Samsung notebook SERIES 9
ก่อนอื่นต้องมา Review Notebook Series 9 ของ Samsung กันก่อนว่าน่าตาเป็นอย่างไร ด้วย concept ง่ายๆอย่างไม่ง่ายที่ว่า ดีไซน์ที่สร้างแรงบันดาลใจ ที่สุดของงานดีไซน์ สู่ความบางเหนือชั้น เหนือชั้นจริงๆครับ ด้วยความบางเพียง 12.9 mm. ด้วยน้ำหนัก 1.16 Kg หรือเพียงกิโลกรัมเดียวเท่านั้น แต่อย่าพึ่งหลงรักพี่แกเพียงแค่ดีไซน์และความเบาบางนะครับ ตามมาดูรายละเอียดของ Notebook ตัวนี้กัน ว่า Samsung Notebook สมรรถนะสมราคาคุย และดีไหม?
samsung notebook
NP900X3C SERIES 9 Review อย่างละเอียดอีกครั้ง

อย่างที่บอกด้วยความประณีตในการออกแบบ Samsung Notebook ตัวนี้เล่นเก็บมุมให้เป็นส่วนโค้งเพื่อการพกพา แถมน้ำหนักก็แค่กิโลกรัมเดียว กับความบาง 12.9 มิลลิเมตร (12.3นิ้ว x 8.6นิ้ว x 0.5นิ้ว)
samsung series9port samsung
ด้าน ประสิทธิภาพ ใช้ CPU ตระกูล Intel เช่นเคย กับโปรเซสเซอร์ Intel Core i5 3317U (1.70GHz, 3MB L3 Cache) ระบบปฏิบัตการ Windows 7 Home Premium 64 บิท ขนาดหน่วยความจำหลัก RAM DDR3 ขนาด 4GB 1600MHz แสดงผลด้วย LED Superbright 400 unit HD ขนาด 13.3" (1600x900) ป้องกันแสงสะท้อนจากภายนอกได้ แต่น่าเสียดายที่กราฟฟิกแสดงผลยังเป็นของ Intel HD Graphics 4000 ซึ่งจะใช้งานร่วมกันกับหน่วยความจำของระบบ หน่วยความจำสำรองอยู่ที่ 128GB พี่แกคุยว่าเป็นแบบ โซลิดสเตท (ก็แหงล่ะ แบบธรรมดาคงยัดเข้าไปไม่ได้อยู่แล้ว)
นอกจากนี้ยังมีระบบมัลติมีเดีย HD SounAlive ลำโพงสเตอริโอ 3W (1.5x2) และ Web Cam HD 1.3 ล้านพิกเซล ที่ Notebook ทั่วไปเขามีกัน แต่ที่เสริมเข้ามาและน่าใช้งานเห็นจะเป็นเซ็นเซอร์แสงซึ่งจะปรับความสว่างของปุ่มและหน้าจอโดยอัตโนมัติเพื่อความสะดวกในการใช้งาน

ส่งท้าย Samsung SERIES 9 ดีไหม

ถามว่าดีไหม ในภาพรวมถือว่าดีมากครับ ด้วยน้ำหนัก และความบาง อีกทั้งดีไซน์เรียบๆหรูๆแบบลายน้ำ แถมมีการเก็บมุมให้โค้งมน และประสิทธิภาพด้านค่อนข้างแรง ด้วยการเปิดเครื่องภายใน 1.4 วินาที และรีบูตภายในเวลา 8.4 ข้อดีอีกอย่างคือมีเซนเซอร์ปรับความสว่าง และมีแสงสว่างที่ปุ่ม ทีนี้เล่นตอนกลางคืนหรือมุมมืดๆก็ไม่ต้องห่วงเรื่องแสงสว่างแล้ว แต่ข้อด้อยที่เห็นได้ชัดคือกราฟฟิกหนักๆยังไม่ค่อยได้เท่าไหร่ เพราะจะใช้ร่วมกับหน่วยความจำของระบบ แต่ภาพรวมของระบบก็ถือว่าโอเค ใช้ได้ เล่นเกมหรือเขียนโปรแกรมได้ทั้งวัน เครื่องไม่แฮงค์แน่นอน ทีนี้ก็เหลือแค่ราคา เพราะออฟชั่นเยอะขนาดนี้จะแพงไปหรือเปล่า ผมไปสำรวจมา ในเดือนสิงหาคม อยู่ที่ 42,900 บาท แต่คาดว่าเดือนกันยายนน่าจะมีโปรลด ให้เหลือที่สามหมื่นกว่าๆ (อันนี้แม่ค้ากระซิบมา) ซึ่งอย่างไรก็ดี Samsung Series 9 ตัวนนี้ก็ถือว่าเป็น Notebook อีกตัวหนึ่งที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

 
MrPandaman


( Last update on 2014-06-17 )

ตรงนี้ถ้าเราชนะ
ไปที่ไหนเราก็ชนะ

 Artticle |  Email |  Facebook

453 : 475