เชียงคาน จังหวัดเลยเชียงคาน จังหวัดเลย เรียกได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดฮอตที่ใครก็ต่างรู้จัก หากได้มารับรองว่าไม่ทำให้ผิดหวัง เมืองเล็กๆแห่งนี้ได้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงสุดเขตชายแดนประเทศไทย ยังคงวัฒนธรรม วิถีการใช้ชีวิต และเน้นความเรียบง่ายแบบดั้งเดิมไว้อย่างครบถ้วน เมื่อได้พักโฮมสเตย์ที่เมืองเชียงคานแล้ว ตื่นมาก็จะได้สัมผัสกับอากาศที่เย็นๆสบายๆ สูดความสดชื่นได้เต็มปอดอย่างแท้จริง นอกจากนี้แล้วตกเย็นก็ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างนึง นั่นก็คือถนนคนเดิน ซึ่งจัดเต็มไปด้วยสิ่งที่น่าสนใจมากมายเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นอาหารหลากชนิด ให้คุณได้เลือกสรรรับประทานกัน หรือว่าจะเป็นสินค้าของที่ระลึกเพื่อนำไปฝากให้กับคนที่คุณรัก ท่ามกลางลมหนาว และผู้คนที่เป็นมิตร จึงไม่แปลกใจเลยที่ใครๆก็ต่างมาเยือนเชียงคาน จังหวัดเลยกันอย่างไม่ขาดสาย
หนองหาน จังหวัดอุดรธานี หนองหาน จังหวัดอุดรธานี แหล่งที่เป็นทะเลบัวแดงที่สวยงามแห่งหนึ่ง หนองหาน พิกัดอยู่ในจังหวัดอุดรธานี เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ ที่อยู่กับวิถีการใช้ชีวิตของชาวบ้านละแวกนั้นมาอย่างช้านาน สิ่งที่มีความโดดเด่นมากที่สุดเลยนั่นก็คือ บัวแดง หรือ บัวสาย ซึ่งเป็นพืชพันธุ์ชนิดหนึ่งซึ่งแพร่พันธุ์ขยายเป็นวงกว้างในหนองหานแห่งนี้ ต้องบอกเลยว่ามีความสวยงามมากๆเลยจริงๆ เพราะบัวแดงนั้นมีสีแดงสดใส มีความเต็มอิ่ม ชูช่อดอกให้นักท่องเที่ยวได้มาให้เห็นกับตา “ทะเลบัวแดง” แห่งนี้นักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมกันได้ด้วยการนั่งเรือที่ให้บริการ ช่วงเวลาที่คุ้มค่าและเหมาะสมแก่การมาเยือนนั่นก็คือช่วงราวๆ กลางเดือน – ปลายเดือนธันวาคม ของทุกปี เพราะดอกบัวแดงจะชูช่อสดใส เบ่งบานต้อนรับให้ได้มาชมกัน
วัดท่าซุงวัดท่าซุง หรือ วัดจันทาราม จ.อุทัยธานี เป็นวัดที่มีความเลื่องชื่อลือชาอย่างมาก ในเรื่องของความสวยงามรอบๆทั้งบริเวณภายในและภายนอกวัด กับการออกแบบและดีไซน์ตกแต่งภายในอันวิจิตรตระการตา ตั้งแต่พื้นทางเดินไปจนถึงวิหาร สิ่งที่มีความโดดเด่นเป็นอย่างมากของวัดท่าซุงเลยนั่นก็คือ วิหารแก้ว 100 เมตร มีการตกแต่งด้วยโมเสกที่เป็นแก้วเล็กๆทั้งวิหาร มีความประณีตเป็นอย่างมาก ทำให้เมื่อมองดูแล้วมีความงดงาม แวววับและวิจิตรตระการตาเป็นอย่างยิ่ง เท่านั้นไม่พอภายในวิหารยังมีโลงบรรจุองค์หลวงพ่อฤาษีลิงดำ ที่ชาวจังหวัดอุทัยธานีเคารพนับถือกันมาอย่างยาวนาน ถัดไปอีกก็ยังจะได้ชมปราสาททองคำซึ่งมีถึงสามชั้นด้วยกัน ใช้เป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธรูปที่ญาติโยมถวาย
เกาะเหลาเหลียง“เกาะเหลาเหลียง” จังหวัดตรัง อยู่ในเขตสัมปทานรังนกอีแอ่น จังหวัดตรัง ท่ามกลางสภาพความเป็นธรรมชาติสูงเพราะแวดล้อมไปด้วยเกาะ ทะเล และหมู่นกนางแอ่น ด้วยเหตุนี้แล้วจึงมักเปิดให้บริการเพียงแค่ 6 เดือนต่อปีเท่านั้น นักท่องเที่ยวที่อยากมาเยือนจึงไม่ควรพลาดช่วงเวลาที่เปิดให้ได้ชม ซึ่งเมื่อได้มาเยือนแล้วรับรองว่าไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะว่าอุดมไปด้วยพันธุ์พืชน้อยใหญ่ที่มีความอุดมสมบูรณ์เป็นจำนวนมากเลยทีเดียว ตามด้วยภูเขาหินปูนซึ่งสูงเสียดฟ้า เท่านั้นไม่พอตามด้วยหาดทรายที่ขาวสะอาดน่าเดินเล่น และน้ำทะเลใส จนเราสามารถมองเห็นได้ว่ามีสิ่งมีชีวิตใต้น้ำ ไม่ว่าจะเป็น ปลาชนิดต่างๆ รวมถึงปะการังอาศัยอยู่มากมาย เพราะการอนุรักษ์ธรรมชาติแม้ว่าจะเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยว ก็ทำให้เราได้เห็นและสัมผัสกับความเป็นธรรมชาติสูงนี้อย่างคุ้มค่า หากว่าชมความสวยงามของธรรมชาติกันจุใจแล้ว ก็ไปหากิจกรรมสนุกกันได้ซึ่งมีไว้ให้บริการเช่นเดียวกัน
‘ทุ่งดอกนิลุบล’ หรือ ‘ดอกอีฮีน’ ที่อุบลราชธานี‘ทุ่งดอกนิลุบล’ หรือ ‘ดอกอีฮีน’ อยู่ในจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็นที่สนใจของเหล่านักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ด้วยลักษณะของดอกไม้ประเภทนี้คือ มีสีม่วงอมน้ำเงินบวกกับความสวยงามเฉพาะตัวซึ่งมีอย่างตระการตา ภายในพื้นที่กว่า 3 ไร่ จึงบอกได้เลยว่าเปรียบเสมือนกับทุ่งดอกไม้ที่น่าไปเยือนและน่าเก็บภาพความประทับใจอย่างยิ่ง ซึ่งนี่เป็นดอกไม้ที่หาดูได้ยากมาก มักจะออกดอกบานสะพรั่งในช่วงเดือนกรกฏาคมถึงเดือนกันยายนเท่านั้น เมื่อหมดฤดูกาลกาลดอกก็จะร่วงโรยไป
“หินสามวาฬ” ภูสิงห์ จ. บึงกาฬ“หินสามวาฬ” ภูสิงห์ จ. บึงกาฬ ต้องบอกเลยว่ามีไฮไลท์ที่จะทำให้เหล่านักท่องเที่ยวร้องว้าว ! เพราะที่นี่สร้างสรรค์โดยธรรมชาติล้วน ๆ จุดโดดเด่นนั่นก็คือมี”หินสามวาฬ” ซึ่งมีอายุมากถึง 75 ล้านปีเลยทีเดียวนะ เหตุที่ต้องเรียกเป็นชื่อนี้ก็เพราะว่ามีลักษณะของก้อนหินที่เรียงกันสามก้อน คล้ายกับรูปร่างของปลาวาฬ ราวกับว่าเป็นปลาวาฬทั้งสาม พ่อ แม่และลูก ยังยังงั้นแหล่ะ หากมองมุมสูงจากภาพถ่ายทางอากาศต้องบอกเลยว่าสวยงามมากจริงๆ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถที่จะไปยืนบนหินวาฬนี้ได้ แต่ว่าจะต้องใช้ความระมัดระวังกันสักหน่อย เพราะหินค่อนข้างลื่นและมีความลาดชันพอสมควรเลย แต่การันตีได้เลยว่ามาเที่ยวที่นี่แล้วไม่ผิดหวังจริงๆ
ทุ่งดอกหงอนนาค จังหวัดปราจีนบุรี ทุ่งดอกหงอนนาค จังหวัดปราจีนบุรี เป็นสถานที่ซึ่งเต็มไปด้วยทุ่งดอกหงอนนาคสีม่วงกว่าหมื่นๆดอกให้คุณได้เชยชมกัน บนพื้นที่กว่า 6 ไร่ของศักดิ์สุภารีสอร์ท ซึ่งดอกหงอนนาคชนิดนี้ได้ขึ้นชื่อลือชาว่าเป็นน้ำค้างกลางเที่ยง ก็เป็นเพราะว่าดอกมักจะเบ่งบานมากโดยเฉพาะในช่วงตอนเช้าไปจนถึงบ่ายสองโมง หลังจากนั้นแล้วดอกจะเริ่มหุบตัวลง ดังนั้นหากนักท่องเที่ยวคนไหนที่สนใจควรจะมาเชยชมในช่วงเวลานี้เพราะจะทำให้คุณได้ชมกับดอกไม้สีม่วงอันสวยงาม น่าเก็บภาพประทับใจไปเป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะมุมไหนก็ดูดีไปซะหมด เพราะมีการดูแลและรักษาอย่างดีให้คุ้มค่ากับการมาเยือนที่บอกได้เลยว่าเข้าชมฟรี…ไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด !! โดยดอกจะเริ่มเบ่งบานสะพรั่งสวยเต็มที่ในช่วงของเดือนกรกฏาคมถึงประมาณเดือนธันวาคม เมื่อไปแล้วก็อย่าลืมรักษาความสะอาดและไม่ควรทำให้ดอกไม้เสียหายด้วยนะ เพื่อเป็นคงความสวยงามไว้ในนักท่องเที่ยวคนอื่นๆได้เชยชมด้วยกัน
ดอยพาวีดอยพาวี หรือ ดอยพะวี ตั้งอยู่ที่จังหวัดตาก มีทัศนีย์ภาพที่งดงามเป็นอย่างมากเลยทีเดียวล่ะ อีกหนึ่งจุดขายที่จะทำให้คุณอยากมาเยือนมากยิ่งขึ้นเลยนั่นก็คือ ทิวทัศน์บริเวณสันเขาซึ่งเป็นยอดดอยแหลม จึงอุดมไปด้วยเหล่าพันธุ์ไม้ ความอุดมสมบูรณ์และชุ่มชื้นเป็นอย่างมาก พร้อมกับการชมวิถีชีวิตของชาวกะเหรี่ยงอาศัยอยู่บริเวณนั้นด้วย ซึ่งในการเดินทางมาบนยอดดอยพาวีนั้น ต้องใช้เวลาถึงสี่ชั่วโมง นักท่องเที่ยวจึงควรเตรียมตัวให้พร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ หากมาในช่วงที่อากาศเย็นจะฟินมากเลยล่ะ เพราะนอกจากสภาพอากาศที่เย็นสุดฟินแล้วยังได้ชมความสวยงามของพันธุ์ไม้ข้างทางที่สวยสง่ามากยิ่งกว่าเดิม
ถ้ำปลา จังหวัดแม่ฮ่องสอนถ้ำปลา ตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ ตำบลห้วยผา จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งมีพื้นที่โดยรอบเป็นป่าไม้และลำธาร ถ้ำปลาจะมีลักษณะพื้นที่เป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ที่มีน้ำไหลออกจากถ้ำใต้ภูเขาอยู่ตลอดเวลา นี่จึงเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่ไม่ใช่เพียงแค่ถ้ำปลาธรรมดาทั่วไป อีกหนึ่งความมหัศจรรย์ที่น่าสนใจและเป็นไฮไลท์เด็ด นั่นก็คือถ้ำปลาแห่งนี้ มีสัตว์น้ำหลากหลายพันธุ์อาศัยอยู่กันเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น ปลาคัง ปลามุง ปลาพลวง เป็นต้น แต่ละตัวนั้นมีขนาดที่ใหญ่และโตมากเลยทีเดียว แม้ว่าปลาจะมีตัวโตแค่ไหนก็ตามก็ไม่มีผู้ใดกล้าที่จะจับไป เพราะมีความเชื่อว่าหากใครได้รับประทานปลาที่มาจากถ้ำปลาแห่งนี้ อาจต้องพบกับเรื่องที่โชคร้ายหรือมีอันเป็นไปได้ ดังนั้นแล้วถ้ำปลา จังหวัดแม่ฮ่องสอนแห่งนี้ ที่มีทั้งป่าไม้โอบล้อม พร้อมกับถ้ำปลาที่สงบร่มรื่น จึงมักเป็นแหล่งนิยมที่นักท่องเที่ยวมักจะมาพักผ่อนหย่อนใจกันอยู่เสมอๆ
พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข ที่วัดสมานรัตนาราม ใครที่ชื่นชอบในการมาเที่ยวแหล่งสถานที่สำคัญจำพวก วัดสำคัญๆ เราไม่อยากจะให้คุณพลาดเลยล่ะเมื่อได้มาที่จังหวัดฉะเชิงเทราแล้ว ก็อย่าลืมมาเยือน พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข ที่วัดสมานรัตนาราม ซึ่งมีความโดดเด่นหลายด้านด้วยกัน เพราะด้วยลักษณะกึ่งนั่งกึ่งนอนตะแคง มีสีชมพูที่สวยสดงดงาม พร้อมกับดอกบัวและงาหักที่ได้ถือไว้ทั้งสองพระหัตถ์ สื่อให้เห็นถึงความหมายที่ว่า การมีกินมีใช้ อยู่อย่างสุขสบายไม่ขาดมือ มีความสมบูรณ์พูนสุขแก่ผู้ที่มาเคารพและบูชา เป็นที่กล่าวขานและรู้จักกันไปทั่วเลยว่า พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข มีความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก ผู้ใดมาขอพรก็มักจะมีแต่ความสมหวังเสมอไป จึงทำให้เป็นที่น่านับถือได้อย่างรวดเร็ว