Facebook ออกแบบปรับเปลี่ยนหน้าตาใหม่Facebook จากที่ใช้ Timeline ได้อย่างคล่องมือ เหล่าหนุ่มๆสาวๆก็ต้องมาตามเทรนให้ทัน ถ้ายังอยากเล่นเฟสบุ๊คแบบชิวๆ ซึ่งคาดว่าคงจะชิวอย่างที่ทาง Facebook.COM หวัง โดยการออกแบบครั้งใหม่นี้ถือว่าเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้ใช้งานเลยทีเดียว

Facebook รูปแบบเดิม

เฟสบุ๊คในรูปแบบเดิมหลายท่านคงชินหูชินตากันแล้ว โดยเริ่มจากหน้าต่างแชททางด้านขวามือด้านล่าง เป็นปุ่มป๊อปอัพเพื่อแสดงรายชื่อเพื่อนที่ออนไลน์สำหรับการแชท สามารถพับเก็บและเปิดขึ้นมาได้ โฆษณาและทิกเกอร์ที่แสดงรายการล่าสุดความเคลื่อนไหวของเพื่อนคนอื่นๆจะอยู่ฝั่งด้านขวา ส่วนด้านซ้ายสามารถเลือกแท็ป ข่าวใหม่,ข้อความ,กิจกรรม และรูปภาพ รวมไปจนถึงเพจและแอพฯต่างๆ ส่วนตรงกลางจะแสดงการเปลี่ยนแปลง เมื่อผู้ใช้เลือกเมนูต่างๆเหล่านี้


Facebook หน้าโฉมใหม่

จะเรียกว่าออกแบบใหม่ก็ยังไม่เชิง เรียกว่าเป็น Redesign Facebook ให้ดูดีและใช้งานง่ายจะเข้าทีกว่า เพราะก็ยังคงเป็น Timeline เช่นเดิม โดยการออกแบบหน้าตาใหม่ในครั้งนี้เพื่อหวังให้ผู้ใช้นับพันล้านคนปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ซึ่งนี่อาจเป็นจุดเสี่ยงหนึ่งในด้านการตลาด แต่เราจะไม่ขอกล่าวในเรื่องนี้ 

 สำหรับหน้าจอที่เปลี่ยนไปผู้ใช้จะสามารถสวิต(Switch)การใช้งานระหว่างภาพ เพลง และฟีดของเพื่อนๆทั้งหมด จุดที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือแถบด้านซ้ายมือสีดำจะเป็นรายชื่อเพื่อนออนไลน์สำหรับแชทซึ่งต่างจากแบบเดิมซึ่งอยู่ทางด้านขวา พร้อมกับเมนูอีเวนต์อื่นๆ 
ต่อมาคือการปรับเปลี่ยนการแสดงสถานะการโพสต์ภาพและข้อความต่างๆบนข่าวใหม่ จากเดิมซึ่งจะแสดง ภาพผู้โพสต์,ชื่อผู้โพสต์ และข้อความหรือมีเดีย รวมถึงจำนวนคอมเมนต์ ได้ปรับเปลี่ยนให้แสดงภาพไว้ด้านข้างกล่อง โดยภาพในกล่องดังกล่าวจะเป็นรายละเอียดผู้โพสต์และจำนวนแชร์หรือคอมเมนต์ ทำให้ดูเรียบตามากกว่าแต่ก่อน
ด้าน icon ที่ใช้แสดงยังคงเป็นเช่นเดิมแต่เปลี่ยนไปไว้มุมขวา คือ ไอคอนเพื่อน,ไอคอนแชท,และไอคอนอีเวนต์ที่เกี่ยวกับเรา ส่วน Facebook Logo ก็จะแสดงให้เล็กลงจากเดิมและยังคงให้กล่อง search อยู่ด้านข้างแต่ให้เรียบหรูขึ้นเท่านั้น

 
MrPandaman


( Last update on 2013-03-08 )

ตรงนี้ถ้าเราชนะ
ไปที่ไหนเราก็ชนะ

 Artticle |  Email |  Facebook

2,169 : 3,223