S-Sense Tourismหนึ่งในโปรแกรม S-Sense Social Sensing ที่เปิดตัวขึ้นในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ในงาน Thailand Online Expo "ENJOY THE FUTURE" ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ วันที่ 25 - 28 เมษายน โปรแกรมนี้มีชื่อเรียกว่า S-Sense ความสามารถคือใช้ในการวิเคราะห์และติดตามข้อมูลความรู้สึกของผู้ใช้(ภาษาไทย) บน Social Media ได้แบบเรียลไทม์ แต่สิ่งที่เราจะกล่าวถึงกันในวันนี้คือการประยุกต์ใช้แอพพริเคชั่นในเชิงการท่องเที่ยวที่เรียกว่าโปรแกรม S-Sense Tourism

S-Sense Tourism คือโปรแกรมที่สามารถวิเคราะห์ติดตามข้อมูลของคนไทยที่กล่าวถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ โดยจะมีฟังก์ชันหลักๆ 3 ฟังก์ชัน ได้แก่ สถานที่ท่องเที่ยวที่ถูกกล่าวถึง และเป็นที่นิยมมากที่สุด  สถานที่ท่องเที่ยวที่ถูกกล่าวถึงในเชิงบวก และสถานที่ท่องเที่ยวที่ถูกกล่าวถึงในเชิงลบ ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีต่อการท่องเที่ยว โดยเฉพาะสำหรับนักท่องเที่ยวในปัจจุบันที่ต้องการค้นหาข้อมูลการท่องเที่ยวในเชิงการแสดงความคิดเห็นของผู้คนต่างๆทั่วโลกที่ใช้ภาษาไทย 
ข้อมูลจาก Social media ต่างๆที่โปรแกรม S-Sense นำมาวิเคราะห์คือการนำข้อมูลที่ได้จาก Social Network ที่เราแชร์และรู้จักกันดี เช่น Facebook Twitter Youtube Google Plus และอื่นๆบนโลกอินเทอร์เน็ตแห่งนี้ ข้อมูลดังกล่าว อย่างเช่น


        @เชียงคาน เจ้าของร้านนิสัยน่ารักใจดีมากก 
แวะมาพักผ่อน#เชียงคาน ที่home stay เถ้าแก่ลาว อยากบอกว่าสวยมาก,,,,คลาสสิคสุดๆเบยย...^^
@เชียงคาน #ไปบ่อย#เกินไป#แล้วนะกู#รอบที่สามแล้ว 
อยากไปจุงเบย.. @เชียงคาน 
ผมล่ะชอบ ห้องน้ำที่สยาม พารากอน โดยเฉพาะวันนี้ เปิดเพลงได้โดนใจผมมาก เพลง 'ดราก้อนบอล' 555
@mickjet วันนี้เห็นอยู่พารากอน น่ารักจุงเบ กางเกงฟ้าาาาาาาา 555 คือชิวมากอะวันนี้
เหนื่อย มาบุญครอง พารากอน เดินจนน่องโป่ง
รถติดมาก พารากอน มาแต่เช้ากันทำไม

ทดลองใช้งานโปรแกรม S-Sense Tourismนับว่าดีไม่น้อยสำหรับการจัดอันดับว่าแหล่งท่องเที่ยว หรือสถานที่ใดที่ถูกล่าวถึงมากที่สุด ซึ่งถือเป็นข้อมูลแก่นักท่องเที่ยว นักธุรกิจหรือผู้ประกอบการต่างๆ อย่างไรก็ตามเป็นที่แน่นอนว่าการที่จะวิเคราะห์ว่าอารมณ์ความรู้สึกที่มีต่อสถานที่ต่างๆนั้นดีหรือไม่ยังคงเป็นไปได้ยาก เพราะในด้านอารมณ์ ภาษาที่ใช้ การเล่นคำ การสะกดคำผิด หรือภาษาวัยรุ่นยังคงเป็นอุปสรรคต่อการคำนวนผล แต่อย่างไรก็ดีถือว่าเป็นก้าวแรกในการพัฒนาต่อยอดต่อไปในอนาคตโดยเฉพาะในด้านการท่องเที่ยวที่นับว่าอาจเป็นข้อมูลที่สำคัญอีกแหล่งหนึ่งในอนาคต
ที่มา : S-SENSE Social Sensing (ssense.in.th) , ไทยรัฐ (thairath.co.th),  เดลินิวส์ (dailynews.co.th)

 
MrPandaman


( Last update on 2013-09-10 )

ตรงนี้ถ้าเราชนะ
ไปที่ไหนเราก็ชนะ

 Artticle |  Email |  Facebook

262 : 281