าซุงเลยนั่นก็คือ วิหารแก้ว 100 เมตร มีการตกแต่งด้วยโมเสกที่เป็นแก้วเล็กๆทั้งวิหาร มีความประณีตเป็นอย่างมาก ทำให้เมื่อมองดูแล้วมีความงดงาม แวววับและวิจิตรตระการตาเป็นอย่างยิ่ง เท่านั้นไม่พอภายในวิหารยังมีโลงบรรจุองค์หลวงพ่อฤาษีลิงดำ ที่ชาวจังหวัดอุทัยธานีเคารพนับถือกันมาอย่างยาวนาน ถัดไปอีกก็ยังจะได้ชมปราสาททองคำซึ่งมีถึงสามชั้นด้วยกัน ใช้เป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธรูปที่ญาติโยมถวาย
เกาะเหลาเหลียง“เกาะเหลาเหลียง” จังหวัดตรัง อยู่ในเขตสัมปทานรังนกอีแอ่น จังหวัดตรัง ท่ามกลางสภาพความเป็นธรรมชาติสูงเพราะแวดล้อมไปด้วยเกาะ ทะเล และหมู่นกนางแอ่น ด้วยเหตุนี้แล้วจึงมักเปิดให้บริการเพียงแค่ 6 เดือนต่อปีเท่านั้น นักท่องเที่ยวที่อยากมาเยือนจึงไม่ควรพลาดช่วงเวลาที่เปิดให้ได้ชม ซึ่งเมื่อได้มาเยือนแล้วรับรองว่าไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะว่าอุดมไปด้วยพันธุ์พืชน้อยใหญ่ที่มีความอุดมสมบูรณ์เป็นจำนวนมากเลยทีเดียว ตามด้วยภูเขาหินปูนซึ่งสูงเสียดฟ้า เท่านั้นไม่พอตามด้วยหาดทรายที่ขาวสะอาดน่าเดินเล่น และน้ำทะเลใส จนเราสามารถมองเห็นได้ว่ามีสิ่งมีชีวิตใต้น้ำ ไม่ว่าจะเป็น ปลาชนิดต่างๆ รวมถึงปะการังอาศัยอยู่มากมาย เพราะการอนุรักษ์ธรรมชาติแม้ว่าจะเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยว ก็ทำให้เราได้เห็นและสัมผัสกับความเป็นธรรมชาติสูงนี้อย่างคุ้มค่า หากว่าชมความสวยงามของธรรมชาติกันจุใจแล้ว ก็ไปหากิจกรรมสนุกกันได้ซึ่งมีไว้ให้บริการเช่นเดียวกัน