ไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ ปราสาทหินพนมรุ้งกันเถอะ !ถ้าจะให้พูดถึงสถานที่ที่เต็มไปด้วยอารยธรรมอันงดงามและมีเรื่องราวที่น่าสนใจ ปราสาทหินพนมรุ้ง เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่ผู้คนมักจะพูดถึงกันอยู่บ่อยๆ ไม่เพียงแค่คนไทยเท่านั้นแต่นักท่องเที่ยวต่างชาติก็อยากที่จะมาสัมผัสความงดงามนี้ด้วยตัวเอง

                                                                             

ซึ่งปราสาทหินพนมรุ้งหรือเรียกอีกชื่อนึงว่า อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง อยู่ห่างจากตัวเมืองบุรีรัมย์ 77 กิโลเมตร เป็นโบราณสถานอันสำคัญซึ่งตั้งอยู่บนยอดภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว มีความสูงประมาณ 200 เมตรจากพื้นราบ จากประวัติและที่มาจะกล่าวได้ว่า พระเจ้าราเชนทรวรมันที่ 3 กษัตริย์แห่งเมืองพระนคร (พ.ศ.1487-1511) ได้สถาปนาเทวาลัยถวายพระอิศวรที่เขาพนมรุ้ง ซึ่งในสมัยแรก ๆ คงยังไม่ใหญ่โตนัก ต่อมาพระเจ้าชัยวรมันที่ 5 (พ.ศ.1511-1544) ได้ทรงอุทิศที่ดินและข้าทาสถวายแด่เทวสถานพนมรุ้ง ในสมัยพุทธศตวรรษที่ 17 นเรนทราทิตย์ เจ้านายแห่งราชวงศ์มหิทรปุระที่ปกครองดินแดนแถบนี้ (ซึ่งเป็นต้นตระกูลของพระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 ผู้สร้างนครวัด) ได้สร้างปราสาทแห่งนี้ขึ้น และได้ทรงบำเพ็ญพรตเป็นโยคี ณ ปราสาทพนมรุ้ง

                                                                    

นอกจากนี้แล้วสิ่งที่น่าสนใจมากๆเลยก็คือ ในช่วงหน้าร้อนนี้จะมีปรากฏการณ์พระอาทิศตกตรง 15 ช่องประตู ณ ปราสาทพนมรุ้ง ซึ่งจะมีประมาณช่วงต้นเดือนมีนาคม ต้นเดือนตุลาคม ต้นเดือนเมษายน และกลางเดือนกันยายน ซึ่งจัดได้ว่าเป็นความมหัศจรรย์ที่ควรมาให้เห็นกับตา ทั้งนี้ยังมีบางความเชื่อว่าหากได้มาชมปรากฏการณ์นี้ให้ขอพรแล้วจะพบแต่ความสมหวังดังที่ขอและเพื่อเป็นการเสริมสิริมงคล

                                                                     

สำหรับการเดินทางมาท่องเที่ยวนั้น ถ้าหากว่ามาด้วยรถส่วนบุคคลจากจังหวัดบุรีรัมย์ ให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 218 ( บุรีรัมย์ นางรอง )ระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตรจากนั้นเลี้ยวตามทางหลวงหมายเลข 24 และให้ผ่านหมายเลข 2117 แล้วจะผ่านบ้านตาเป๊ก อำเภอเฉลิมพระเกียรติอีกประมาณ 12 กิโลเมตร ก็จะถึงอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง แต่ถ้าหากว่าเดินทางโดยการใช้รถโดยสาร ก็ให้ขึ้นรถโดยสารสายบุรีรัมย์-จันทบุรี และให้ลงจากรถเมื่อถึงหมู่บ้านตะโก จากนั้นให้คุณเลือกว่าจะนั่งรถสองแถวไปอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้งหรือว่าจะนั่งวินมอเตอร์ไซด์รับจ้างก็ได้

 
paulaa


( Last update on 2015-03-22 )

 Artticle |  Email |  Facebook

319 : 331