เพิ่ม Speed ให้กับเครื่อง Mac ผ่านทาง Terminalเพิ่ม Speed ให้กับเครื่อง Mac ผ่านทาง Terminal
สำหรับเพื่อนๆ หลายๆ คนที่ใช้งานระบบปฏิบัติการของทาง Apple อย่าง OS X นั้น เชื่อได้เลยครับว่าเพื่อนๆ คนจะพอเคยพบเจอกับอาการของระบบปฏิบัติการของตัวเองนั้นช้าลงแน่นอนครับ เพราะในการใช้งานในแต่ละวันนั้นระบบปฏิบัติการของเรานั้นจะทำการจจดจำทุกๆ การกระทำของเรานั้นเองครับ โดยทริบในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับวิธีการทำให้ระบบปฏิบัติการแบบ OS X ที่เราใช้งานกันอยู่ทุกๆ วันนี้นั้นสามารถทำงานได้เร็วกว่าเดิม โดยขั้นตอนที่เราจะทำในวันนี้นั้นเราจะทำผ่านทาง Terminal ซึ่งเป็นการกรอกชุดคำสั่งเข้าไปยังระบบปฏิบัติการแบบ OS X เพื่อทำการแก้ไขค่าต่างๆ นั้นเองครับ โดยก่อนที่เราจะกรอกคำสั่งลงไปนั้นควรตรวจสอบคำสั่งให้ถูกต้องก่อนที่เราจะกด Enter เพราะถ้าคำสั่งผิดนั้นอาจจะส่งผลทำให้ระบบปฏิบัติการ OS X ของเรานั้นเกิดปัญหาต่างๆ ตามมาได้ครับ โดยเริ่มแรกให้เราเปิดแอพพิเคชั่น Terminal ขึ้นมาก่อน จากนั้นก็สามารถพิมพ์คำสั่งด้านล่างลงไปได้ครับ


เปลี่ยนนามสกุลของรูป screenshots
โดยเริ่มแรกให้เราเปิดรูปที่เราต้องการเปลี่ยนนามสกุลขั้นมาก่อน จากนั้นให้เรากด Key ดังนี้ CMD+SHIFT+3 จากนั้นให้เราใส่คำสั่งดังต่อไปนี้ลงไป
Line 1: defaults write com.apple.screencapture type jpg

การเพิ่ม Quit Finder
Line 1: defaults write com.apple.finder QuitMenuItem -bool YES
Line 2: killall Finder

ปิด HTML Link บน Emails
ในการส่งเมล์โดยแนบ Link ที่เป็นแบบ Html มาด้วย บ้างครั้งเราอาจจะคิดว่าเป็นเมล์ประเภท spam ซึ่งวิธีแก้ไขนั้นมีดังนี้ครับ
Line 1: defaults write com.apple.mail PreferPlainText -bool TRUE จากนั้นให้เราทำการ Restart แอพพิเคชั่น Mail 1 ครั้งก็จะพบว่า HTML นั้นได้หายไปแล้ว ซึ่งหากเราต้องการ HTML Link บน Emails กลับมาให้ใส่คำสั่งดังนี้
Line 2: defaults write com.apple.mail PreferPlainText -bool FALSE

ลบ Recent Applications
แอพิเคชั่นต่างๆ ที่อยู่ใน Recent นั้นก็ส่งผลทำให้เครื่องของเรานั้นช้าลงได้ครับ โดยเราสามารถทำการลบออกไปได้ดังนี้
Line 1: defaults write com.apple.dock persistent-others -array-add '{ "tile-data" = { "list-type" = 1; }; "tile-type" = "recents-tile"; }'
Line 2: Killall Dock

 
Beckfee


( Last update on 2015-04-22 )

 Artticle |  Email |  Facebook

215 : 222