เที่ยวเชียงใหม่ต้องมาแอ่ว วัดศรีสุพรรณ ชมอุโบสถเงินหลังแรกของโลกหากว่าใครที่ได้เดินทางขึ้นเหนือมาท่องเที่ยวเมืองแห่งล้านนาอย่างจังหวัดเชียงใหม่แล้ว เชื่อว่าคุณจะต้องประทับใจไปกับสถานที่ท่องเที่ยวอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวเหนือกันอย่างแน่นอน โดยเฉพาะ วัด ซึ่งเป็นหนึ่งไฮไลท์เด็ดที่นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติไม่ควรพลาดเลยทีเดียว เพราะเป็นโบราณสถานที่สำคัญต่อเมืองเชียงใหม่ รวมถึงมีประวัติความเป็นมาและสถาปัตยกรรมอันสวยงาม และหนึ่งในนั้นที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยนั่นก็คือ วัดศรีสุพรรณ

วัดศรีสุพรรณ เป็นวัดที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่ มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน ซึ่งถูกสร้างขึ้นในสมัย โดยพระเจ้าพิลกปนัดดาธิราช หรือ พระเมืองแก้ว กษัตริย์เชียงใหม่ราชธานี และพระนางสิริยสวดี พระราชมารดามหาเทวีเจ้า ได้ทรงโปรดเกล้าให้มีการสร้างวัดที่มีชื่อว่า วัดศรีสุพรรณอาราม ต่อมาได้เรียกสั้น ๆ ว่า วัดศรีสุพรรณ ที่มีความงดงามในด้านสถาปัตยกรรมและการออกแบบผังวัดที่มีเอกลักษณ์เป็นอย่างมาก ประชาชนและชาวบ้านในละแวกนั้นให้ความเลื่อมใสและศรัทธาในทุกช่วงวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา วัดศรีสุพรรณจึงเนื่องแน่นไปด้วยเหล่าพุทธศาสนิกชนมากมาย ที่มาทำบุญและไหว้พระ

                                                          

นอกจากนี้แล้วอีกหนึ่งไฮไลท์ที่โดดเด่นเป็นอย่างมาก และสร้างชื่อให้กับเมืองเชียงใหม่รวมถึงประเทศไทยด้วย นั่นก็คือ ในวัดศรีสุพรรณ ส่วนของอุโบสถนั้น สร้างมาจากเงินแท้ที่มีความงดงามเป็นอย่างมาก ซึ่งนี่เป็น อุโบสถเงินหลังแรกของโลก ที่เกิดจากความเลื่อมใสและศรัทธาของชาวบ้านในการบริจาคเงิน เพื่อจรรโลงพระพุทธศาสนาและในอีกด้านหนึ่งก็เพื่อ อนุรักษ์และพัฒนาภูมิปัญญาหัตถกรรมเครื่องเงินท้องถิ่นด้วย ทั้งนี้ได้มีใช้งบการสร้างประมาณกว่า 25 ล้านบาท

เรียกได้ว่าเป็นอุโบสถเงินที่มีความงดงามและเอกลักษณ์อันหาได้ยาก ต้องมาชมด้วยกับตาถึงจะได้รู้ว่าสวยงามมากแค่ไหน หากใครที่สนใจอยากจะมาเที่ยวชมวัดศรีสุพรรณ การเดินทางไม่ยากเลยเพียงแค่คุณขับรถมาบนถนนวัวลาย จากนั้นจะมีซอยเข้าไปยังวัดศรีสุพรรณ ซึ่งจะมีป้ายบอกทางอย่างชัดเจนและหาเจอได้ไม่ยาก สามารถมาเยี่ยมชมได้ทุกวัน และถ้าหากว่ามาในวันเสาร์ช่วงตอนเย็น คุณก็สามารถที่จะเที่ยวเล่นถนนคนเดินวัวลายได้อย่างเพลิดเพลิ

 
paulaa


( Last update on 2015-12-13 )

 Artticle |  Email |  Facebook

200 : 203