สิ่งมหัศจรรย์ ! พระจุฑาธุชราชฐาน สร้างอยู่บนเกาะในไทย

 หากว่าได้ไปเยือนที่เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรีเมื่อไหร่ หลายคนก็มักจะนึกถึงเกาะน้อยใหญ่ที่น่าลงไปเล่นน้ำหรือเดินเล่นบนชายหาดแบบชิวๆ แต่เราอยากจะบอกว่ายังมีสิ่งที่น่าสนใจนอกจากนั้นอีกมากมายเลยล่ะ หากคุณชื่นชอบในการเที่ยวชมสถานที่สำคัญในอดีตด้วยแล้วละก็ เราไม่อยากจะให้พลาดเลยกับ พระจุฑาธุชราชฐาน สถานที่แห่งนี้มีความสำคัญในอดีตอย่างมาก เพราะในอดีตเคยเป็นพระราชวังฤดูร้อนในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และน่าอึ้งคือเป็นพระราชวังแห่งเดียวในไทยที่สร้างอยู่บนเกาะ !!

                                                       

พระจุฑาธุชราชฐาน ที่สร้างอยู่บนเกาะ พระราชวังแห่งเดียวในไทยแห่งนี้ ตั้งอยู่ ณ เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี หากจะให้เล่าถึงความเป็นมาแล้ว ที่แห่งนี้เคยเป็น พระราชวังฤดูร้อนในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวหลังจากเหตุการณ์วิกฤต ร.ศ.112 ก็ได้สิ้นสุดการเป็นเขตพระราชฐาน ที่แห่งนี้จึงได้กลายเป็นสถานที่ซึ่งหน่วยงานราชการต่างๆ ขอใช้พื้นที่เพื่อจัดทำกิจกรรมและเพื่อเป็นสถานที่เรียนรู้สำหรับเหล่านักเรียน นักศึกษาและผู้ที่สนใจ จนกระทั่งเมื่อวันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2547 ได้มีการปรับปรุงให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ และโบราณสถานที่น่าสนใจดังนี้ เช่น พระเจดีย์อุโบสถ วัดอัษฎางคนิมิตร,เรือนไม้ริมทะเล,เรือนวัฒนา,เรือนผ่องศรี,เรือนอภิรมย์ เป็นต้น และไฮไลท์ที่หลายคนชื่นชอบอย่างมากคือ ท่าเรือ สะพานอัษฎางค์ ที่เป็นสะพานไม้สีขาวทอดยาว ที่มีความโรแมนติกอย่างมาก

จัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ในจังหวัดชลบุรี เมื่อได้มาเยือนแล้วก็ไม่ควรพลาดเลย สามารถเดินทางมากันได้ โดยการลงเรือโดยสาร ที่ท่าเรือเกาะลอย อ. ศรีราชา จ.ชลบุรี ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที (มีเรือออกทุกชั่วโมง) สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ พิพิธภัณฑ์พระจุฑาธุชราชสถาน โทร. 038 216416 โทรสาร 038 216412

                                                        

 
paulaa


( Last update on 2017-01-31 )

 Artticle |  Email |  Facebook

277 : 313