ซื้อ Notebook, Ultrabook หรือ Netbook ดี?การเลือกซื้อโน๊ตบุ๊ค สิ่งสำคัญที่สุดคือการนำเอาไปใช้งานอย่างคุ้มค่าที่สุด จะได้ไม่ได้ต้องซื้อมาเครื่องแล้วอยากด้อีกเครื่อง ทั้งนี้จำเป็นต้องดูงบประมาณของเราด้วย เน้นประหยัดแต่ประสิทธิภาพสูง ประสิทธิภาพสูงในที่นี้คือประสิทธิภาพต่อการใช้งาน
ปัจจุบันไม่ว่าจะเป็น notebook ยี่ห้อใดก็มีการผลิตออกมาเพื่อวางจำหน่ายเพื่อให้เหมาะต่อการใช้งานของผู้ใช้ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นสำหรับการใช้งานทั่วไปอย่าง Notebook  ที่มีอุปกรณ์สะดวกครบครันเหมือนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ซึ่งหลายคนก็ใช้โน๊ตบุ๊คแทนคอมฯตั้งโต๊ะไปเสียแล้ว เพราะสเปคโน๊ตบุ๊คทุกวันนี้สามารถเทียบประสิทธิภาพคอมฯตั้งโต๊ะทดแทนกันได้เป็นอย่างดี
 

Ultrabook และ Netbook ดีอย่างไร

ทางเลือกที่สองนอกเหนือจากการเลือกซื้อ Notebook ธรรมดาๆที่มีอุปกรณ์ครบครันก็คือการซื้อ Netbook ที่มีราคาถูกกว่า เล็กกว่า ทำให้สามารถพกพาได้สะดวก และอีกทางเลือกหนึ่งก็คือ Ultrabook ที่มีประสิทธิภาพเหนือกว่า Notebook ทั่วๆไป แต่เรื่องราคาไม่ต้องพูดถึง แพงกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไปอย่างแน่นอน


Netbook คืออะไร และ Netbook ดีอย่างไร?

Netbook คือคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปเช่นเดียวกันกับ Notebook แต่มีขนาดเล็กกว่า ต้นทุนที่ใช้ผลิตก็น้อยกว่า เพราะฉะนั้นจึงมีราคาถูกกว่า (ประมาณไม่เกินหมื่นถึงหมื่นต้นๆ) Netbook ถูกออกแบบมาให้ใช้งานกันกับการใช้อินเทอร์เน็ตเป็นพื้นฐาน จึงมีชื่อเรียกว่า 'เน็ตบุ๊ค' นั่นเอง 
ขนาดเล็ก ,น้ำหนักเบา และราคาถูก ถือว่าเป็นข้อดีของ netbook แต่ก็มีข้อต่างอยู่มากเพราะประสิทธิภาพค่อนข้างต่ำ ฉะนั้นลืมได้เลยถ้าจะเอามาเล่นเกม หรือทำงานด้านกราฟฟิค หรืองานที่ต้องใช้ CPU มากๆ เหมาะสำหรับการใช้งานอินเทอร์เน็ต ,นำเสนอผลงาน หรือสามารถรันโปรแกรมประเภท office ได้บ้าง แต่ไม่แนะนำ เพราะสเปคน้อย ทำให้เครื่องช้าเป็นอย่างมาก

 Ultrabook คืออะไร ต่างจาก Notebook ทั่วไปอย่างไร

Ultrabook คือ Notebook หรือ Laptop ทั่วๆไป ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า Notebook ในท้องตลาด ซึ่งก็คือมาตรฐานใหม่ที่บริษัท Intel ได้กำหนดขึ้น โดย Ultrabook จะต้องมีคุณสมบัติต่างๆ อาธิเช่น 
- ด้านความเบาบางจะต้องบางกว่า สำหรับหน้าจอไม่เกิน 13 นิ้วจะต้องหนาไม่เกิน 18 มิลลิเมตร และ 21 มิลลิเมตร สำหรับหน้าจอขนาด 14 นิ้ว
- แบตตารี่ใช้ได้นาน อย่างน้อยต้องไม่ต่ำกว่า 5 ชั่วโมง ซึ่งยังไม่รวมถึงโหมดสแตนบายที่ให้สามารถใช้งานได้นานเป็นหลายอาทิตย์โดยแบตตารี่ยังไม่หมด
- สามารถเปิดใช้งานได้อย่างรวดเร็วจากสภาวะ sleep mode และจากการบูตเครื่องที่รวดเร็วกว่า
- ด้านคุณสมบัติและฟังก์ชันอื่นๆจะต้องเหนือกว่าโน๊ตบุ๊คโดยทั่วไป ทั้งหน่วยสำรองข้อมูลที่ใช้แบบ SSD แทน HDD แบบแผ่นแม่เหล็กทั่วไป CPU , RAM การ์ดจอ ,คีบอร์ด ทุกๆอย่างจะต้องเหนือกว่า Notebook ในท้องตลาดทั่วไป จึงมั่นใจได้ว่าประสิทธิภาพและการนำไปใช้งานเป็นที่น่าพอใจ ซึ่งแน่นอนว่าราคาแพงกว่าโน๊ตบุ๊ครุ่นอื่นๆ


สรุปทางเลือกของ การเลือกซื้อโน๊ตบุ๊ค

เลือกซื้อ Notebook, Ultrabook,หรือ Netbook ทั้งหมดนี้เห็นจะต่างกันที่ราคา เพราะยิ่งราคามาก ประสิทธิภาพก็มากตาม คุณสมบัติครบครันที่สุดก็คือ Ultrabook แต่ก็ยังมีราคาแพง ขณะเดียวกัน Netbook มีขนาดเล็ก ราคาถูกก็จริงแต่ประสิทธิภาพน้อย หรือไม่สามารถใช้งานหนักๆได้ ส่วน Notebook มีพร้อมทุกอย่าง ต้องดูสเปกและราคาอย่างดีจึงจะตัดสินใจซื้อ เรื่องขนาดก็ถือว่าหนาและใหญ่ ถ้าเทียบกับ Netbook หรือ Ultrabook ในปัจจุบัน ฉะนั้นควรตัดสินใจให้ดีว่าเราจะนำ laptop เหล่านี้ไปใช้ในแบบใด พอสรุปความสามารถของแล็ปท็อปเหล่านี้ได้ว่า
  Netbook ข้อดี มีขนาดเล็ก เบา ราคาถูก เหมาะสำหรับเล่นอินเทอร์เน็ต หรือสำหรับงานนำเสนอทั่วไป ข้อเสียทำงานหนักไม่ได้ เล่นเกมไม่ได้ อาจใช้งาน office ได้แต่ยังถือว่าเครื่องช้าอยู่
  Notebook ข้อดี มีขายมากที่สุดในท้องตลาด, ความสามารถและอุปกรณ์ครบครันเช่นเดียวกับ PC,ราคาประมาณหนึ่งหมื่นบาทเป็นต้นไป ข้อเสีย พกพาลำบากกว่า เนื่องจากขนาดและน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 2 กิโลกรัม ซึ่งเทียบไม่ได้กับ Netbook หรือ Ultrabook ซึ่งเบากว่า
  Ultrabook ข้อดีด้านประสิทธิภาพและการใช้งานที่เหนือกว่า ใช้งานหนักได้ เบา และบางกว่า ข้อเสีย ราคาแพง อุปกรณ์ไม่ได้ครบครันเหมือน Notebook อย่างเช่น ไม่มีช่อง DVD เนื่องจากเครื่องบางมากแต่ก็ได้มีการพยายามบรรจุพอร์ทต่างๆที่จำเป็นให้ได้มากที่สุด อย่าง USB 3.0 ,พอร์ท HDMI , SD หรือ Mini SD Card Reader เป็นต้น
ที่มา : en.wikipedia.org/wiki/Netbook
www.intel.com/content/www/th/th/learn/meet-the-ultrabook.html
 
 
MrPandaman


( Last update on 2013-05-22 )

ตรงนี้ถ้าเราชนะ
ไปที่ไหนเราก็ชนะ

 Artticle |  Email |  Facebook

4,025 : 4,833