วิธี Format Hard Disk External บน OS Xวิธี Format Hard Disk External บน OS X
     โดยหลายๆ ท่านที่ใช้งานระบบปฏฺิบัติการของทาง Apple อย่าง OS X นั้น อาจจะเคยพบเจอกับอาการที่เราสามารถทำการ Copy ไฟล์ ออกจาก Hard Disk External ลงไปยังเครื่อง Mac ได้ แต่ไม่สามารถทำการ Copy ไฟล์ ต่างๆ ที่อยู่บนระบบปฏิบัติการ OS X นั้นลงไปยัง Hard Disk External ได้ ซึ่งในการทำงานบนระบบปฏิบัติการแบบ OS X นั้นเราจะไม่สามารถทำการ Copy ไฟล์ ลงไปยัง Hard Disk External ที่มีชนิดของข้อมูลที่อยู่ในรูปของไฟล์ NTFS ได้ โดยระบบปฏิบัติการ OS X นั้นจะรองรับชนิดของไฟล์ที่เป็นแบบ FAT 32 ได้เท่านั้น ซึ่งหากเราต้องการที่จะ Copy ไฟล์ลงบนเครื่อง Mac นั้นเราจำเป็นที่จะต้องทำการ Format Hard Disk External ของเราให้อยู่ในรูปแบบ FAT 32 ก่อน ถึงจะทำการ Copy ไฟล์ลงไปได้นั้นเอง โดยในลักษณะนี้นั้นถือว่าเป็นการทำงานที่ถือว่ามีข้อเสียอย่างมาก เพราะ ถ้าหากเราจำเป็นที่จะต้อง Save ไฟล์สำคัญๆ ลงไปยัง Hard Disk External และเราไม่สามารถทำการ Format Hard Disk External ของเราได้ เราก็ไม่สามารถ Copy ไฟล์ได้นั้นเองครับ โดยในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปดูวิธีการ Format Hard Disk External เพื่อทำการ Copy ไฟล์ของเราลงไปครับ


โดยเริ่มแรกให้เราเข้าไปที่ Finder จากนั้นเลือกที่ เมนู Applications
ในหน้าเมนู Applications ให้เราเลือกที่ Utilities จากนั้นให้เราเลือกที่ Disk Utility
มีปรากฏกรอบ Disk Utility ขึ้นมา ทางด้านขวาเราสังเกตุได้ว่าจะมีชื่อ Hard Disk External ของเราอยู่ ให้เราเลือกที่ Hard Disk External ของเรา จากนั้นกดที่ Tab เมนู Erase ทางด้านบนหน้าจอ ในช่อง Name ให้เราเลือกคำว่า MS DOS(FAT) ในช่อง name ให้เราตั้งชื่อ Hard Disk ของเรา
เมื่อใส่รายละเอียดเรียบร้อยให้เรากดที่ปุ่ม Erase ทางด้านล่าง จากนั้นระบบจะสอบถามว่าต้องการจะลบหรือไม่ ให้เรากดที่ปุ่ม Erase อีกครั้ง 

 
Beckfee


( Last update on 2015-04-12 )

 Artticle |  Email |  Facebook

1,051 : 1,147