เคล็ดลับการเลือก notebook ให้โดนใจ 
เคล็ด(ไม่)ลับของการเลือก notebook ให้ถูกใจเรามากที่สุดก็คือเราจะต้องแน่ใจก่อนว่าเราต้องการไปใช้งานอะไร เช่น ใช้งานออฟฟิสทั่วไป สำหรับนักเดินทาง สำหรับช่างภาพหรือนักตัดต่อวิดีโอ หรือแม้แต่สำหรับเล่นเกมส์ที่ต้องใช้กราฟฟิกมากๆ เพราะฉะนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทราบถึงสเปก(spec) คุณสมบัติต่างๆที่เอื้อเฟื้อต่อการทำงานของเราให้มากที่สุด

 
การเลือกซื้อ notebook มีสิ่งที่ต้องพิจารณา คือ ส่วนประกอบภายนอก ส่วนประกอบภายใน และส่วนเสริมอื่นๆ รวมไปจนถึงงบประมาณที่ตั้งเอาไว้ดังต่อไปนี้

ส่วนประกอบภายนอก 

วิธีเลือก notebook ต้องมองปุ๊ป สะดุดตาปั๊ป เสพย์ความหรูหราไปในตัว ในด้านส่วนประกอบภายนอกเป็นความชื่นชอบส่วนบุคคล และถือว่าเป็นเรื่องแรกที่ต้องพิจารณา ไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์ดีไซน์ น้ำหนัก วัสดุที่ผลิตหรือประกอบเครื่อง รวมไปจนถึงพอร์ทต่างๆที่จำเป็นต่อการใช้งาน เพราะรูปลักษณ์ภายนอกนอกจากจะเอื้ออำนวยต่อการใช้งานให้สะดวกแล้ว ยังถือเป็นหน้าเป็นตาเช่นเดียวกับการแต่งตัวออกไปเดินข้างนอกที่ต้องดูดีมีสไตล์ตามแต่ละบุคคล
ตัวอย่างการพิจารณาส่วนประกอบภายนอก ดังนี้ 
ขนาดหน้าจอ เช่น 13.3 นิ้ว, 14.1 นิ้ว ,15.6 นิ้ว เป็นต้น สำหรับผู้ที่ต้องการความคล่องตัวก็อาจเลือกจอที่มีขนาดเล็ก หรือนักตัดต่อภาพ มีเดียต่างๆก็อาจเลือกหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งอาจมากกว่า 15 นิ้วก็เป็นได้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคลด้วยเช่นกัน 
น้ำหนัก เช่น 1.13 กิโลกรัม, 1.8 กิโลกรัม, 2 กิโลกรัม เป็นต้น เรื่องของน้ำหนักสำหรับบางท่านที่ซื้อมาใช้งานแทนเครื่อง PC (Persanal Computer) อาจไม่ต้องคำนึงถึงมากนัก เพราะไม่ได้เคลื่อนย้ายไปไหนมาก แต่สำหรับนักธุรกิจหรือนักเดินทางอาจจะเป็นเหตุผลต้นๆในการเลือกซื้อเลยก็ได้ 
พอร์ตเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอก เช่น USB 2.0 USB 3.0,พอร์ท Memory , พอร์ท HDMI , Display, DVD , LAN เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จำเป็นต่อการใช้งาน เพราะในสถานการณ์จริงเราอาจต้องใช้ Notebook ในการนำเสนอผลงาน อาจเปิดไฟล์จาก USB หรือ CD/DVD หรืออาจต้องใช้ Display port ก็จะทำให้การใช้งานสะดวกยิ่งขึ้น แต่สำหรับบางท่านพอร์ทเหล่านี้อาจไม่จำเป็นมากนัก แค่มี USB สัก 2 - 3 พอร์ทก็สะดวกที่สุดแล้ว ด้วยเหตุนี้จึงมี Notebook อย่าง Ultrabook ส่วนใหญ่มักไม่มีช่องอ่านเขียน DVD หรือแม้แต่ช่องเสียบสาย LAN เพื่อประหยัดพื้นที่ให้กระชับ และลดน้ำหนักให้ Ultrabook ตัวนั้นๆ  
คีบอร์ด และทัชเพด ต้องเหมาะกับตัวเรามากที่สุด หากคีบอร์ดและทัชเพดกว้าง พิมพ์ง่ายใช้งานง่าย เหมาะมือ ก็ถือว่าเพียงพอแล้ว นอกจากนี้ยังมี backlight keyboard ที่สามารถมองเห็นคีบอร์ดได้อย่างถนัดแม้อยู่ในที่มืด, ทัชกรีนมอนิเตอร์ที่อาจทำให้ลืมทัชเพดไปเลยก็ได้ นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกทีใช้ในการตัดสินใจ
 
วัสดุประกอบเครื่อง เช่น พลาสติก , อะลูมิเนียม , แมกนีเซียมอัลลอย เป็นต้น วัสดุอย่าง แมกนีเซียมอลูมิเนียมอัลลอย หรือพวกโลหะผสม(Alloy) เหล่านี้จะดีที่สุดเพราะทั้งเบาและทนทาน แต่ราคาก็สูงขึ้นมาด้วยเช่นกัน

ส่วนประกอบภายใน 

วิธีเลือกซื้อ notebook สิ่งสำคัญคือประสิทธิภาพในการใช้งานสำหรับเรา จำเป็นต้องมีระบบประมวลผล(CPU) หน่วยความจำหลัก(RAM) และหน่วยความจำสำรอง(ROM ,HDD)มากน้อยเพียงใด ส่วนประกอบภายในจึงจำเป็นต้องมีความรู้อยู่บ้างพอสมควร 
ตัวอย่างการพิจารณาส่วนประกอบภายใน ดังนี้   
หน่วยประมวลผลกลาง (Central Processing Unit : CPU) เป็นสิ่งแรกและเป็นสิ่งหลักๆในการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์หรือ Notebook ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด CPU เป็นสิ่งที่จะบอกว่า Notebook ของเราเร็วแค่ไหน แต่ก็ต้องบอกว่ายิ่งเร็วมากก็ยิ่งราคาสูงขึ้น สำหรับผู้ที่ต้องการความเร็วมากๆในการประมวลผล CPU จึงเป็นสิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึง ผู้ใช้เหล่านี้ เช่น นักพัฒนาซอฟแวร์ นักคอมพิวเตอร์กราฟฟิก ผู้บริหาร เกมเมอร์ เป็นต้น
  
ปัจจุบันผู้นำในด้านหน่วยประมวลผลกลาง (CPU) ยังคงเป็นค่าย Intel และยังครองตลาดได้สูงสูดเนื่องจากการพัฒนาให้ซีพียูแต่ละรุ่นมีความเร็วที่มากๆขึ้นๆ ตั้งแต่ตระกูล Pentium ,Core ,จนมาถึงตระกูล i แต่ก็มีคู่แข่งหลักอย่าง AMD ที่มีการพัฒนาที่แตกต่างในด้านการประยุกต์ใช้ CPU ให้มีผลต่อการแสดงผลในระดับ HD ซึ่งในบางครั้งหากเลือก AMD ก็ไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงชิบกราฟฟิกเลยด้วยซ้ำเพราะคุณสมบัติของ AMD CPU นี้เอง 
อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็น CPU ของค่ายใด สำคัญที่สุดคือด้านความเร็ว เช่น 2.2 GHz ,2.4 GHz , 2.8 GHz เป็นต้น หลายท่านอาจต้องการความเร็วมากที่สุด ในขณะที่อีกท่านอาจต้องคำนึงถึงความประหยัดพลังงาน ก็จำเป็นต้องมีความเร็วไม่มากนัก นอกจากนี้มีเทคโนโลยี Turbo bust ที่สามารถเร่งการทำงานของซีพียูอัตโนมัติ รวมถึงซีพียูที่เน้นในด้านของการประหยัดพลังงาน นี่ก็ถือเป็นข้อพิจารณาด้วยเช่นกัน  
ชิปกราฟฟิก จะได้ยินอยู่ 2 คำ คือ การ์ดจอแยก หรือ การ์ดจอออนบอร์ด โดยแบบแยกจะสามารถแบ่งการทำงานของ CPU กับกราฟฟิกได้ เช่น NVIDIA ,ATI เป็นต้น ซึ่งแน่นอนว่าก็ต้องกินไฟมากกว่าและราคาก็สูงกว่าด้วย ในขณะที่ออนบอร์ดก็จะไม่เน้นการแสดงผลมากนัก เพียงแต่ให้เล่นเกม ดูหนัง HD ได้ก็เพียงพอ ไม่เน้นกราฟฟิกอลังการแต่เน้นที่ความสเถียร และภาพไม่กระตุก คุณสมบัติของออนบอร์ดอีกอย่างก็คือการประหยัดพลังงาน อย่างเช่น Ultrabook หลายๆยี่ห้อในตลาดทุกวันนี้ 
หน่วยความจำหลัก (Random Access Memory : RAM) แรมยิ่งมากยิ่งดี เพราะยิ่งหน่วยความจำหลักมากก็ยิ่งทำงานได้มากขึ้นและเร็วขึ้น แต่ในบางครั้งเราไม่ได้ใช้งานอะไรมากมาย จึงไม่ต้องคำนึงถึงมากนัก อาจเลือกเพียง 2 - 4 GB ก็เพียงพอแล้วในการใช้งานในปัจจุบัน 
ฮาร์ดดิสก์ (Harddisk) ให้พิจารณาสองส่วน ได้แก่ ความจุ เช่น 250GB , 500 GB , 1TB (1,000GB) เป็นต้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งานว่าต้องการมากเพียงใด ส่วนที่ต้องพิจารณาส่วนที่สองคือ ความเร็วในการทำงานของฮาร์ดดิสก์ รวมไปจนถึงคุณสมบัติอื่นๆที่นอกเหนือจากนี้ เช่น รอบการหมุนของจานดิสก์ มาตรฐานส่วนใหญ่อยู่ที่ 5400 รอบต่อนาที(RPM)  7,200 RPM ทั้งนี้ยิ่งมากยิ่งดี นอกจากนี้ควรพิจารณาถึงหน่วยความจำบัฟเฟอร์ หรือหน่วยความจำแคชที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานยิ่งมากก็ยิ่งดีเช่นกัน เช่น 2MB , 4MB , 8MB เป็นต้น 
อย่างไรก็ตามฮาร์ดดิสก์ที่กล่าวมานี้เป็นฮาร์ดดิสก์แบบ Parallel (IDE , SCSI ) และแบบ Serial ATA (SATA) เท่านั้น ต้องใช้จานแม่เหล็กหมุน ยังมีหน่วยความจำรองที่กำลังถูกนำมาแทนที่ฮาร์ดดิสก์แบบเก่า คือ Solid state drive หรือ SSD ที่มีคุณสมบัติเหนือกว่าในทุกด้าน แต่ราคาก็สูงด้วยเช่นกัน ปัจจุบัน Notebook โดยเฉพาะ Ultrabook ก็นิยมใช้ SSD นี้มากขึ้น

แบตเตอรี่ สามารถทำงานได้กี่ชั่วโมง ยาวนานมากน้อยแค่ไหน เช่น 3 ชั่วโมง , 8 ชั่วโมง , 12 ชั่วโมง เป็นต้น 
ระบบปฏิบัติการ (Operating System : OS) เช่น Windows 7, Windows 8 , DOS หรือ Ubuntu เป็นต้น

ส่วนประกอบการพิจารณาอื่นๆ 

ส่วนประกอบการพิจารณาด้านอื่นๆที่ไม่ควรมองข้ามอันได้แก่ การรับประกัน ยิ่งมากกก็หมายถึง Notebook ตัวนั้นๆรับรองว่าต้องทนทาน , มีความสามารถพิเศษ สามารถเป็น tablet ได้ ทัชหน้าจอได้ หรือแม้แต่สแกนใบหน้าหรือลายนิ้วมือได้ , ยี่ห้อ เช่น HP ACER BenQ MAC Dell Sony Sumsung เป็นต้น เหล่านี้ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของเรา และสิ่งสุดท้ายที่ต้องพิจารณาก็คือเรื่องของราคาที่ตั้งเอาไว้ หากต้องการ Notebook ที่มีสเปกที่สูงพอ ราคาก็ต้องสูงตามไปด้วย ซึ่งในตลาดทุกวันนี้ก็ถือว่า Notebook ถูกขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ Ultrabook ก็กำลังเป็นมาตรฐานใหม่ในการผลิต Notebook ขึ้นสู่ตลาด

สรุปการเลือก notebook ให้โดนใจ  

เลือกซื้อ notebook เป็นสิ่งที่สรุปไม่ได้ว่ารุ่นใดหรือยี่ห้อไหนดีที่สุด แต่เราสามารถเลือกได้ด้วยตนเองว่าต้องการนำ Notebook ไปใช้งานแบบไหน บ้างใช้งานแทน PC บ้างต้องใช้ในการเดินทาง และบางคนก็ใช้ในการนำเสนอผลงาน สิ่งที่สำคัญที่สุดต้องโดนใจเราเท่านั้น เรียกได้ว่า เสพความหรูหรา ถึงแม้จะมีราคาแพงที่สูงลิ่ว  
การเลือกซื้อ Notebook ต้องพิจารณาทั้งส่วนประกอบภายนอกและภายใน ออฟชั่นรวมถึงราคาที่โดนใจ เพราะฉะนั้นหวังว่านี่คงเป็นบทความที่อาจจะพอช่วยพิจารณาในการเลือกซื้อ Notebook หรือ Ultrabook ที่ท่านพึงพอใจได้ไม่มากก็น้อย 
ที่มา : วิกิพีเดีย , pbps.ac.th , notebookspec.com , supercheapbattery.com , it.benchama.ac.th 
   
              
       
   

 
MrPandaman


( Last update on 2014-08-28 )

ตรงนี้ถ้าเราชนะ
ไปที่ไหนเราก็ชนะ

 Artticle |  Email |  Facebook

10,392 : 11,660