สัมผัสภูเขาสูงตระหง่านที่ ดอยมด จังหวัดเชียงราย ในจังหวัดเชียงรายมีแหล่งท่องเที่ยวแนวธรรมชาติมากมาย ให้นักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัสความงามกันอย่างเต็มอิ่ม และอีกหนึ่งสถานที่ซึ่งเราขอแนะนำให้คุณไปเยี่ยมชมเช่นกัน นั่นก็คือ ดอยมด แหล่งสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ซึ่งตั้งอยู่ภายในหมู่บ้านห้วยน้ำกืน ตำบลแม่เจดีย์ อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย แม้ว่าจะยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่มีความสวยงามไม่แพ้แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังอื่นๆเลยนะ ด้วยเอกลักษณ์ของธรรมชาติอันสวยงามและโดดเด่น นอกจากนี้แล้วยังสามารถนอนพักภายใต้บรรยากาศแบบโฮมสเตย์ได้อีกด้วย

                                                          

ดอยมด แต่เดิมมีชื่อว่า ดอยหมด แต่ต่อมามีการเรียกชื่อผันกันไปมาจนกลายเป็น ดอยมด ดังปัจจุบันนี้ เรียกได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบในการเดินป่า พิชิตยอดเขาเป็นอย่างมาก เนื่องจากการขึ้นสู่ยอดดอยมดจะต้องเดินทางขึ้นไปราวๆ 3-4 ชั่วโมง ด้วยระยะทางประมาณ 6-8 กิโลเมตร โดยในระหว่างทางนั้นคุณจะได้พบกับธรรมชาติที่สวยงาม พร้อมกับพรรณไม้มากมายไม่ว่าจะเป็นกล้วยไม้ดิน เฟิร์น มอส และพืชอื่น ๆ เป็นต้น และนอกจากนี้แล้วบริเวณใกล้กับดอยมดยังมียอดดอยหลวงและดอยผาช้างอีกด้วย เมื่อขึ้นไปถึงบนยอดดอยแล้ว คุณจะได้พบกับทัศนียภาพอันสวยงาม และนักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นตัวเมืองเชียงใหม่ทางทิศตะวันตกได้อย่างเต็มตา เรียกได้ว่าน่ามาเยือนมากๆเลยทีเดียว

ถ้าหากว่าใครอยากจะมาผจญภัยและชมความงามบนยอดดอยมดแห่งนี้ ก็สามารถเดินทางมาได้ จากตัวเมืองเชียงราย มุ่งสู่อำเภอเวียงป่าเป้า ผ่านบ่อน้ำพุร้อนแม่ขะจาน เมื่อตรงไปจะเห็นอุทยานแห่งชาติขุนแจอยู่ด้านซ้ายมือ แล้วขับต่อไปอีกหนึ่งกิโลเมตร ให้เลี้ยงขวาเข้าหมู่บ้านขุนลาว ขับเข้าไปอีก 14 กิโลเมตรก็จะถึงหมู่บ้านห้วยน้ำกืน ซึ่งเป็นเส้นทางในการเดินไปสู่ดอยมดนั่นเอง 

 
paulaa


( Last update on 2015-12-13 )

 Artticle |  Email |  Facebook

250 : 256