การแชร์ไฟล์  share folder ใน windows 7

การแชร์ไฟล์ หรือโฟลเดอร์ใน win7 (Windows 7) หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าเมื่อแชร์แล้วจะต้องไปอนุญาตสิทธิ์ในการเข้าถึงไฟล์อีก หรือบางท่านอาจจะยังหลงๆลืมๆขั้นตอนวิธีการในการแชร์ไฟล์ใน LAN เดียวกัน หรือบน Wifi ในวงเดียวกัน 

การตั้งค่า การแชร์ไฟล์ ใน Windows 7

1. เข้าไปที่ Control Panel  >> Network and Internet >> Network and Sharing Center คลิกที่เมนู  Change advanced sharing setting ดังภาพ
2. ในส่วนของ Network discover, File and printer sharing, Public folder sharing. ให้เลือกเป็น Turn on เพื่อเปิดการใช้งานการแชร์ไฟล์ โฟลเดอร์ และพริ้นเตอร์ทั้งหมดในวง LAN ดังภาพ
ต่อมา ในหน้าต่างเดียวกันให้ท่านเลื่อนลงไปด้านล่างสุดจะพบกับเมนู Password protected sharing ให้เลือก Turn off เพื่อไม่ให้ถามพาสเวิร์ดใดๆในเข้าถึงไฟล์หรือโฟลเดอร์นั้นๆ ดังภาพ
เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนของการตั้งค่าการแชร์ไฟล์ folder ภายใน network เดียวกัน ต่อไปเป็นขั้นตอนของการแชร์ไฟล์ หรือโฟลเดอร์ที่เราต้องการ

การแชร์ไฟล์  share folder ใน Windows 7

หลังจากที่ผ่านการตั้งค่าการแชร์ไฟล์เรียบร้อย คราวนี้ก็มาถึงส่วนของการแชร์ไฟล์ ไดรว์ หรือโฟลเดอร์ต่างๆตามที่เราต้องการ แต่ท่านอาจพบปัญหาเมื่อแชร์ไฟล์ไปแล้วทำไมถึงยังไม่สามารถเข้าถึงได้ นั่นเป็นเพราะ Win7 อาจจะไม่อนุญาตให้ผู้ใช้ (USER) อื่นๆเข้าถึงไฟล์นั้นก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นการแชร์ทุกครั้งควรตรวจเพื่อให้มั่นใจว่าได้กำหนดสิทธิ์ไว้ให้ผู้ใช้งานทั่วไปในวง LAN เดียวกันเข้าถึงได้หรือไม่ ต่อไปนี้เป็นขั้นตอนของการแชร์ไฟล์ drive หรือ folder บน Windows 7 
1. คลิกขวาที่ไฟล์หรือ folder ที่เราต้องการ เลือก  Properties >> Sharing >> Share.. ดังภาพ
                            
2.คลิกที่ Share  รอสักครู่จะแสดงเมนูให้คลิก  Done เป็นอันสิ้นสุดขั้นตอนการแชร์ (ไม่ต้องไปสนใจขั้นตอนของการตั้งค่าอื่นๆ) ดังภาพ
ต่อไปเป็นขั้นตอนของการอนุสิทธิ์ผู้ใช้ในการเข้าถึงไฟล์ โฟลเดอร์หรือไดร์ต่างๆ
3. กลับมาที่เมนู  Properties ให้เลือกในส่วนของ Security คลิกที่ Edit ดังภาพ
                   
4. จะปรากฏเมนูเพิ่ม (Add) และลบสิทธิ์ (Remove) ของผู้ใช้ต่างๆให้คลิกที่ Add.. เพื่อเพิ่มสิทธิ์ผู้ใช้ ดังภาพ
                      
5. พิมพ์คำว่า every หรือ everyone จากนั้นคลิก Checkname เพื่อค้นหาผู้ใช้ (Users) ที่ต้องการอนุญาตเข้าถึง ถ้าหากเราพิมพ์ไม่ผิดโปรแกรมจะแสดง User ที่มีชื่อว่า Everyone ให้คลิก OK ดังภาพ
   
6. มาถึงตรงนี้หมายความว่าท่านได้กำหนดสิทธิ์เรียบร้อย จะเห็นผู้ใช้ที่มีชื่อว่า Everyone ปรากฏอยู่ ให้คลิกตกลงทั้งหมด เพียงเท่านี้ก็สามารถแชร์ไฟล์ผ่าน network หรือในวง LAN หรือ Wifi เดียวกันได้แล้ว

                

สรุปขั้นตอนของการแชร์ไฟล์ folder ใน Windows 7

สำหรับการตั้งค่าให้ท่านตั้งเพียงครั้งเดียวก็สามารถแชร์ไฟล์ต่างๆได้ตลอดเวลา แม้จะปิดแล้วเปิดเครื่องใหม่โปรแกรมก็ยังคงเซ็ตค่าตามนั้น หากต้องการปิดการแชร์ทั้งหมดก็เพียงแต่ปิดการตั้งค่าในขั้นตอนแรกให้เป็น Turn off ทั้งหมด (ส่วน Password ก็ให้เป็น turn on)
เมื่อต้องการแชร์ไฟล์ต่างๆเพียงแค่คลิกขวาที่โฟลเดอร์หรือไดร์ที่ต้องการ เลือก Sharing >> share กดตกลงไปเรื่อยๆแค่นั้น ซึ่งบางครั้งอาจจะสามารถแชร์ได้เลย แต่ถ้าเพื่อให้ชัวร์จำเป็นต้องตรวจสอบดูว่าได้ Authenticated ให้ Everyone ด้วยหรือไม่ เพราะหลายท่านอาจติดปัญหาง่ายๆตรงนี้ (จุดใต้ตำตอชัดๆ) 
หวังว่าในเรื่องของการแชร์ไฟล์ Win7 ครั้งนี้จะมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน Windows 7 ไม่น้อย (อย่างน้อยก็สำหรับผมเองที่ชอบหลงๆลืมๆวิธีการ) ในคราวต่อไปจะพยายามนำเอาทริป เทคนิคบนทั้ง Os ของ windows xp , 7 , 8 หรือ Linux ตัวต่างๆมา Review กันรวมถึงเทคนิคโปรแกรมอื่นๆด้วย หวังว่าเทคนิคเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อท่านสมาชิกที่หลงทางเข้ามา(หรือเปล่า ^^') ใน 108Like แห่งนี้ โปรดติดตาม 108Like Computer ทริป เทคนิค รีวิวดีๆในครั้งต่อไป..

Credit: วิธีการแชร์ไฟล์ใน Windows 7 : ict.rmutt.ac.th/?p=1694
สอนวิธีการแชร์ไฟล์ระหว่าง Windows 7 กับ Windows XP : itithai.com/article-tips/windows/237-how-to-share-file-between-windows7-and-windows-xp.html
Share Folder บน windows 7 : mydegage.com/index.php?option=com_content&view=article&id=808:share-folder-windows-7&catid=37:it&Itemid=77
 
MrPandaman


( Last update on 2013-07-04 )

ตรงนี้ถ้าเราชนะ
ไปที่ไหนเราก็ชนะ

 Artticle |  Email |  Facebook

24,820 : 31,366