ปางอุ๋ง สายน้ำแห่งความโรแมนติกในช่วงวันหนึ่งสุดสัปดาห์ ถ้าหากว่าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่มีแพลนอยากจะพาครอบครัว เพื่อนๆ หรือชวนคนรักไปเที่ยวในวันหยุดนี้ เราขอนำเสนอสถานที่ๆแห่งความโรแมนติกได้รับการยกย่องและขนานนามว่าเป็น สวิตเซอร์เมืองไทย เลยทีเดียวว่าแต่จะน่าสนใจแค่ไหนนั้นต้องติดตามชม !

                                                               


สถานที่น่าสนใจในวันนี้ก็คือ ปางอุ๋ง ชื่อนี้หลายคนอาจจะเริ่มคุ้นหูกันมาบ้างแล้วและกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่ง ปางอุ๋ง เป็นแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ด้วยลักษณะที่เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่อยู่บนยอดเขาสูง บรรยากาศรอบข้างที่ถูกโอบล้อมไปด้วยต้นสน ทัศนียภาพจะสวยงามมากถ้าหากว่าคุณมาเที่ยวในช่วงหน้าหนาว เพราะจะได้สัมผัสถึงอากาศที่หนาวพร้อมกับไอหมอกจางๆ เมื่อตื่นเช้าขึ้นมาก็สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามได้อย่างเต็มตา จัดได้ว่าเป็นทะเลสาบที่สวยที่สุดในเมืองไทย จึงไม่แปลกใจเลยที่จะได้รับสมยานามว่าเป็นสวิตเซอร์แลนด์แห่งเมืองไทย

หากใครที่กำลัง งง ว่าแล้วปางอุ๋งมีที่มาเป็นอย่างไร ? เอาล่ะเราจะบอกให้ฟัง ปางอุ๋งนั้นเป็นโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงได้เห็นว่าพื้นที่อันตรายติดแนวชายแดนพม่านั้น มีการปลูกพืชเสพติดมากมาย จึงทรงได้พัฒนาความเป็นอยู่ของชาวบ้านชนกลุ่มน้อยเหล่านั้น ด้วยการส่งเสริมอาชีพปลูกป่าและสร้างอ่างเก็บน้ำ เพื่อให้มีทรัพยากรธรรมชาติสมบูรณ์ตลอดไป ส่วนใครที่อยากจะมาเที่ยว

                                                               

ในการเดินทางหากว่ามาด้วยรถส่วนตัว ให้ขับรถเข้ามาสู่ตัวเมืองแม่ฮ่องสอน จากนั้นให้ผ่านพระตำหนักปางตอง แล้วเข้าสู่บ้านหมอกจำแป๋ จากจุดแยกใหญ่ของหมู่บ้านให้เลี้ยวซ้ายไปปางอุ๋ง หนทางจะค่อนข้างคดเคี้ยวหน่อยต้องใช้ความระมัดระวัง แล้วจะผ่านหมู่บ้านรวมไทย เพื่อถึงจุดหมายนั่นก็คือ ปางอุ๋ง

แต่ถ้าหากว่ามาด้วยรถโดยสารนั้น การเดินทางง่ายนิดเดียว เพียงแค่ไปหน้าตลาดสายหยุด ถามหาคิวรถปางอุ๋งทั้งนี้ต้องตรวจเวลาก่อนการเดินทางเพราะคิวรถจะมีเที่ยวไปช่วง 9.00 และ 14.00 อัตราค่าโดยสารประมาณ 600 บาท อ้อ ! ขอบอกอีกนิดนึงว่า ปางอุ๋งเปิดทุกวันเวลา 5.30 18.00 น. ไม่มีการเก็บค่าเข้าชมแต่อย่างใด สามารถเข้าพักได้ด้วย สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่เบอร์ 088 8478456 หรือ 087 - 6618594
  

 
paulaa


( Last update on 2015-02-22 )

 Artticle |  Email |  Facebook

291 : 300