ชมเอกลักษณ์ความน่าสนใจที่ไม่เหมือนใครใน หมู่บ้านอีต่อง จ.กาญจนบุรีหากว่านักท่องเที่ยวท่านใดที่อยากจะลองท่องเที่ยวในสถานที่เชิงเรียนรู้วัฒนธรรมชุมชนพื้นบ้าน เราขอแนะนำสถานที่แห่งนี้เลยนั่นก็คือ หมู่บ้านอีต่อง ซึ่งอยู่ติดกับเขตริมชายแดนไทย-พม่า ดังนั้นจึงมีผู้คนจากหลายชนเผ่าอาศัยอยู่รวมกันมากมาย แต่ทว่าแม้จะต่างชนเผ่าและเชื้อชาติแต่พวกเขาก็สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข และสร้างวัฒนธรรมอันน่าสนใจจนคุณต้องมาสัมผัสกับวิถีชีวิตที่นี่ด้วยตัวเอง

                                                           

หมู่บ้านอีต่อง เป็นหมู่บ้านที่เกิดขึ้นมานานสมัย 60-70ปีที่แล้ว เป็นหมู่บ้านที่ให้ความหมายว่า หมู่บ้านที่อยู่บนเขาเทวดา ซึ่งเต็มไปด้วยวิถีชีวิตชุมชนที่เรียบง่ายและน่าสนใจ ซึ่งเป็นสิ่งที่หาดูและสัมผัสได้ยากในชีวิตที่เร่งรีบอย่างสังคมเมือง หากคุณได้มาท่องเที่ยวที่หมู่บ้านอีต่อง จะพบกับความน่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี ความเงียบสงบ เรียกได้ว่าเป็นชีวิตที่สโลว์ไลฟ์อย่างแท้จริง ด้วยจุดเด่นคือ การกินปูและกุ้งสดๆจากฝั่งพม่า เนื่องจากหมู่บ้านแห่งนี้อยู่ห่างจากทะอันดามันเพียง 60 กิโลเมตรเท่านั้น จึงการันตีได้เลยว่าความอร่อยและสดของอาหารทะเลเหล่านี้นั้นมีคุณภาพจริงๆ

                                                     

นอกจากนี้แล้วสภาพแวดล้อมโดยรอบของหมู่บ้านอีต่อง มีความเรียบง่ายเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นบ่อน้ำที่อยู่กลางหมู่บ้านเพื่อใช้ในการอุปโภคและบริโภค หรือตลาดสด โรงเรียน และร้านขายของชำ ทั้งนี้ไม่มีสถานบันเทิงเริงรมย์ใดๆทั้งสิ้น เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งความสงบและเข้าถึงวิถีชีวิตที้รียบง่ายอย่างแท้จริง ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถที่จะเข้าพักแบบรีสอร์ท โฮมสเตย์ หรือกางเต๊นท์ก็ได้ โดยทางหมู่บ้านได้มีบริการไว้ด้วย

                                                                     


หากใครที่สนใจและอยากจะมาสัมผัสวิถีชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ที่นี่ สามารถเดินทางมาได้ไม่ว่าจะเป็นการขับรถยนต์จากตัวเมืองกาญจนบุรีเข้าสู่อำเภอทองผาภูมิ และให้เลยอุทยานทองผาภูมิ ไปทางเข้าน้ำตกจ๊อกกระดิ่ง ซึ่งถนนอาจชุดรุดและลำบากในการเดินทางสักเล็กน้อย แต่เส้นทางนี้จะพาคุณไปจนถึงสุดทางหมู่บ้านอีต่อง หรือจะเป็นการนั่งรถประจำทางสีเหลือง เขียนข้างรถว่า ทองผาภูมิ - อีต่อง ค่าโดยสารคนละ 70 บาท ก็สามารถไปถึงจุดหมายปลายทางได้เช่นกัน

 
paulaa


( Last update on 2015-10-13 )

 Artticle |  Email |  Facebook

504 : 538