เกาะสุราษฎร์ธานี จังหวัดสุราษฎร์ธานี เรียกได้ว่าเป็นจังหวัดที่ขึ้นชื่ออย่างมาก ที่มีหมู่เกาะต่างๆมากมายให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสกัน ทั้งนี้หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่สนใจจะมาเที่ยวจังหวัดนี้ ในช่วงซัมเมอร์หน้าร้อนแบบนี้ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะไปเกาะไหนดี ? วันนี้เราจึงมีหมู่เกาะที่น่าสนใจต่างๆมาฝากกัน
คีรีวงหมู่บ้านคีรีวง มีที่ตั้งอยู่ในตำบลกำโลน อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช เนื่องด้วยลักษณะทางภูมิศาสตร์อยู่ในวงล้อมของภูเขา จึงเป็นที่มาของชื่อหมู่บ้านนั่นเอง เมื่อได้มาเยือนที่นี่รับรองเลยว่าจะถูกใจคนที่ชื่นชอบบรรยากาศและทัศนียภาพอันสวยงามกันอย่างแน่นอน เพราะที่เป็นหมู่บ้านที่มีวิถีชีวิตเรียบง่ายเป็นอย่างมาก ถนนโล่งๆที่นานทีจะมีรถคันใหญ่ขับผ่านมาสักคัน พร้อมด้วยสายน้ำอันเย็นฉ่ำและหมู่ต้นไม้ที่รายล้อมอยู่ตลอดรอบทาง ที่น่าสนใจอีกอย่างนึงนั่นก็คือมีน้ำลำคลองไหลผ่านหมู่บ้านหลายสาย โดยรวมแล้วจะมีทั้งสามสายด้วยกันที่มาบรรจบกันหน้าหมู่บ้าน แล้วไหลลงไปในคลองท่าดี ตลอดฝั่งทั้งสองข้างทางของลำธารนี้จึงมีความอุดมสมบูรณ์อย่างมากๆเลย ทำให้ชาวบ้านรวมถึงเด็กๆในละแวกนั้นมักจะสนุกสนานกับความเป็นธรรมชาติของลำธารพร้อมด้วยธรรมชาติที่มีตลอดกันอยู่เสมอๆ
ยอดเขาเทวดายอดเขาเทวดา ขึ้นชื่อว่าเป็นยอดเขาที่มีความสูงที่สุดในจังหวัดสุพรรณบุรีกันเลยทีเดียว จากรับน้ำทะเลกว่า 1123 เมตร ด้วยพื้นที่อันกว้างขวางกว่า 2 แสนไร่หรือประมาณ 317 ตารางกิโลเมตร มีเขตอยู่ในอุทยานแห่งชาติพุเตย ต้องบอกเลยว่าหากได้มาเยือนนั้นมีความคุ้มค่าจริงๆ เพราะมีแหล่งธรรมชาติพร้อมด้วยพันธุ์พืชอันสวยงาม ให้คุณได้พักชม สามารถมาท่องเที่ยวกันได้แทบทุกฤดูกาล พร้อมกับสิ่งพิเศษคือในช่วงหน้าหนาวจะสามารถมองเห็น ทะเลหมอกและไอหมอกกันได้อย่างชัดเจนมาก อีกสิ่งหนึ่งที่น่าจะเป็นที่สนใจอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมสนุกและมีความมันส์ เพราะเมื่อขากลับจะมีการโรยตัวลงจากน้ำตกตะเพินคี่น้อย ที่ทางเจ้าหน้าที่จะมีอุปกรณ์โรยตัวให้ ซึ่งจะมีความปลอดภัยหายห่วง เรียกได้ว่าเป็นกิจกรรมที่วัดใจอย่างมากเลยล่ะ แต่หากได้ลองแล้วรับรองว่าต้องติดใจกันอย่างแน่นอน
ดอกตาเบบูญ่าดอกไม้ที่สวยงามสีเหลืองสะพรั่ง ชื่อว่า “ตาเบบูญ่า” หรือ “เหลืองปรีดียาธร” ซึ่งดอกไม้ชนิดนี้มีจุดเด่นและความสวยงามที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก มีต้นกำเนิดมาจากยุโรปอเมริกากลางกันเลยทีเดียว สำหรับในไทยเหตุที่ต้องเรียกชื่อแบบนี้ เพราะว่าสมัยก่อนมีการนำดอกไม้ทั้งห้าสายพันธุ์เข้ามาในไทย จึงได้มีการตั้งชื่อตามชื่อของหม่อมราชวงศ์ท่านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ชมพูพันธุ์ทิพย์ เหลืองคึกฤทธิ์ เหลืองถนัดสี เหลืองถวัลภากร และเหลืองปรีดียาธรนั่นเอง
เมืองมัลลิกา ร.ศ. 124 ที่เที่ยวกาญจนบุรีแห่งใหม่เมืองมัลลิกา ร.ศ. 124 ที่เที่ยวกาญจนบุรีแห่งใหม่ ที่จะพาคุณไปหวนย้อนคืนอดีตอันหอมหวานของเมืองไทยในยุคสมัยรัชกาลที่ 5 ทั้งจำลองบ้านเรือน ตลาดร้านค้า พร้อมทั้งให้นักท่องเที่ยวร่วมแต่งกายชุดไทย
พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทยขอเชิญชวนประชาชนชาวไทยคนรุ่นหลังได้เข้าศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับประวัติความเป็นมา กว่าจะมีไทยในวันนี้ ณ. พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย กันนะครับ
ดอยภูแว จังหวัดน่าน ดอยภูแว จังหวัดน่าน เหมาะอย่างยิ่งโดยเฉพาะกับนักท่องเที่ยวที่ชอบการเดินทางแนวผจญภัย เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่อ.เฉลิมพระเกียรติ ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยภูคา ตามเส้นทาง ปัว-บ่อเกลือ-เฉลิมพระเกียรติ มีลักษณะเป็นทุ่งเขาที่เต็มไปด้วยพื้นหญ้าอันสีเขียวขจีและมีความบริสุทธิ์เป็นอย่างมาก แม้ไม่มีต้นไม้ใหญ่แต่ความเป็นธรรมชาตินั้นจัดเต็มไม่แพ้ที่อื่น ด้วยความสูงที่มีถึง 1837 เมตรจากระดับน้ำทะเล อีกทั้งต้องเดินทางด้วยการเดินเท้าเท่านั้น นักท่องเที่ยวจึงควรเตรียมสำหรับสถานการณ์นี้ให้พร้อม เพราะต้องเดินเท้ากว่า 6 ชั่วโมงผ่านสภาพอากาศที่หนาวเย็นโดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาว แต่หากมาถึงยอดดอยแล้วแทบหายเหนื่อยเลย คุ้มค่ากับการมาเยือนมากๆ ที่เบื้องหน้านั้นเป็นจุดชมวิว 360 องศา พร้อมด้วยทะเลหมอกอันสวยงาม ให้คุณได้สัมผัสกับความงามจากธรรมชาติ พร้อมกับการเก็บภาพความประทับใจกันได้อย่างเต็มที่เลย นอกจากนี้แล้วหากรอไปถึงช่วงบ่ายแก่ ก็จะได้เห็นทุ่งหญ้าสีเขียวอ่อนแปรสภาพคล้ายกับรวงหญ้าสีทอง ที่มีความงดงามอย่างมาก
เขาวงพระจันทร์ จ.ลพบุรี เขาวงพระจันทร์ เรียกได้ว่าเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดลพบุรี ด้วยความสูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 650 เมตร สำหรับเชิงเขาของวัดเขาวงพระจันทร์ มีบันไดกว่าพันขึ้น ด้วยบันไดที่ปูทางไปสู่ยอดเขากว่า 3790 ขั้น หากรวมๆทั้งหมดแล้วไม่ต่ำกว่า 4000 ขั้นเลยทีเดียว ! ทั้งนี้ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมงจึงจะถึงจุดหมาย ด้วยเหตุนี้แหล่ะใครที่อยากพิสูจน์รักแท้ต้องลองชวนคนรักขึ้นไปด้วยกัน ระหว่างทางจะทำให้เราได้เห็นนิสัยใจคอและตัวตนของคนรักกันมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ซึ่งก็ไม่ต้องกลัวจะเหนื่อยหอบเกิน เพราะระหว่างทางมีร้านค้าบริการน้ำดื่ม อาหารว่าง รวมถึงที่นั่งพักผ่อนไว้ให้ด้วย และเมื่อถึงแล้วมันช่างคุ้มค่าจริงๆเลยล่ะ เพราะคุณจะได้เยี่ยมชมบริเวณวัด ที่มีความสวยงามและมีเอกลักษณ์เป็นอย่างมาก ที่ห้ามพลาดคือวิวทิวทัศน์ที่สวยงามอย่างมาก
พระจุฑาธุชราชฐานพระจุฑาธุชราชฐาน ที่สร้างอยู่บนเกาะ พระราชวังแห่งเดียวในไทยแห่งนี้ ตั้งอยู่ ณ เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี หากจะให้เล่าถึงความเป็นมาแล้ว ที่แห่งนี้เคยเป็น พระราชวังฤดูร้อนในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวหลังจากเหตุการณ์วิกฤต ร.ศ.112 ก็ได้สิ้นสุดการเป็นเขตพระราชฐาน ที่แห่งนี้จึงได้กลายเป็นสถานที่ซึ่งหน่วยงานราชการต่างๆ ขอใช้พื้นที่เพื่อจัดทำกิจกรรมและเพื่อเป็นสถานที่เรียนรู้สำหรับเหล่านักเรียน นักศึกษาและผู้ที่สนใจ จนกระทั่งเมื่อวันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2547 ได้มีการปรับปรุงให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ และโบราณสถานที่น่าสนใจดังนี้ เช่น พระเจดีย์อุโบสถ วัดอัษฎางคนิมิตร,เรือนไม้ริมทะเล,เรือนวัฒนา,เรือนผ่องศรี,เรือนอภิรมย์ เป็นต้น และไฮไลท์ที่หลายคนชื่นชอบอย่างมากคือ ท่าเรือ “สะพานอัษฎางค์” ที่เป็นสะพานไม้สีขาวทอดยาว ที่มีความโรแมนติกอย่างมาก
ชุมพรชุมพร แม้ว่าจะเป็นเพียงแค่จังหวัดเล็กๆ ซึ่งเป็นทางผ่านสำหรับหลานคนที่อยากจะลงใต้ แต่ขอบอกว่าเมืองชุมพร มีสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งน่าสนใจและน่าเที่ยวไม่แพ้ที่อื่นๆเลยทีเดียวล่ะ หากได้มาเที่ยวกันที่นี่แล้ว รับรองว่าคุ้มค่ามากๆเลยล่ะ จังหวัดชุมพร มักจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวหลายคนมองข้าม ซึ่งเราอยากจะให้คุณได้ลองมาแวะเที่ยวกันที่นี่ บอกเลยว่าจะไม่ทำให้ผิดหวังกันอย่างแน่นอน ซึ่งจัดเต็มไปด้วยทั้งธรรมชาติที่อยู่ล้อมรอบ ไม่ว่าจะเป็นหาดทรายสวย ป่าเขาอันเขียวขจี พร้อมกับกิจกรรมมากมาย และชิวสุดๆเพราะที่นี่คนไม่พลุกพล่านมากนัก