Stock ROM หรือ Custom ROM คืออะไร?                            
         
Stock ROM หรือ Custom ROM ดี เราควรจะใช้งานแบบไหนอย่างไร แต่ก่อนอื่นต้องถามก่อนว่ารู้จัก Stock ROM หรือ Custom ROM กันหรือยังว่ามันคืออะไร 
          จริงๆ คำสองคำนี้ชาว Android น่าจะต้องรู้จักกันเป็นอย่างดีทีเดียว เพราะว่ามันจะทำให้เครื่องโทรศัพท์ของคุณนั้น อาจจะดีขึ้นผิดหูผิดตา หรืออาจจะทำให้โทรศัพท์ของคุณห่วยลง ก็เป็นไปได้ทั้งนั้นนะครับ เพราะว่ามันก็มีข้อดีและข้อเสียพอๆกัน
          ก่อนหน้าจะไปรู้จัก Stock ROM หรือ Custom ROM มารู้จักกับ ROM กันก่อนดีกว่า ROM หรือที่เรียกกันแบบกึ่งทางการว่า Firmware หรือมันก็คือ Android system OS นั้นเอง ความจริงแล้วชื่อที่ให้เรียกกันทั้งหมดที่ว่ามานี้ มันก็คืออันเดียวกัน บางทีก็เรียก ROM บางทีก็เรียก Firmware ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนก็คือ Official ROM ก็คือรอมจากศูนย์ หรือรอมที่มาจากบริษัทผู้สร้างหรือผู้ผลิตสินค้านั้นเองครับ ซึ่งแต่ละค่ายจะบอกว่า เบสออน แอนดรอยด์ จากกูเกิลเวอร์ชันไหน Custom ROM ก็คือรอมที่ถูกพัฒนาปรับปรุงแต่งขึ้นมาโดยผู้เซี่ยว๙ญเรื่องระบบ ซึ่งอาจจะมาจากรอมศูนย์ หรือจากกูเกิลโดยตรงก็ได้ครับ เพราะ Google เป็นผู้พัฒนา แต่ Linux เป็นผู้คิดค้นระบบปฏิบัติการ
          Stock ROM หรือ Official ROM ที่จะถูกปล่อยมาจากบริษัทผู้ผลิตมือถือต่างๆ ที่ได้พัฒนามาเพื่ออัพเกรด หรือพัฒนาศักยภาพของโทรศัพท์มือถือของเราที่ใช้กันทุกวันนี้ ให้มีความเสถียนมากขึ้น
          Custom ROM คือ ROM ที่ผ่านการดัดแปลงจาก กลุ่มนักพัฒนาผู้เชียวชาญเรื่องระบบ โดยพวกนี้จะทำการปรับแต่ง (Modify) รอมมาให้เราเรียบร้อย ทำให้เราสามารถใช้งานมือถือสมาร์ทโฟนของเราได้ดีขึ้น ตรงกับความต้องการของเรามากขึ้นนั่นเอง เช่น ที่เราใช้กันในปัจจุบัน คือ เราใช้โทรศัพท์ของ Samsumg Galaxy Note2 แต่ชอบระบบปฏิบัติการของ iOS 8 เราก็จะ Modify Rom ใหม่ให้เป็น iOS 8 โดยยังใช้งานบน เครื่อง Android อย่าง Samsumg Galaxy Note2 อยู่เป็นต้น
          ข้อดีอีกอย่างของ Custom ROM ก็คือ Custom ROM มีอัพเดตรุ่นหรือเวอร์ชั่นใหม่ออกมาเรื่อยๆ ถึงแม้ว่าทางบริษัทต้นสังกัดจะไม่พัฒนา Stock ROM ออกมาให้ผู้ใช้ได้อัพเดทแล้วก็ตาม และ Custom ROM บางตัวจะทำการอัพเกรดเวอร์ชั่น Android ได้เร็วกว่า Stock ROM อีกต่างหาก ซึ่งกลุ่มผู้พัฒนาอิสระที่ทำ Custom ROM ทุกวันนี้มีอยู่มากมาย 
          แต่แน่นอนว่าการลง Custom ROM อาจจะก่อให้เกิดปัญหาเครื่องแลค เครื่องค้าง หรือเครื่องแฮงค์ จนเกิดเป็นปัญหาก็เป็นได้ เพราะโทรศัพท์มือถือ Android แต่ละรุ่นมีประสิทธิภาพการทำงานที่แตกต่างกัน แต่อย่างว่าแหละถ้าการใช้งาน Stock ROM หรือ Offcial ROM แล้วเราคงไม่พอใจกับการใช้งานอย่างแน่นอน ทางเลือกของเราก็คงเหลือเพียงทางเดียวนั่นก็คือการทดลองลง Custom ROM นั่นเองครับ

        


 
Tianmiza


( Last update on 2014-09-30 )

 Artticle |  Email |  Facebook

4,173 : 4,639