แก้ไขวินโดว์ ด้วย System Restore สำหรับ Windows 7System Restore เป็นการแก้ไขวินโดว์(หรือ repair windows system )ในอาการเบื้องต้น  โดยระบบจะกลับไปยังจุดที่คอมพิวเตอร์ของเรายังไม่มีปัญหา ซึ่งเราสามารถเลือกช่วงเวลาที่(คิดว่า)เครื่องของเรายังคงไม่มีปัญหา หรือยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ มีขั้นตอน(ง่ายๆ 3 ขั้นตอน) ดังต่อไปนี้

1. เข้าโปรแกรม System restore โดยปกติโปรแกรมดังกล่าวจะอยู่ใน Accessories หรือใน System Tools ของ Windows7 โดยวิธีแรกเข้าไปที่ Start >> All Programs >> Accessories >> System Tools >> System Restore  หรือวิธีที่สองด้วยการคลิกขวาที่ Computer >> Properties >> System Protection >> System Restore จะแสดงหน้าต่างออกมาดังภาพ
(วิธีแรก)


หรือเข้า (วิธีที่ 2) ดังภาพ

เข้าวิธีที่ 2 (ต่อ)

2. เลือก Restore Point หรือจุดที่โปรแกรมได้บันทึกไว้อัตโนมัติ จุดนี้เราสามารถเลือกได้ว่าต้องการย้อนกลับไปช่วงเวลาใด โดยโปรแกรมจะบันทึกไว้เป็นช่วงเวลาต่างๆ พร้อมทั้งมีรายละเอียดบันทึกไว้ก่อนที่จะอัพเดทโปรแกรม หรือลงโปรแกรม อย่างเช่นระบบวินโดว์อาจมีปัญหาจากการลงโปรแกรม การอัพเดทวินโดว์ หรือแม้แต่อาการของคอมพิวเตอร์ไวรัส เลือกอย่างใดอย่างหนึ่งจากนั้นให้กด Next เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนของการ Restart กลับไปยังจุดนั้น

3.รีสตาร์ท Windows ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายในการแก้ไขวินโดว์ให้กลับไปยังจุดที่บันทึกไว้ (ถ้าโปรแกรมถามก็ให้ท่าน Next หรือ Ok ไปเรื่อยๆเลยนะครับ มันจะถามให้แน่ใจว่าต้องการรีสตาร์ทหรือกลับไปยังจุดที่บันทึกไว้หรือไม่) มาถึงจุดนี้ต้องรอลุ้นว่าโปรแกรมหรือ Windows ของเราที่กำลังมีปัญหาอยู่นี้จะสามารถกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้หรือไม่ เมื่อหน้าจอกลับมาอีกครั้งจะพบว่ามีโปรแกรมบางอย่างที่เคยหายไปกลับคืนมา หรือ Windows ที่เคยอัพเดทไปแล้วแต่กลับต้องมาอัพใหม่ (ดูๆไปเหมือนเป็นการย้อนเวลา) 

ต้องขอบอกว่า System Restore เป็นการ  repair ระบบให้กลับไปยังจุดที่เราต้องการ(จุดที่ไม่มีปัญหา) ขอย้ำว่าเฉพาะไฟล์ของระบบเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับไฟล์ที่เราสร้างขึ้นเองอย่างเช่นงานเอกสารต่างๆของเรา ทำให้สบายใจได้เลยว่าไม่มีผลกระทบใดๆกับเอกสารที่สำคัญๆ 

System Restore Window7

อย่างไรก็ตามขอแนะนำว่าควรเก็บไฟล์เอกสารงานต่างๆไว้แยกกันกับระบบหรือตัว Windows (ความเห็นส่วนตัว) เพราะบางครั้งเราอาจไปทำให้ระบบ windows เสียหาย หรือเพื่อความสะดวกไปอีกควรให้ Windows OS (และอื่นๆ) อยู่โดดๆเพียงไดร์(Drive)เดียว  เพราะเมื่อ OS ของเรามีปัญหา หรือคอมพิวเตอร์ของเรามีปัญหาจริงๆ ก็สามารถลงวินโดว์ใหม่ได้โดยที่ไม่ต้องฟอแม็ต(Format) ไดร์อื่นๆนอกจากไดร์ของ Windows7
สำหรับ System Restore อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นนั้น เราสามารถสร้าง Restore point ได้เอง เพราะเราไม่อาจมั่นใจได้ว่าคอมพิวเตอร์ของเราจะมีปัญหาเมื่อใด ฉะนั้นควรบันทึกช่วงเวลาที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราอยู่ในช่วงปลอดภัย(เป็นปกติ ไม่เสีย ไม่พัง) ไว้ก่อน เมื่อคอมพิวเตอร์เสีย หรือคอมพิวเตอร์มีปัญหาก็สามารถกลับไปยังจุดที่เราได้บันทึกไว้ก่อนแล้วเท่านั้น วิธีการสร้าง System Restore Point ดังภาพ
เข้าไปยัง System protection (เช่นเดียวกันกับ วิธีที่ 2 การเข้าสู่ System Restore)
จากนั้นเลือก Create.. >> เขียนบันทึก (อย่างใดอย่างหนึ่งที่เราจำได้) >> Create 

โปรแกรมจะทำการประมวล ให้เรารอสักครู่มันจะแสดงข้อความว่า successful นั่นหมายความเราได้สร้าง Restore Point เสร็จเรียบร้อยแล้ว เราสามารถไปตรวสอบใน List ของ Restore Point ของเราได้ดังหัวข้อแรก การแก้ไขวินโดว์ด้วย System Restore 
แท้จริงแล้วไม่ว่าจะเป็นการสร้าง Restore Point หรือการแก้ไขวินโดว์ด้วย System Restore ใน Win7 ก็เป็นเรื่องที่ค่อนข้างง่าย ไม่ยุ่งยากซับซ้อนอันใด แต่เพื่อเป็นการอธิบายให้เข้าใจถึงรายละเอียดมากที่สุด จึงได้พยายามกระชับเนื้อหาให้มาก แต่ก็ไม่กระชับมากจนเกินไป และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้อ่านที่ได้ศึกษาแล้วไม่งงมากจนเกินไป
ขั้นตอนวิธี Restore ใน Windows 7 ดังที่ได้แสดงวิธีทำแบบ Step by Step ไปเมื่อข้างต้นนี้ Admin #MrPandaman ได้พบปัญหานี้ด้วยตนเอง (คอมพังจริงๆ) ปัญหาคือ Internet เข้าไม่ได้ และไม่ว่าจะคอนฟิกอย่างไรก็ไม่เป็นผล (คือหมดปัญหาว่างั้น) จึงได้ตัดสินใจเข้าสู่ Safe mode (เพื่อให้มั่นใจว่าอย่างอื่นจะไม่มีปัญหา ไม่ต้อง Run โปรแกรมแปลกๆควรเลือกเข้าสู่ Windows ผ่าน Safe mode วิธีการการคือกด F8 ก่อนที่จะเข้าสู่หน้าจอ Windows) จากนั้นก็ใช้ System Restore ทำให้โปรแกรมกลับมาใช้งานได้ตามปกติ หวังว่านี่คงเป็นประโยชน์ต่อท่านไม่น้อย โปรดติดตาม 108Like Computer ในครั้งต่อไป แล้วพบกัน

 
MrPandaman


( Last update on 2013-07-20 )

ตรงนี้ถ้าเราชนะ
ไปที่ไหนเราก็ชนะ

 Artticle |  Email |  Facebook

58,401 : 71,309