วิธีป้องกันค่าใช้จ่ายจาก SmartPhone ในระบบ Andriod และ IOSวิธีการป้องกันการเสียเงินจากแอพพิลเคชั่นต่างโดยไม่รู่ตัว โดยเรื่องแบบนี้จะสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ที่เราเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต เพราะอินเตอร์เน็ตในปัจจุบันแทบหนึ่งในการใช้ชีวิตประจำวันของเราไปแล้วนะครับ

การชื้อของผ่านแอพฯ ในเมื่อก่อนนั้นจะต้องชื้อผ่านบัตรเคดริดหรือบัตรเดบิตจึงจะชื้อได้ แต่ในปัจจุบันนี้ ผู้ให้บริการมือถือสามารถให้บริการผ่านแคลนโรเบลลิงค์ได้เลยหรือสามารถสั่งจ่ายผ่านโทรศัพท์มือถือ เพียงแค่กรอกหมายเลขโทรศัพท์มือถือ และที่อยู่ก็สมารถใช้ได้แล้ว เวลาเด็กๆ เล่นจึงสามารถจัดการด้วยตัวเอง จึงทำให้เจ้าของโทรศัพท์มือ หรือคนเป็นพ่อแม่เสียค่าใช้จ่ายมากเกินความจำเป็น บางทีการสั่งชื้อบริการผ่านบัตรเคดริดหรือบัตรเดบิตก็มีปัญหาได้เหมือนกัน เพราะบางทีเราล็อคอินค้างไว้ด้วย Google Accounts หรือ Apple ID ชึ่งผูกมัดกับบัตรเคดริดหรือบัตรเดบิต เวลาคนอื่นหรือเด็กๆนำไปใช้ก็สามรถสั่งกดชื้อได้เลยเหมือนกัน

วิธีป้องกัน

เรามาดูวิธีป้องกันการใช้จ่ายบริการต่างๆ เช่น การชื้อแอพฯ ชื้อของต่างๆ ผ่าน Google Accosts หรือผ่าน Apple ID กันครับ หรือแม้กระทั่งการถูกขโมยมือถือไปครับ

1.วิธีป้องกันสำหรับผู้ที่ใช้ระบบแอนดรอยกันก่อนครับ สำหรับผู้ที่ใช้แอนดรอยสามารถตั้งค่าบังคับให้ใส่รหัสผ่านทุกครั้ง ที่มีการสั่งชื้อแอพฯ สั่งชื้อบริการต่างๆ ได้ครับ โดยเข้าไปที่ Google play store เลือก settings เลือก Require password จากนั้นให้เราเลือก For all purchases through Google Play on this device นั้นก็คือบังคับการสั่งชื้อทั้งหมดในอุปกรณ์นี้ระบบต้องถาม password หรือรหัสผ่านทุกครั้งครับ คร่าวนี้เวลาที่เราชื้ออะไรจะต้องใส่รหัสผ่านทุกครั้งครับ ถ้าเกิดเราใส่รหัสผ่านไม่ถูกก็ชื้ออะไรไม่ได้เท่านั้นเองครับ แต่ที่สำคัญเราอย่าบอกรหัสการสั่งชื้อให้ใครรู้ด้วยนะครับ เพื่อป้องกันค่าใช้จ่ายที่จะตามมาครับ

2.วิธีป้องกันสำหรับผู้ใช้ระบบ ISO กันบ้างครับ ก็สามารถตั้งให้มีรหัสการสั่งชื้อได้เหมือนกันครับ โดยเข้าไปที่ General เลือก settings เลือก Restrictions เมื่อเข้าถึงหน้าจำกัดการใช้งานแล้วก็ให้กดที่ Require password แล้วเลือกให้เป็น Immediately ซึ่งทำให้ถาม password ทุกครั้งในการสั่งชื้อแอพฯ หรือบริการต่างๆ เท่านี้ก็ป้องกันได้แล้วครับ

ถ้าเราอยากป้องกันแค่การสั่งชื้อของในเกมส์หรือของในแอพฯ ก็ให้ปิด in-app purchase บน IOS โดยปกติมันจะเปิดไว้อยู่แล้ว โดยอยู่ในหน้า Restrictions ตอนที่เราเข้าไปตั้งค่าในตอนแรก

อีกวิธีการคือให้เรา เข้าไปที General เลือก settings แล้วเข้าไปที่ iTunes & App Store เพื่อทำการ Sign Out ออกจาก Apple ID ไปเลยครับก่อนให้คนเด็กๆหรือคนอื่นยืมเครื่องของเราไปใช้ในเวลานานๆครับ


 

ทั้งหมดนี้ก็สามารถป้องกันการเสียแค่ใช้จ่ายต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นได้แล้วครับ ลองเอาไปทำดูนะครับ

 
Tianmiza


( Last update on 2014-07-03 )

 Artticle |  Email |  Facebook

303 : 318