โซลิดสเตตไดรฟ์ (SSD Solid state drive)SSD หรือ Solid state drive คืออุปกรณ์ชนิดหนึ่งสำหรับสำรองข้อมูลเช่นเดียวกันกับฮาร์ดดิสแบบ IDE หรือ SATA ที่ใช้จานแม่เหล็ก แต่จะเป็นชิบวงจรประกอบรวมเป็นหน่วยความจำ ซึ่งเวลาในการเข้าถึงข้อมูล (Access time) และการหน่วง (Latency) จะน้อยกว่าแบบอื่นๆ และที่สำคัญเล็กกว่ามาก


SSD ผลิตด้วยวงจรอิเล็กทรอนิกส์มาประกอบกันทำให้ชิ้นส่วนเล็กกว่า Harddisk ธรรมดาหลายเท่า และชำรุดเสียหายได้ยากกว่า ทนต่อการแรงสั่นสะเทือนได้ดี ไม่มีชิ้นส่วนใดๆที่ใช้ในการเคลื่อนที่ ซึ่งต่างจากฮาร์ดดิสแบบที่ใช้จานแม่เหล็ก

SSD (Solid state drive) แบบต่างๆ


หลายท่านอาจเคยได้ยินหน่วยความจำแบบ SSD, หน่วยความจำแบบแฟรช หรือ DDR SDRAM ( เป็น RAM ที่เรารู้จักกันซึ่งถูกนำมาใช้เป็นหน่วยความสำรองแทน HDD เพื่อประสิทธิภาพในการจัดเก็บข้อมูล )  ซึ่งทั้งหมดนี้ก็คือ Solid state drive แต่มีการทำงานที่แตกต่างกันเล็กน้อย และประสิทธิภาพการจัดเก็บก็แตกต่างกันด้วย แต่ที่เป็นที่นิยมคือ  หน่วยความจำแฟลช แน่นอนว่าทำงานได้ดีกว่าฮาร์ดดิสแบบธรรมดา แต่มีข้อจำกัดที่การเขียนข้อมูลจำกัดจำนวนครั้ง ส่วน SSD แบบ DDR SDRAM ไม่เป็นที่นิยม เพราะเนื่องจากทำงานเหมือน RAM คือต้องใช้ไฟตลอดเวลาในการสำรองข้อมูล แต่ประสิทธิภาพการจัดเก็บและการเข้าถึงข้อมูลดีมาก จึงถูกใช้งานในด้านอุตสาหกรรมที่ต้องการความเร็วในการจัดเก็บข้อมูล 


             DDR SDRAM ยี่ห่อ RamSan-400 เป็น SSD ชนิดหนึ่ง


SSD ความเร็ว แตกต่างจากฮาร์ดดิสก์อย่างไร

พิจารณาเปรียบเทียบความระหว่าง SSD กับ HDD แบบจานแม่เหล็ก ซึ่งแน่นอนว่าขนาด ความทนทานดีกว่า มาดูที่ความเร็วว่าระหว่าง SSD vs HDD ฮาร์ดดิสก์แบบใดเร็วกว่า ประสิทธิภาพในการทำงานดีกว่า


Startup time หรือความเร็วของ SSD ที่รอในการใช้งาน เร็วกว่า เพราะฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ต้องรอการหมุนของจานให้ได้ความเร็วปกติ แต่ Solid drive ไม่ต้อง
Random access time เร็วกว่าทุกกรณี เพราะ SSD ใช้หน่วยความจำแบบ RAM ในการเก็บข้อมูล แต่ฮาร์ดดิสไดรฟ์ขึ้นอยู่กับหัวอ่าน และความเร็วในการหมุน
Read latency time หรือการหน่วงเวลาในการอ่านน้อยกว่าฮาร์ดดิสไดรฟ์ ฉะนั้นจึงอ่านข้อมูลได้ไวกว่า
Data transfer rate ของ SSD สูงกว่าเช่นเคย โดย SSD ตามท้องตลาดทั่วไปมีอัตราการส่ง ข้อมูลถึง 600 MB/s ในขณะที่ฮาร์ดดิสไดรฟ์มีอัตตราการส่งข้อมูลที่ประมาณ 140 MB/s 


สรุป Solid state drive ความเร็ว เร็วกว่า เหนือกว่าทุกด้าน

น่ะ คงจะหายสงสัยบ้าง ไม่มากก็น้อย เรื่องของ Solid state drive หรือ SSD เพราะปัจจุบัน SSD เริ่มถูกวางขายมาแทนที่ HHD แบบจานแม่เหล็กแล้ว เรื่องราคาก็ไม่มากไม่น้อยไปกว่ากันเท่าไหร่ ทีนี้ถ้าหากเราได้ยินว่า คอมพิวเตอร์ หรือ Notebook เครื่องนี้ใช้หน่วยความจำแบบแฟลช หรือหน่วยความจำแบบอื่นๆ ก็หนีไม่พ้น SSD นี่หรอกครับ หรือจะเถียง! ^^"


 
MrPandaman


( Last update on 2013-02-10 )

ตรงนี้ถ้าเราชนะ
ไปที่ไหนเราก็ชนะ

 Artticle |  Email |  Facebook

1,553 : 1,708