5 คำถามที่ทำให้เครื่องของคุณออกห่างจาก Virus ต่างๆได้5 คำถามที่ทำให้เครื่องของคุณออกห่างจาก Virus ต่างๆได้
หากเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรานั้นติด Virus ขึ้นมานั้น เราจะมีเพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้นครับที่เราสามารถทำได้นั้นก็คือ ทำการลบเจ้าตัว Virus ต่างๆ นั้นออกไปจากเครื่องของเรา รวมไปถึงไฟล์ต่างๆ ภายในเครื่องของเราด้วยครับที่ถูก Virus ทำลายไป หรือการสแกนเครื่องของเราโดยทันทีว่า Virus เหล่านั้นยังคงอยู่หรือไม่ นั้นเอง ซึ่งวิธีเหล่านี้เป็นวิธีการปฏิบัติในกรณีที่เครื่องของเราติดไวรัสไปแล้ว แต่ในวันนี้เราจะไปพบกับคำถามต่างๆ ที่ทำให้เครื่องของเรานั้นสามารถติด Virus ได้นั้นเอง


เครื่องคุณได้ติดตั้ง antivirus ไว้หรือไม่?
ถ้าหากเครื่องของคุณไม่ได้ทำการติดตั้งโปรแกรม antivirus ต่างๆ ไว้ เราสามารถเลือกใช้งานของตัว Microsoft Security Essentials ซึ่งเป็นโปรแกรม antivirus ฟรีๆ ที่เราสามรถดาวน์โหลดไปใช้งานกันได้ครับ หรือ ใช้งานของ Windows Defender บน Windows 8 ได้

เครื่องคุณได้ติดตั้งโปรแกรม Java ไว้หรือไม่?
โปรแกรม Java ถือว่าเป็นช่องโห่วที่ไวรัสต่างๆ นั้นจะเข้ามายังเครื่องของเราได้นั้นเอง ถ้าหากเครื่องของคุณได้ทำการติดตั้งโปรแกรม Java ไว้ ให้ทำการ Uninstall ออกทันที ในกรณีที่เราจำเป็นที่จะต้องใช้งานโปรแกรม Java นั้นให้เราทำการ disable โปรแกรม Java ของ browser plugin ออกทันที


คุณได้ทำการอัพเดต plugins บน browser บ้างหรือไม่?
การที่เราใช้งาน plugins บน browser ของทาง Firefox นั้นเราจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำการอัพเดตตัว plugins ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดอยู่เสมอ เพราะ plugins ต่างๆ นั้นถือว่ามีความเสี่ยงสูงที่จำทำให้เครื่องของเราติดไวรัสได้ง่าย

คุณได้ทำการอัพเดต web browser และ operating system อยู่ตลอดหรือไม่?
เราจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำการอัพเดตของตัว web browser ต่างๆ ที่เราใช้งานให้มีเวอร์ชั่นที่ใหม่อยู่เสมอ รวมไปถึงตัว Windows ที่เราใช้งานอยู่ด้วยครับ เพราะในการอัพเดตทั้ง web browser และ Windows นั้นจะเป็นอัพเดตตัวระบบของเราให้ใหม่อยู่เสมอ ซึ่งนั้นจะเป็นการปิดช่องโห่วต่างๆ ที่เคยมีอยู่บนระบบของเรานั้นเองครับ

คุณได้ระวังไฟล์ต่างๆ ที่คุณเปิด หรือ Install ลงไปหรือไม่?

อีกหนึ่งสิ่งที่เราไม่ควรมองข้ามนั้นก็คือ การที่ดาวน์โหลดตัวโปรแกรมต่างๆ บนโลกอินเตอร์เน็ตลงมาติดตั้งยังเครื่องของเรา หรือ แม้กระทั้งไฟล์ต่างๆ ที่ได้ถูกแนบมายัง Email ของเรานั้นเองครับ เพราะเราไม่ทราบได้เลยว่าไฟล์ต่างๆ เหล่านั้นมี Virus หรือ malware ถูกแนบมาด้วยหรือไม่นั้นเอง เพราะฉะนั้นเราควรตรวจสอบไฟล์ต่างๆ เป็นอย่างดีก่อนที่เราจะดาวน์โหลดลงมายังเครื่องของเรา เป็นต้น 
Beckfee


( Last update on 2015-03-31 )

 Artticle |  Email |  Facebook

288 : 307