ความหมายของชื่อเรียกต่างๆของ AndroidFlash แฟลชรอม = การลงรอมใหม่ให้กับ เครื่อง Android

Rom (Read only Memory) = เป็นหน่วยความจำประเภทอ่านเพียงอย่างเดียว เป็นพื้นที่ที่มีไว้เก็บซอฟต์แวร์ โปรแกรมไบออส (Basic Input output System : BIOS) หรือ Firmwave ที่ใช้ควบคุมการทำงานของคอมพิวเตอร์ และ Android system Os ที่ใช้ควบคุมการทำงานต่างๆ ของ Smartphone ในปัจจุบัน

Custom Rom = เป็นรอมที่ถูกปรับแต่งโดยนักพัฒนาอิสระ สามารถเขียนฟังค์ชั่นอื่นๆ เสริมเข้าไปได้ เพื่อให้ Softwave และ Hardwave ทำงานได้อย่างเสถียรณภาพมากที่สุด หรือให้ได้ตามความต้องการของผู้พัฒนา

Official Rom = รอมที่จากศูนย์บริการของแต่ละยี่ห้อ ซึ่งแต่ละค่ายจะบอกว่า เบสออน แอนดรอยด์ จากกูเกิลเวอร์ชันอะไร ซึ่งปัจจุบันถ้าไม่เสริมอะไรแนะนำใช้รอมศูนย์

Root = การเข้าใช้ระบบขั้นสูง สามารถปรับแต่งระบบภายในได้เยอะขึ้น และการเข้าถึงระบบมากขึ้น ยกตัวอย่างเหมือนกับเราเป็น Admin เว็บเพจ สามารถปรับเปลี่ยนฟอนต์ เปลี่ยนสี นุ่นนี่นั่น

Kernel = ส่วนประกอบหลักของระบบปฏิบัติการ ซึ่งคอยดูแลบริหารทรัพยากรของระบบ และติดต่อกับ Softwave และ Hardwave

Modem = ใช้ติดต่อกับเครือข่ายผู้ให้บริการโทรศัพท์ แยกจาก ROM และ Bootloader แฟลชแยกได้

CSC = Code มีหน้าที่ ควบคุม data for the broadband networks และ ภาษาสำหรับพื้นที่นั้นๆ

 

Recovery Mode = คือการบูตเข้าโหมดพิเศษเพื่อ update from SD card, wipe data / factory reset and wipe cache partition ซึ่งเป็นคำสั่งพิเศษที่มากับรอมเดิมจากศูนย์

 

CWM = Clock work mod Recovery Mode คือ Recovery ที่พัฒนาปรับปรุงเพิ่มเติมโดย clock work mod เพิ่มเติมคำสั่งต่างๆ ให้สามารถลงไฟล์ ลงรอมได้ ในลักษณะการบังคับลงระบบใหม่

DowmLoad Mode = คือโหมดพิเศษสำหรับอัพรอม เคอร์เนล หรือโมเด็มใหม่ ผ่านทางคอมพิวเตอร์

Odin v. ต่างๆ = โปรแกรมที่ใช้สำหรับแฟลช และอัพ เคอร์เนล รอมศูนย์ โมเด็ม และซอฟต์แวร์ปรับแต่งเพื่อปลดล็อกและอื่นๆ

SPTool = โปรแกรมที่ใช้สำหรับแฟลช และอัพ เคอร์เนล รอมศูนย์ โมเด็ม และซอฟต์แวร์ปรับแต่งเพื่อปลดล็อกและอื่นๆ

 

Factory reset = การรีเซ็ทข้อมูลใหม่ทั้งหมด บัญชีรายชื่อ แอพต่างๆ ถูกตั้งค่าใหม่ดังเดิมจากผู้ผลิต ไม่รวม Sd card

 Odexed และ DeOdexed = เอาแค่ว่ามันคืออะไร รอมที่เราใช้เป็นแบบไหนก็พอ เพราะตอนที่เราจะอัพเดท บางทีอาจจะมีการแบ่งชนิดของรอมด้วย odexed (optimized dalvik executable)

โปรแกรมหรือ แอพลิเคชัน .Apk จะมีไฟล์ไบนารี .dex แยกมาต่างหากซึ่งจะทำให้รันในตอนบูตครั้งแรกได้เร็วขึ้น แต่จะทำธีมและแก้แอพพลิเคชันยาก

deodexed (de-optimized dalvik executable) โปรแกรมหรือ แอพลิเคชัน .Apk จะรวมไฟล์ไบนารี เป็นไฟล์เดียวกันเลย อาจจะทำให้บูตช้านิดหน่อยเนื่องจากต้องคลี่ไฟล์ทีบีบรวมไว้ก่อน แต่จะทำให้การแก้ไข ด้ง่าย

 .apk = คือแอพที่บีบอัดเป็นไฟล์ สำหรับไว้ลงในแอนดรอยเครื่องอื่น 
Tianmiza


( Last update on 2014-10-01 )

 Artticle |  Email |  Facebook

465 : 484